เปิดแนวคิดอาจารย์ ม.ปักกิ่ง ยอมรับลูกสาวเป็นคนเรียนไม่เก่ง แต่ก็ไม่ต้องเข้มงวดขนาดนั้น

Date:

เรื่องของผลการเรียนนั้นสำคัญไฉน? มันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนว่าจะสามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง แต่แน่นอนว่าสำหรับผู้ปกครองแล้วต่างก็คาดหวังให้ลูกหลานของตนเรียนดี ทำคะแนนได้สูงๆ เกรดเฉลี่ยน 4.0 เพื่อเป็นหน้าเป็นตาในสังคมได้

กลับกันแล้วถ้าหากว่าลูกของบุคคลระดับอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังไม่ได้เรียนเก่งแบบนั้นล่ะ? จะทำหน้าพ่อแม่เสียหน้าขนาดนั้นหรือไม่?

 

 

ประเด็นดังกล่าวได้รับการเปิดใจโดย Ding Yanqing รองศาสตราจารย์บัณฑิตวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน) ที่เพิ่งจะกลายเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดียจีนไปเมื่อไม่นานมานี้

เขาได้พูดคุยถึงเรื่องการเคี่ยวเข็นลูกสาวของตนเองที่ไม่สามารถพัฒนาให้มีผลการเรียนที่ดีขึ้นได้ แม้ว่าลูกสาวของเขาจะเป็นนักเรียนอยู่ในโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยปักกิ่งก็ตาม แต่มีผลการเรียนที่แทบจะอยู่ท้ายสุดของห้องเลยก็ว่าได้

โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาพยายามคอยเข้มงวดช่วยติวหนังสือให้ลูกสาวทุกวัน คอยให้การบ้านเพิ่มเพื่อฝึกฝนหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

 

 

อาจารย์แกบอกว่าทั้งตัวเขาและภรรยาต่างเรียนจบจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งด้วยกันทั้งคู่ เรื่องเรียนเก่งนั้นไม่ต้องพูดถึง ถึงขั้นบอกว่าตัวเองเป็นอัจฉริยะเพราะว่าสามารถจำคำศัพท์ภาษาจีนในพจนานุกรมได้ตั้งแต่ 6 ขวบ

แต่เมื่อมาถึงรุ่นลูกสาวแล้ว เขาต้องยอมรับความกับความจริงหนึ่งอย่างว่าลูกสาวของเขานั้น ไม่ได้เป็นนักเรียนที่มีผลการเรียนโดดเด่นดีเลิศเหมือนอย่างพ่อแม่

เขาถึงกับเอ่ยว่าคะแนนของลูกสาวกับที่เกือบโหล่ที่สุดในห้องนั้นยังห่างกันแทบเทียบกันไม่ติดเลยด้วยซ้ำ

“ลูกสาวของผมไม่ได้เป็นเด็กที่เลิศอะไรหอก ไอคิวของเธอนั้นห่างไกลกับเราทั้งสองคนมาก ผมจะทำอะไรได้ล่ะถ้าไม่ยอมรับความจริงตรงนี้?”

 

 

จนในที่สุดแล้วอาจารย์ก็หยุดใช้วิธีกดดันลูกสาว และเลือกที่จะสนับสนุนจุดแข็งด้านอื่นๆ ของลูกสาวมากกว่า จริงอยู่ที่การช่วยติวหนังสือของพ่อช่วยทำให้ลูกมีผลการเรียนดีขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอาการขี้กังวลกับซึมเศร้า เพราะการกดดันลูกมากเกินไปจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างลูกกับพ่อถดถอยลงไป

 

 

“เด็กทุกคนมีความพิเศษในตัวเอง ในฐานะพ่อแม่ เราไม่สามารถใช้วิธีการเดียวกันเพื่อไปวัดกับเด็กทุกคนไม่ได้หรอก”

อาจารย์เชื่อว่าวิธีที่ดีกว่าก็คือการค้นหาและพัฒนาจุดแข็งของเด็กที่มีอยู่ในตัวอยู่แล้ว ถึงจะเรียนไม่เก่งแต่ก็ยังสามารถทำคุณประโยชน์ให้สังคมได้เหมือนกัน

 

 

จากคลิปที่กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียจีนสามารถทำยอดวิวได้สูงถึง 470 ล้านครั้ง ชาวเน็ตเองต่างก็ชื่นชมแนวคิดของอาจารย์

ซึ่งทำให้พอได้รับรู้บ้างว่าขนาดอาจารย์ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ยังเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกับพ่อแม่ที่เป็นชาวบ้านคนทั่วไปเลย บ้างก็เห็นด้วยว่านี่คือความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม

ในขณะที่บางส่วนเองก็ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่อาจารย์พูดในช่วงที่ปล่อยผ่านเรื่องผลการเรียน เพราะการพูดนั้นง่าย แต่ทำได้ยากสำหรับพ่อแม่อีกหลายคนในประเทศจีน

ที่มักจะเข็มงวดเคี่ยวเข็นบุตรหลานของตัวเองให้เรียนดีเพื่อไปใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ และเชื่อว่าจะเป็นใบเบิกทางสู่หน้าที่การงานที่ดีในอนาคต

 

ที่มา: haokan, scmp, weibo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...