นักดาราศาสตร์เผย กำลังมีดาวหางขนาดมหึมา กว้างกว่า 100 กิโลเมตร พุ่งเข้ามาหาระบบสุริยะของเรา

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคมโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อในวันที่ 25 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมาทีมนักดาราศาสตร์ในประเทศชิลีได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของดาวหางขนาดใหญ่สุดๆ ดวงหนึ่งที่กำลังพุ่งเข้ามายังระบบสุริยะของเรา

 

 

เจ้าดาวหางตัวนี้มีชื่อว่า Bernardinelli-Bernstein (C/2014 UN271) ดาวหางขนาดความกว้าง 100-200 กิโลเมตร ที่เคยมีประวัติการถูกค้นพบในเมฆออร์ตที่ล้อมรอบระบบสุริยะตั้งแต่ปี 2014

แต่ที่ผ่านมามันกลับไม่เป็นที่สนใจนัก เนื่องจากในตอนแรกที่ถูกพบเราคิดว่ามันเป็นหินที่ลอยในอวกาศเฉยๆ ไม่ใช่ดาวหาง จนกระทั่งในเวลาต่อมาซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบหมอกควันของไอระเหยและฝุ่นละอองเล็ดลอดออกมาจากวัตถุที่พบ ซึ่งเป็นลักษณะของดาวหางอีกที

 

 

ดาวหางดวงนี้ในปัจจุบันอยู่ห่างจากโลกของเราออกไปราวๆ 20 เท่าของระยะห่างจากโลกถึงดวงอาทิตย์ได้ ทำให้กว่าที่มันจะโคจรมาถึงจุดที่ใกล้กับดวงอาทิตย์ที่สุดมันก็ในวันที่ 23 มกราคม ของปี 2031

โดยในวันนั้นดาวหางดวงดังกล่าวจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ในระยะทางพอๆ กับดาวเสาร์ ก่อนที่มันจะเริ่มพุ่งออกห่างจากระบบสุริยะไปอีกครั้ง และใช้เวลาราวๆ 5.5 ล้านปีในการเดินทางจนครบวงโคจรอีกที

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ดูไกลตัวสำหรับหลายๆ คนอยู่บ้าง แต่สำหรับนักดาราศาสตร์แล้วการมาของ C/2014 UN271 นั้นถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ศึกษาดาวหางขนาดใหญ่ที่มาจากเมฆออร์ต ทุ่งเศษหินน้ำแข็งที่ล้อมรอบระบบสุริยะ และยังคงเต็มไปด้วยปริศนาเลย

 

“เราจะมีเวลาเกือบ 20 ปีในการศึกษาเรื่องนี้”

คุณ Peter Vereš นักดาราศาสตร์จาก
ศูนย์ดาราศาสตร์ฟิสิกส์ฮาร์วาร์ด & สมิธโซเนียน ระบุ

 

 

และแม้ในปัจจุบัน C/2014 UN271 จะยังคงมีสภาพเป็นแค่จุดในกล้องของหอดูดาวเท่านั้นก็ตาม

แต่อีกไม่นานเครื่องมือที่มีความละเอียดอ่อนสูงบนกล้องโทรทรรศน์ ก็อาจจะสามารถตรวจจับความแปรผันของแสงที่มาจากดาวหาง ซึ่งสามารถเผยให้เห็นโมเลกุลที่ออกมาจากพื้นผิวของมันได้ในไม่ช้า

และข้อมูลนี้ก็จะสามารถบอกเราได้ไม่ยากเลยว่าเจ้าดาวหางยักษ์ดวงนี้ มันมีองค์ประกอบอย่างไรบ้างกันแน่

 

 

ที่มา livescience และ minorplanetcenter

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...