วัยรุ่นญี่ปุ่น กลายเป็นคนกลุ่มแรกที่โดนจับฐานละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะทำ “คลิปสรุปหนัง” ลงยูทูบ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในช่วงหลังๆ มานี้ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะการนำเอาภาพยนตร์หรืออนิเมะมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดังนั้นแล้วนี่จึงอาจจะเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่แสดงให้เห็นความเอาจริงของเจ้าหน้าที่เลยก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิยากิ ก็เพิ่งจะเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น 3 คน หลังจากที่พวกเขาทำคลิปตัดต่อ “สรุปหนัง” ลงในเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

นี่นับว่าเป็นการเข้าจับกุมผู้ต้องหาในกรณีการทำคลิปสั้นสรุปหนังของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามประเด็นของการจับกุมในครั้งนี้ มันไม่ใช่การที่วัยรุ่นทั้งสามทำการ “สปอยหนัง” แต่อย่างไร

กลับกันมันเป็นการที่พวกเขานั้นมีการตัดต่อส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์มาทำเป็นคลิปสรุปภาพยนตร์แบบที่เรียกกันว่า “ファスト映画” (แปลตรงๆ ว่า “หนังเร็ว”) ต่างหาก

 

 

โดยคลิปประเภทนี้ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นการตัดเอาภาพหรือวิดีโอส่วนสำคัญของภาพยนตร์ต่างๆ มาต่อๆ กันเพื่อเล่าเรื่องราวของหนังทั้งหมดแบบสรุป ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงขนาดที่ในช่วงปี 2020 มีคลิปสรุปหนังในรูปแบบนี้ถูกอัปโหลดถึง 2,100 คลิป สร้างความเสียหายถึง 9,560 ล้านเยนต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และอนิเมะ

 

 

การเข้าจับกุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนที่ใช้งานยูทูบมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะสังเกตกันแล้วว่าคลิปที่เข้าข่ายผิดกฎหมายนี้ได้นั้น ไม่ได้มีอยู่แค่ “หนังเร็ว” เท่านั้น

และประเด็นการจับกลุ่มในครั้งนี้เองก็นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจหลายอย่างเช่นขอบเขตของลิขสิทธิ์ที่ว่านี้อยู่ตรงไหน หรือกฎหมายนี้ต่อไปจะถูกบังคับใช้งานครอบคลุมไปถึงในต่างประเทศหรือไม่

แต่ไม่ว่าจะทางไหน การที่เรานำทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นไปหารายได้ โดยพื้นฐานแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับได้โดยกฏหมายเป็นแน่

 

ที่มา soranews24, bunka, nhk, ANNnewsCH

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...