นักดาราศาสตร์เผย กำลังมีดาวหางขนาดมหึมา กว้างกว่า 100 กิโลเมตร พุ่งเข้ามาหาระบบสุริยะของเรา

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคมโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อในวันที่ 25 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมาทีมนักดาราศาสตร์ในประเทศชิลีได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของดาวหางขนาดใหญ่สุดๆ ดวงหนึ่งที่กำลังพุ่งเข้ามายังระบบสุริยะของเรา

 

 

เจ้าดาวหางตัวนี้มีชื่อว่า Bernardinelli-Bernstein (C/2014 UN271) ดาวหางขนาดความกว้าง 100-200 กิโลเมตร ที่เคยมีประวัติการถูกค้นพบในเมฆออร์ตที่ล้อมรอบระบบสุริยะตั้งแต่ปี 2014

แต่ที่ผ่านมามันกลับไม่เป็นที่สนใจนัก เนื่องจากในตอนแรกที่ถูกพบเราคิดว่ามันเป็นหินที่ลอยในอวกาศเฉยๆ ไม่ใช่ดาวหาง จนกระทั่งในเวลาต่อมาซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบหมอกควันของไอระเหยและฝุ่นละอองเล็ดลอดออกมาจากวัตถุที่พบ ซึ่งเป็นลักษณะของดาวหางอีกที

 

 

ดาวหางดวงนี้ในปัจจุบันอยู่ห่างจากโลกของเราออกไปราวๆ 20 เท่าของระยะห่างจากโลกถึงดวงอาทิตย์ได้ ทำให้กว่าที่มันจะโคจรมาถึงจุดที่ใกล้กับดวงอาทิตย์ที่สุดมันก็ในวันที่ 23 มกราคม ของปี 2031

โดยในวันนั้นดาวหางดวงดังกล่าวจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ในระยะทางพอๆ กับดาวเสาร์ ก่อนที่มันจะเริ่มพุ่งออกห่างจากระบบสุริยะไปอีกครั้ง และใช้เวลาราวๆ 5.5 ล้านปีในการเดินทางจนครบวงโคจรอีกที

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ดูไกลตัวสำหรับหลายๆ คนอยู่บ้าง แต่สำหรับนักดาราศาสตร์แล้วการมาของ C/2014 UN271 นั้นถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ศึกษาดาวหางขนาดใหญ่ที่มาจากเมฆออร์ต ทุ่งเศษหินน้ำแข็งที่ล้อมรอบระบบสุริยะ และยังคงเต็มไปด้วยปริศนาเลย

 

“เราจะมีเวลาเกือบ 20 ปีในการศึกษาเรื่องนี้”

คุณ Peter Vereš นักดาราศาสตร์จาก
ศูนย์ดาราศาสตร์ฟิสิกส์ฮาร์วาร์ด & สมิธโซเนียน ระบุ

 

 

และแม้ในปัจจุบัน C/2014 UN271 จะยังคงมีสภาพเป็นแค่จุดในกล้องของหอดูดาวเท่านั้นก็ตาม

แต่อีกไม่นานเครื่องมือที่มีความละเอียดอ่อนสูงบนกล้องโทรทรรศน์ ก็อาจจะสามารถตรวจจับความแปรผันของแสงที่มาจากดาวหาง ซึ่งสามารถเผยให้เห็นโมเลกุลที่ออกมาจากพื้นผิวของมันได้ในไม่ช้า

และข้อมูลนี้ก็จะสามารถบอกเราได้ไม่ยากเลยว่าเจ้าดาวหางยักษ์ดวงนี้ มันมีองค์ประกอบอย่างไรบ้างกันแน่

 

 

ที่มา livescience และ minorplanetcenter

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...