สหรัฐฯ เริ่มหาวิธีประหารชีวิตทดแทน หลังยาพิษที่ใช้ฉีดนักโทษขาดตลาดอย่างรุนแรง

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1982 เป็นต้นมาพวกเขาได้มีการเริ่มใช้งานการประหารนักโทษด้วยการฉีดยาพิษ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่าเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามวิธีการนี้เองก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ เลยเช่นกัน เพราะบ่อยครั้งการฉีดยาก็อาจจะกระทำโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่มีคุณสมบัติพอ ส่งผลให้ฉีดยาไม่เข้าเส้น หรือบางครั้งยาก็อาจจะไม่ได้ผลไปเฉยๆ

ซึ่งทั้งคู่ล้วนแต่ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่ดูไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่บางคนนั้น ทั้งชีวิตไม่เคยจับเข็มมาก่อนด้วยซ้ำ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้บวกกับการขายยาพิษเป็นเรื่องที่ฟังดูไม่ค่อยดีอยู่แล้วทำให้บริษัทยาหลายๆ แห่งเริ่มที่จะขอยกเลิกสัญญาการซื้อขายยาพิษเพื่อการประหารไป อย่างทางไฟเซอร์ก็ปฏิเสธที่จะจัดหายาตั้งแต่ปี 2016

และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบันหลายๆ รัฐในสหรัฐอเมริกา เริ่มที่จะประสบปัญหาการขาดยาพิษที่จะนำมาประหารนักโทษแล้ว ส่งผลหลายๆ รัฐต้องออกมาทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

แน่นอนว่าวิธีการแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุดก็คงจะไม่พ้นการไม่ประหารนักโทษจนกว่าจะมียาชุดใหม่เข้ามา ซึ่งหลายๆ รัฐเองก็ดูจะเลือกหนทางนี้ อย่างไรก็ตามมันก็มีอีกหลายรัฐเช่นกันที่เลือกจะใช้วิธีการอื่นๆ

รัฐเซาท์แคโรไลนาคือตัวอย่างที่ดีของรัฐในสหรัฐฯ ที่เลือกจะใช้การประหารชีวิตแบบอื่นๆ โดยพวกเขาจะให้นักโทษเลือกระหว่างการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า กับการใช้ “ยาที่ไม่เปิดเผยที่มา”

ซึ่งต่อมาการกระทำนี้ ก็ดูจะได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนัก เนื่องจากการใช้ยาที่ไม่เปิดเผยที่มานั้น ถูกมองว่าอาจทำให้นักโทษาทรมานก่อนตายโดยใช่เหตุได้

จนทางรัฐต้องผ่านกฎหมายเพื่อให้แน่ใจเลยว่า บุคคลที่ถูกตัดสินประหารชีวิตจะต้องรับโทษจากการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า หรือการยิงเป้าเท่านั้น หากการฉีดยาตามปกติไม่สามารถทำได้

 

 

ซึ่งสำหรับการยิงเป้านั้น แม้ในปัจจุบันจะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรมจริงๆ หรือไม่ แต่ก็ดูจะได้รับความนิยมใช้ได้เลย

เพราะทั้งรัฐมิสซิสซิปปี โอคลาโฮมา และยูทาห์ก็ล้วนแต่จะอนุญาตให้ใช้วิธีนี้ทั้งสิ้น

 

 

ในขณะที่วิธีการประหารชีวิตด้วยการรมก๊าซซึ่งเคยถูกมองว่าโหดร้ายในสมัยสงครามโลกเอง ก็ดูเหมือนจะถูกนำกลับมาพิจารณาโดยรัฐโอคลาโฮมาอีก

แม้ว่าตัวก๊าซที่ใช้จะถูกระบุว่าอาจมีการเปลี่ยนเป็นก๊าซไนโตรเจน เพื่อลดความทรมานลงก็ตาม

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การที่ไม่มีใครเต็มใจที่จะจัดหายาเพียงพอสำหรับการฉีดยาให้กับผู้ต้องขังในแดนประหาร รัฐบาลของรัฐห่างๆ ก็คงจะมีแต่ต้องคิดหาวิธีประหารชีวิตอื่นๆ มาทดแทนไปก่อน

และคนที่ได้รับผลกระทบนี้ที่สุดก็คงไม่พ้นนักโทษเอง ที่ต้องเลือกว่าจะตายด้วยวิธีการประหารที่ตกยุคไปแล้ว หรือการประหารแบบใหม่ ที่แสนจะแปลกประหลาดนั่นเอง

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...