รู้จัก “หัวจื้อปิง” นักศึกษา AI ที่เห็นนี่ไม่ใช่คน แต่เป็นระบบประมวลผล สร้างตัวตนเธอขึ้นมา!!

Date:

เราอาจจะเคยเห็นข่าวการสร้าง “ผู้ประกาศข่าว AI” หรือ “เน็ตไอดอล AI” กันมาบ้าง

ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่คนจริงๆ แต่เป็นเพียงข้อมูลที่ถูกประมวลผลขึ้นมา หน้าตาก็ถูกสร้างขึ้น ส่วนชุดความคิด ก็เกิดจากการประมวลผลและเรียนรู้ให้ทำหน้าที่ต่างๆ เหล่านั้น

เช่น AI ผู้ประกาศข่าว ก็จะถูกสอนให้อ่าน และทำความเข้าใจเนื้อหา จนสามารถมาพูดออกอากาศได้ไม่ต่างจากคนจริงๆ เท่าไรนัก

 

 

 

แต่ล่าสุด แอคเคาท์โซเชียลของจีนได้เปิดตัว “นักศึกษา AI” ขึ้นมา เพื่อจำลองปัญญาประดิษฐ์ให้มาใช้ชีวิตเหมือนกับนักศึกษามหาวิทยาลัยทุกประการ

ที่คุณเห็นอยู่นี่คือ “หัวจื้อปิง” เธอคือนักศึกษาเสมือนจริง ที่เพิ่งจะลงเรียนภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยชิงหัว และหัดเล่นเว่ยโป๋ (แพลตฟอร์มคล้ายทวิตเตอร์ในจีน)

 

 

ความเป็นตัวคนของเธอทั้งหมด ถูกสร้างขึ้นมาโดยระบบ AI ที่ชื่อว่า “อู้เต้า 2.0” ตั้งแต่รูปร่างหน้าตา เสียง กระบวนการคิดของเธอซึ่งกลายมาเป็นเหมือนคนหนึ่งคน

เธอได้รับ “บทบาท” ให้เป็นนักศึกษาคนหนึ่ง พร้อมกับมีบัญชีเว่ยโป๋ ไว้สำหรับอัปเดตเรื่องราวชีวิตของเธอ ระหว่างการเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยไปจนเรียนจบ (และอาจจะใช้ชีวิตไปต่อหลังจากนั้น)

ซึ่งทุกสิ่งที่จะอัปเดตลงบนแอคเคาท์ ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ การเล่าเรื่อง บทความ หรือภาพวาดที่เธอจะอัปโหลดขึ้นไปนั้น ล้วนแล้วแต่มาจากการประมวลผลของระบบทั้งสิ้น

 

“ฉันหลงใหลในวรรณกรรมและศิลปะ ตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมา” 

“ฉันเริ่มสนใจการเกิดขึ้นมาของตัวเองว่าเกิดมาได้อย่างไร และจะเข้าใจตัวเองได้ไหม” 

นี่คือโพสต์แรกของเธอ ซึ่งดูจะมีการบ่งบอกสิ่งที่ AI ชื่นชอบ และตั้งคำถามถึงการถือกำเนิดขึ้นมาของตัวเอง

 

 

ทางผู้พัฒนาบอกว่า เธอจะสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่ามนุษย์ทั่วไปหลายเท่า เช่น ถ้าตอนนี้มีความรู้ระดับเด็ก 6 ขวบ ผ่านไปแค่อีกปีเดียว เธอจะมีความรู้เท่ากับเด็ก 12 ขวบแล้ว

อย่างไรก็ตาม AI ดังกล่าวก็ยังมีจุดด้อย เพราะแม้จะเรียนรู้ทักษะด้านวิชาการได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ได้แบบเดียวกันกับมนุษย์

ผู้พัฒนาหวังว่าจะสามารถเรียนรู้ทักษะด้านวิชาการจนเชี่ยวชาญ จากนั้นค่อยให้หัดเรียนรู้ด้านเหตุผล และเรื่องปฏิสัมพันธ์ด้านอารมณ์เป็นลำดับถัดไป

ซึ่งนั่นจะต่างจากมนุษย์ ที่ค่อยๆ พัฒนาทักษะด้านเหล่านี้ไปพร้อมๆ กับการเติบโตขึ้นนั่นเอง…

 

 

ที่มา: XinhuaThai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...