สหรัฐฯ เริ่มหาวิธีประหารชีวิตทดแทน หลังยาพิษที่ใช้ฉีดนักโทษขาดตลาดอย่างรุนแรง


สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1982 เป็นต้นมาพวกเขาได้มีการเริ่มใช้งานการประหารนักโทษด้วยการฉีดยาพิษ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่าเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามวิธีการนี้เองก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ เลยเช่นกัน เพราะบ่อยครั้งการฉีดยาก็อาจจะกระทำโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่มีคุณสมบัติพอ ส่งผลให้ฉีดยาไม่เข้าเส้น หรือบางครั้งยาก็อาจจะไม่ได้ผลไปเฉยๆ

ซึ่งทั้งคู่ล้วนแต่ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่ดูไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่บางคนนั้น ทั้งชีวิตไม่เคยจับเข็มมาก่อนด้วยซ้ำ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้บวกกับการขายยาพิษเป็นเรื่องที่ฟังดูไม่ค่อยดีอยู่แล้วทำให้บริษัทยาหลายๆ แห่งเริ่มที่จะขอยกเลิกสัญญาการซื้อขายยาพิษเพื่อการประหารไป อย่างทางไฟเซอร์ก็ปฏิเสธที่จะจัดหายาตั้งแต่ปี 2016

และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบันหลายๆ รัฐในสหรัฐอเมริกา เริ่มที่จะประสบปัญหาการขาดยาพิษที่จะนำมาประหารนักโทษแล้ว ส่งผลหลายๆ รัฐต้องออกมาทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

แน่นอนว่าวิธีการแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุดก็คงจะไม่พ้นการไม่ประหารนักโทษจนกว่าจะมียาชุดใหม่เข้ามา ซึ่งหลายๆ รัฐเองก็ดูจะเลือกหนทางนี้ อย่างไรก็ตามมันก็มีอีกหลายรัฐเช่นกันที่เลือกจะใช้วิธีการอื่นๆ

รัฐเซาท์แคโรไลนาคือตัวอย่างที่ดีของรัฐในสหรัฐฯ ที่เลือกจะใช้การประหารชีวิตแบบอื่นๆ โดยพวกเขาจะให้นักโทษเลือกระหว่างการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า กับการใช้ “ยาที่ไม่เปิดเผยที่มา”

ซึ่งต่อมาการกระทำนี้ ก็ดูจะได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนัก เนื่องจากการใช้ยาที่ไม่เปิดเผยที่มานั้น ถูกมองว่าอาจทำให้นักโทษาทรมานก่อนตายโดยใช่เหตุได้

จนทางรัฐต้องผ่านกฎหมายเพื่อให้แน่ใจเลยว่า บุคคลที่ถูกตัดสินประหารชีวิตจะต้องรับโทษจากการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า หรือการยิงเป้าเท่านั้น หากการฉีดยาตามปกติไม่สามารถทำได้

 

 

ซึ่งสำหรับการยิงเป้านั้น แม้ในปัจจุบันจะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมจริงๆ หรือไม่ แต่ก็ดูจะได้รับความนิยมใช้ได้เลย

เพราะทั้งรัฐมิสซิสซิปปี โอคลาโฮมา และยูทาห์ก็ล้วนแต่จะอนุญาตให้ใช้วิธีนี้ทั้งสิ้น

 

 

ในขณะที่วิธีการประหารชีวิตด้วยการรมก๊าซซึ่งเคยถูกมองว่าโหดร้ายในสมัยสงครามโลกเอง ก็ดูเหมือนจะถูกนำกลับมาพิจารณาโดยรัฐโอคลาโฮมาอีก

แม้ว่าตัวก๊าซที่ใช้จะถูกระบุว่าอาจมีการเปลี่ยนเป็นก๊าซไนโตรเจน เพื่อลดความทรมานลงก็ตาม

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การที่ไม่มีใครเต็มใจที่จะจัดหายาเพียงพอสำหรับการฉีดยาให้กับผู้ต้องขังในแดนประหาร รัฐบาลของรัฐห่างๆ ก็คงจะมีแต่ต้องคิดหาวิธีประหารชีวิตอื่นๆ มาทดแทนไปก่อน

และคนที่ได้รับผลกระทบนี้ที่สุดก็คงไม่พ้นนักโทษเอง ที่ต้องเลือกว่าจะตายด้วยวิธีการประหารที่ตกยุคไปแล้ว หรือการประหารแบบใหม่ ที่แสนจะแปลกประหลาดนั่นเอง

 

ที่มา iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?