ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน “สูบบุหรี่ทั้งชีวิต” แต่ “ไม่เป็นมะเร็ง” งานวิจัยพบ พวกเขามียีนพิเศษ

Date:

มันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสูบบุหรี่นั้น ถือเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็ง ถึงขนาดที่ราวๆ 80-90% ของการเสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดนั้นล้วนแต่จะมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ทั้งสิ้น

แต่สังเกตกันไหมว่าในบางครั้ง ก็มีคนบางคนที่สูบบุหรี่ทั้งชีวิตแต่ไม่เป็นมะเร็งปอด และนักวิทยาศาสตร์ก็ให้ความสนใจที่จะไขปริศนาร่างกายของคนกลุ่มนี้มากเลยด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ในสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

เหล่าผู้ที่สูบบุหรี่มาทั้งชีวิตเหล่านี้ หลายคนมียีนซ่อมแซมบางตัวที่ทำงานได้ดีกว่าคนทั่วไป ทำให้เซลล์ในปอดของพวกเขาแทบจะไม่มีการกลายพันธุ์เลย แถมยังต่อกรกับเซลล์มะเร็งได้ดี

ซึ่งทั้งคู่ล้วนแต่จะทำให้โอกาสเป็นมะเร็งจากบุหรี่ของคนเหล่านี้ลดน้อยลงจากที่ควรเป็นมากๆ และหากโชคดีการศึกษายีนเหล่านี้ก็อาจจะนำไปสู่หนทางใหม่ที่จะรักษาโรคมะเร็งปอดของมนุษย์ได้เลยด้วย

“ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่าบุคคลเหล่านี้อาจมีชีวิตอยู่ได้นานแม้จะสูบบุหรี่อย่างหนัก เพราะพวกเขาสามารถยับยั้งการสะสมของการกลายพันธุ์ได้ และความสามารถนี้ก็มาจากที่ร่างกายของพวกเขาเชี่ยวชาญในการซ่อมแซมความเสียหายและล้างพิษควันบุหรี่นั่นเอง”

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคปอดคุณ Simon Spivack หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

แต่แม้ว่านี่จะเป็นความสามารถที่น่าทึ่งก็ตาม มันก็ไม่ใช่ว่ามนุษย์ทุกคนจะมีความสามารถในรูปแบบนี้ได้ และต่อให้ร่างกายป้องกันมะเร็งปอดได้ดี บุหรี่ก็ยังมีโทษอื่นๆ อีกหลายอย่างอยู่ดี

ดังนั้น การไม่สูบบุหรี่เสียตั้งแต่ต้นจึงถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับสุขภาพของเรานะ

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41588-022-01035-w#Sec2

www.sciencealert.com/we-re-closer-to-understanding-why-most-lifelong-smokers-never-get-lung-cancer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...