สหรัฐฯ เริ่มหาวิธีประหารชีวิตทดแทน หลังยาพิษที่ใช้ฉีดนักโทษขาดตลาดอย่างรุนแรง

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1982 เป็นต้นมาพวกเขาได้มีการเริ่มใช้งานการประหารนักโทษด้วยการฉีดยาพิษ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่าเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามวิธีการนี้เองก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ เลยเช่นกัน เพราะบ่อยครั้งการฉีดยาก็อาจจะกระทำโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่มีคุณสมบัติพอ ส่งผลให้ฉีดยาไม่เข้าเส้น หรือบางครั้งยาก็อาจจะไม่ได้ผลไปเฉยๆ

ซึ่งทั้งคู่ล้วนแต่ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่ดูไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่บางคนนั้น ทั้งชีวิตไม่เคยจับเข็มมาก่อนด้วยซ้ำ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้บวกกับการขายยาพิษเป็นเรื่องที่ฟังดูไม่ค่อยดีอยู่แล้วทำให้บริษัทยาหลายๆ แห่งเริ่มที่จะขอยกเลิกสัญญาการซื้อขายยาพิษเพื่อการประหารไป อย่างทางไฟเซอร์ก็ปฏิเสธที่จะจัดหายาตั้งแต่ปี 2016

และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบันหลายๆ รัฐในสหรัฐอเมริกา เริ่มที่จะประสบปัญหาการขาดยาพิษที่จะนำมาประหารนักโทษแล้ว ส่งผลหลายๆ รัฐต้องออกมาทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

แน่นอนว่าวิธีการแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุดก็คงจะไม่พ้นการไม่ประหารนักโทษจนกว่าจะมียาชุดใหม่เข้ามา ซึ่งหลายๆ รัฐเองก็ดูจะเลือกหนทางนี้ อย่างไรก็ตามมันก็มีอีกหลายรัฐเช่นกันที่เลือกจะใช้วิธีการอื่นๆ

รัฐเซาท์แคโรไลนาคือตัวอย่างที่ดีของรัฐในสหรัฐฯ ที่เลือกจะใช้การประหารชีวิตแบบอื่นๆ โดยพวกเขาจะให้นักโทษเลือกระหว่างการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า กับการใช้ “ยาที่ไม่เปิดเผยที่มา”

ซึ่งต่อมาการกระทำนี้ ก็ดูจะได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนัก เนื่องจากการใช้ยาที่ไม่เปิดเผยที่มานั้น ถูกมองว่าอาจทำให้นักโทษาทรมานก่อนตายโดยใช่เหตุได้

จนทางรัฐต้องผ่านกฎหมายเพื่อให้แน่ใจเลยว่า บุคคลที่ถูกตัดสินประหารชีวิตจะต้องรับโทษจากการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า หรือการยิงเป้าเท่านั้น หากการฉีดยาตามปกติไม่สามารถทำได้

 

 

ซึ่งสำหรับการยิงเป้านั้น แม้ในปัจจุบันจะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมจริงๆ หรือไม่ แต่ก็ดูจะได้รับความนิยมใช้ได้เลย

เพราะทั้งรัฐมิสซิสซิปปี โอคลาโฮมา และยูทาห์ก็ล้วนแต่จะอนุญาตให้ใช้วิธีนี้ทั้งสิ้น

 

 

ในขณะที่วิธีการประหารชีวิตด้วยการรมก๊าซซึ่งเคยถูกมองว่าโหดร้ายในสมัยสงครามโลกเอง ก็ดูเหมือนจะถูกนำกลับมาพิจารณาโดยรัฐโอคลาโฮมาอีก

แม้ว่าตัวก๊าซที่ใช้จะถูกระบุว่าอาจมีการเปลี่ยนเป็นก๊าซไนโตรเจน เพื่อลดความทรมานลงก็ตาม

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การที่ไม่มีใครเต็มใจที่จะจัดหายาเพียงพอสำหรับการฉีดยาให้กับผู้ต้องขังในแดนประหาร รัฐบาลของรัฐห่างๆ ก็คงจะมีแต่ต้องคิดหาวิธีประหารชีวิตอื่นๆ มาทดแทนไปก่อน

และคนที่ได้รับผลกระทบนี้ที่สุดก็คงไม่พ้นนักโทษเอง ที่ต้องเลือกว่าจะตายด้วยวิธีการประหารที่ตกยุคไปแล้ว หรือการประหารแบบใหม่ ที่แสนจะแปลกประหลาดนั่นเอง

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...