วัยรุ่นญี่ปุ่น กลายเป็นคนกลุ่มแรกที่โดนจับฐานละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะทำ “คลิปสรุปหนัง” ลงยูทูบ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในช่วงหลังๆ มานี้ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะการนำเอาภาพยนตร์หรืออนิเมะมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดังนั้นแล้วนี่จึงอาจจะเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่แสดงให้เห็นความเอาจริงของเจ้าหน้าที่เลยก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิยากิ ก็เพิ่งจะเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น 3 คน หลังจากที่พวกเขาทำคลิปตัดต่อ “สรุปหนัง” ลงในเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

นี่นับว่าเป็นการเข้าจับกุมผู้ต้องหาในกรณีการทำคลิปสั้นสรุปหนังของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามประเด็นของการจับกุมในครั้งนี้ มันไม่ใช่การที่วัยรุ่นทั้งสามทำการ “สปอยหนัง” แต่อย่างไร

กลับกันมันเป็นการที่พวกเขานั้นมีการตัดต่อส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์มาทำเป็นคลิปสรุปภาพยนตร์แบบที่เรียกกันว่า “ファスト映画” (แปลตรงๆ ว่า “หนังเร็ว”) ต่างหาก

 

 

โดยคลิปประเภทนี้ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นการตัดเอาภาพหรือวิดีโอส่วนสำคัญของภาพยนตร์ต่างๆ มาต่อๆ กันเพื่อเล่าเรื่องราวของหนังทั้งหมดแบบสรุป ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงขนาดที่ในช่วงปี 2020 มีคลิปสรุปหนังในรูปแบบนี้ถูกอัปโหลดถึง 2,100 คลิป สร้างความเสียหายถึง 9,560 ล้านเยนต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และอนิเมะ

 

 

การเข้าจับกุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนที่ใช้งานยูทูบมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะสังเกตกันแล้วว่าคลิปที่เข้าข่ายผิดกฎหมายนี้ได้นั้น ไม่ได้มีอยู่แค่ “หนังเร็ว” เท่านั้น

และประเด็นการจับกลุ่มในครั้งนี้เองก็นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจหลายอย่างเช่นขอบเขตของลิขสิทธิ์ที่ว่านี้อยู่ตรงไหน หรือกฎหมายนี้ต่อไปจะถูกบังคับใช้งานครอบคลุมไปถึงในต่างประเทศหรือไม่

แต่ไม่ว่าจะทางไหน การที่เรานำทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นไปหารายได้ โดยพื้นฐานแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับได้โดยกฏหมายเป็นแน่

 

ที่มา soranews24, bunka, nhk, ANNnewsCH

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...