แอริโซนาถูกวิจารณ์หนัก หลังวางแผนใช้ “ไซโคลน บี” ยาพิษที่นาซีใช้รมชาวยิว ประหารนักโทษ

Date:

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในช่วงเดือนพฤษภาคม สำนักข่าวได้รายงานว่า หลายรัฐในสหรัฐอเมริกา กำลังเริ่มหาวิธีประหารชีวิตทดแทน หลังยาพิษที่ใช้ฉีดนักโทษขาดตลาดอย่างรุนแรง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

 

ในเวลานั้น ได้มีรายงานว่าหลายๆ รัฐนั้น ได้เริ่มเปลี่ยนกลับไปใช้การประหารแบบในอดีตอย่างเก้าอี้ไฟฟ้า หรือการยิงเป้าซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงพอสมควรอยู่

แต่ล่าสุดนี้เองกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับวิธีการประหารชีวิตที่ดู “รุนแรงเกินไป” ก็ได้กลับมาเป็นกระแสพูดคุยกันอีกครั้งแล้ว เมื่อในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ได้มีรายงานใหม่จากรัฐแอริโซนาซึ่งระบุว่า

พวกเขากำลังวางแผนที่จะใช้ยาชื่อ “ไซโคลน บี” (Zyklon B) ในการประหารนักโทษของตัวเอง

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้หากฟังแค่เผินๆ อาจจะเป็นเพียงการเปลี่ยนยาพิษในการ ประหารธรรมดาๆ เท่านั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมาก แต่สำหรับนักประวัติศาสตร์แล้วยา “ไซโคลน บี” นั้น ถือว่าเป็นยาที่มีชื่อเสียงไม่ดีสุดๆ เลยก็ว่าได้

เพราะนี่คือยาฆ่าแมลงที่มีไซยาไนด์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นในประเทศเยอรมนีในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1920

และมีชื่อที่สุดจากการที่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มันเป็นยาที่ “พรรคนาซี” ใช้ในการรมแก๊ซเพื่อสังหารหมู่ชาวยิวนั่นเอง

 

 

การสังหารคนด้วยแก๊ซไซยาไนด์ในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้เกิดขึ้นแอริโซนามาก่อนหน้าแล้ว เมื่อปี 1999

ในเวลานั้นนักโทษชื่อ Walter LaGrand ถูกระบุว่าต้องใช้เวลากับการทรมานอยู่ถึง 18 นาทีก่อนที่จขะสิ้นใจ ซึ่งสร้างกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงมาก โดยเฉพาะในเยอรมนี

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ การตัดสินใจนำไซโคลน บีมาใช้ในครั้งนี้จะได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหูไม่แพ้กัน

 

 

“สำหรับผู้รอดชีวิตจากค่ายเอาช์วิทซ์ โลกคงจะเหมือนแตกสลายไปโดยสิ้นเชิงเลย หาก ณ ที่ใดบนโลกใบนี้มีการพิจารณาให้ใช้ไซโคลน บีสังหารมนุษย์อีกครั้ง”

Christoph Heubner รองประธานคณะกรรมการ
เอาช์วิทซ์สากล กล่าวในการให้สัมภาษณ์

 

และสำหรับหลายๆ คนแล้ว การที่ประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาจะนำยาพิษซึ่งแค่ชื่อก็ทำให้นึกถึงนาซีแล้วมาใช้ประหารชีวิตนักโทษเช่นนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องที่สมควรเลย

 

ที่มา allthatsinteresting และ nytimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...