ไถเฟสบุ๊กแล้ววาร์ปข้ามเวลา วิจัยพบกว่า 42% ของผู้คน มีภาวะ “ความรู้ตัวหาย” เวลาเล่นโซเชียล

Date:

เคยเป็นกันไหม นั่งไถโซเชียลมีเดียบนมือถือแล้ว รู้ตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเป็นชั่วโมงๆ โดยที่เราไม่รู้สึกตัว เพราะอาการเช่นนี้ กำลังเป็นที่สนใจมากๆ ของนักวิทยาศาสตร์ ถึงขนาดที่พวกเขาต้องทำการทดลอง เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจังเลย

อ้างอิงจากการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน อาการวาร์ปข้ามเวลาระหว่างไถโซเชียลมีเดียนั้น มีชื่อว่า “Dissociative state”

โดยมันเป็นภาวะที่คนจะสูญเสียสติสัมปชัญญะ ความรู้ตัว หรือแม้แต่ความทรงจำบางส่วนไปชั่วคราว ซึ่งตามปกติ จะเกิดขึ้นเวลาเราทำงานอะไรที่ไม่ต้องการความสนใจอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงอาการดังกล่าว ในระหว่างการใช้โซเชียลมีเดีย

ถึงขนาดที่ในการทดลอง ให้อาสาสมัคร 43 คน ใช้แอป Twitter ดัดแปลง นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าราวๆ 42% ของคนเหล่านี้ ระบุว่าพวกเขา “ใช้แอปไปโดยไม่สนใจสิ่งที่ตัวเองทำอยู่จริงๆ” และแทบจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรไปบ้าง

(ในขณะที่อีกถึง 16% ก็บอกว่ารู้สึกเหมือนข้ามเวลาระหว่างใช้งาน)

นี่อาจจะไม่ใช่การค้นพบใหม่อะไรนัก แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นก็สร้างความกังวลให้แก่นักวิทยาศาสตร์เช่นกัน นั่นเพราะมันแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่โซเชียลมีเดียจะทำให้คนเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่ามันอาจจะดีกว่าหากแพลตฟอร์มเหล่านี้ มีการทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยให้คนเลิกใช้มัน ในตอนที่ไม่ได้ตั้งใจใช้งานมันจริงๆ (หากนึกไม่ออกให้นึกถึงข้อความ “คุณยังดูอยู่ไหม” ของ Youtube)

เพื่อที่ผู้คนจะสามารถบริหารเวลาของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่วาร์ปมันไปกับการไถโซเชียลโดยที่ตัวเองอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.washington.edu/news/2022/05/23/people-enter-a-dissociative-state-when-using-social-media/

futurism.com/neoscope/social-media-dissocation

programs.sigchi.org/chi/2022/program/content/68947

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...