ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน “สูบบุหรี่ทั้งชีวิต” แต่ “ไม่เป็นมะเร็ง” งานวิจัยพบ พวกเขามียีนพิเศษ

Date:

มันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสูบบุหรี่นั้น ถือเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็ง ถึงขนาดที่ราวๆ 80-90% ของการเสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดนั้นล้วนแต่จะมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ทั้งสิ้น

แต่สังเกตกันไหมว่าในบางครั้ง ก็มีคนบางคนที่สูบบุหรี่ทั้งชีวิตแต่ไม่เป็นมะเร็งปอด และนักวิทยาศาสตร์ก็ให้ความสนใจที่จะไขปริศนาร่างกายของคนกลุ่มนี้มากเลยด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ในสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

เหล่าผู้ที่สูบบุหรี่มาทั้งชีวิตเหล่านี้ หลายคนมียีนซ่อมแซมบางตัวที่ทำงานได้ดีกว่าคนทั่วไป ทำให้เซลล์ในปอดของพวกเขาแทบจะไม่มีการกลายพันธุ์เลย แถมยังต่อกรกับเซลล์มะเร็งได้ดี

ซึ่งทั้งคู่ล้วนแต่จะทำให้โอกาสเป็นมะเร็งจากบุหรี่ของคนเหล่านี้ลดน้อยลงจากที่ควรเป็นมากๆ และหากโชคดีการศึกษายีนเหล่านี้ก็อาจจะนำไปสู่หนทางใหม่ที่จะรักษาโรคมะเร็งปอดของมนุษย์ได้เลยด้วย

“ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่าบุคคลเหล่านี้อาจมีชีวิตอยู่ได้นานแม้จะสูบบุหรี่อย่างหนัก เพราะพวกเขาสามารถยับยั้งการสะสมของการกลายพันธุ์ได้ และความสามารถนี้ก็มาจากที่ร่างกายของพวกเขาเชี่ยวชาญในการซ่อมแซมความเสียหายและล้างพิษควันบุหรี่นั่นเอง”

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคปอดคุณ Simon Spivack หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

แต่แม้ว่านี่จะเป็นความสามารถที่น่าทึ่งก็ตาม มันก็ไม่ใช่ว่ามนุษย์ทุกคนจะมีความสามารถในรูปแบบนี้ได้ และต่อให้ร่างกายป้องกันมะเร็งปอดได้ดี บุหรี่ก็ยังมีโทษอื่นๆ อีกหลายอย่างอยู่ดี

ดังนั้น การไม่สูบบุหรี่เสียตั้งแต่ต้นจึงถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับสุขภาพของเรานะ

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41588-022-01035-w#Sec2

www.sciencealert.com/we-re-closer-to-understanding-why-most-lifelong-smokers-never-get-lung-cancer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...