รู้จัก “หัวจื้อปิง” นักศึกษา AI ที่เห็นนี่ไม่ใช่คน แต่เป็นระบบประมวลผล สร้างตัวตนเธอขึ้นมา!!

Date:

เราอาจจะเคยเห็นข่าวการสร้าง “ผู้ประกาศข่าว AI” หรือ “เน็ตไอดอล AI” กันมาบ้าง

ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่คนจริงๆ แต่เป็นเพียงข้อมูลที่ถูกประมวลผลขึ้นมา หน้าตาก็ถูกสร้างขึ้น ส่วนชุดความคิด ก็เกิดจากการประมวลผลและเรียนรู้ให้ทำหน้าที่ต่างๆ เหล่านั้น

เช่น AI ผู้ประกาศข่าว ก็จะถูกสอนให้อ่าน และทำความเข้าใจเนื้อหา จนสามารถมาพูดออกอากาศได้ไม่ต่างจากคนจริงๆ เท่าไรนัก

 

 

 

แต่ล่าสุด แอคเคาท์โซเชียลของจีนได้เปิดตัว “นักศึกษา AI” ขึ้นมา เพื่อจำลองปัญญาประดิษฐ์ให้มาใช้ชีวิตเหมือนกับนักศึกษามหาวิทยาลัยทุกประการ

ที่คุณเห็นอยู่นี่คือ “หัวจื้อปิง” เธอคือนักศึกษาเสมือนจริง ที่เพิ่งจะลงเรียนภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยชิงหัว และหัดเล่นเว่ยโป๋ (แพลตฟอร์มคล้ายทวิตเตอร์ในจีน)

 

 

ความเป็นตัวคนของเธอทั้งหมด ถูกสร้างขึ้นมาโดยระบบ AI ที่ชื่อว่า “อู้เต้า 2.0” ตั้งแต่รูปร่างหน้าตา เสียง กระบวนการคิดของเธอซึ่งกลายมาเป็นเหมือนคนหนึ่งคน

เธอได้รับ “บทบาท” ให้เป็นนักศึกษาคนหนึ่ง พร้อมกับมีบัญชีเว่ยโป๋ ไว้สำหรับอัปเดตเรื่องราวชีวิตของเธอ ระหว่างการเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยไปจนเรียนจบ (และอาจจะใช้ชีวิตไปต่อหลังจากนั้น)

ซึ่งทุกสิ่งที่จะอัปเดตลงบนแอคเคาท์ ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ การเล่าเรื่อง บทความ หรือภาพวาดที่เธอจะอัปโหลดขึ้นไปนั้น ล้วนแล้วแต่มาจากการประมวลผลของระบบทั้งสิ้น

 

“ฉันหลงใหลในวรรณกรรมและศิลปะ ตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมา” 

“ฉันเริ่มสนใจการเกิดขึ้นมาของตัวเองว่าเกิดมาได้อย่างไร และจะเข้าใจตัวเองได้ไหม” 

นี่คือโพสต์แรกของเธอ ซึ่งดูจะมีการบ่งบอกสิ่งที่ AI ชื่นชอบ และตั้งคำถามถึงการถือกำเนิดขึ้นมาของตัวเอง

 

 

ทางผู้พัฒนาบอกว่า เธอจะสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่ามนุษย์ทั่วไปหลายเท่า เช่น ถ้าตอนนี้มีความรู้ระดับเด็ก 6 ขวบ ผ่านไปแค่อีกปีเดียว เธอจะมีความรู้เท่ากับเด็ก 12 ขวบแล้ว

อย่างไรก็ตาม AI ดังกล่าวก็ยังมีจุดด้อย เพราะแม้จะเรียนรู้ทักษะด้านวิชาการได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ได้แบบเดียวกันกับมนุษย์

ผู้พัฒนาหวังว่าจะสามารถเรียนรู้ทักษะด้านวิชาการจนเชี่ยวชาญ จากนั้นค่อยให้หัดเรียนรู้ด้านเหตุผล และเรื่องปฏิสัมพันธ์ด้านอารมณ์เป็นลำดับถัดไป

ซึ่งนั่นจะต่างจากมนุษย์ ที่ค่อยๆ พัฒนาทักษะด้านเหล่านี้ไปพร้อมๆ กับการเติบโตขึ้นนั่นเอง…

 

 

ที่มา: XinhuaThai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...