ไถเฟสบุ๊กแล้ววาร์ปข้ามเวลา วิจัยพบกว่า 42% ของผู้คน มีภาวะ “ความรู้ตัวหาย” เวลาเล่นโซเชียล

Date:

เคยเป็นกันไหม นั่งไถโซเชียลมีเดียบนมือถือแล้ว รู้ตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเป็นชั่วโมงๆ โดยที่เราไม่รู้สึกตัว เพราะอาการเช่นนี้ กำลังเป็นที่สนใจมากๆ ของนักวิทยาศาสตร์ ถึงขนาดที่พวกเขาต้องทำการทดลอง เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจังเลย

อ้างอิงจากการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน อาการวาร์ปข้ามเวลาระหว่างไถโซเชียลมีเดียนั้น มีชื่อว่า “Dissociative state”

โดยมันเป็นภาวะที่คนจะสูญเสียสติสัมปชัญญะ ความรู้ตัว หรือแม้แต่ความทรงจำบางส่วนไปชั่วคราว ซึ่งตามปกติ จะเกิดขึ้นเวลาเราทำงานอะไรที่ไม่ต้องการความสนใจอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงอาการดังกล่าว ในระหว่างการใช้โซเชียลมีเดีย

ถึงขนาดที่ในการทดลอง ให้อาสาสมัคร 43 คน ใช้แอป Twitter ดัดแปลง นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าราวๆ 42% ของคนเหล่านี้ ระบุว่าพวกเขา “ใช้แอปไปโดยไม่สนใจสิ่งที่ตัวเองทำอยู่จริงๆ” และแทบจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรไปบ้าง

(ในขณะที่อีกถึง 16% ก็บอกว่ารู้สึกเหมือนข้ามเวลาระหว่างใช้งาน)

นี่อาจจะไม่ใช่การค้นพบใหม่อะไรนัก แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นก็สร้างความกังวลให้แก่นักวิทยาศาสตร์เช่นกัน นั่นเพราะมันแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่โซเชียลมีเดียจะทำให้คนเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่ามันอาจจะดีกว่าหากแพลตฟอร์มเหล่านี้ มีการทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยให้คนเลิกใช้มัน ในตอนที่ไม่ได้ตั้งใจใช้งานมันจริงๆ (หากนึกไม่ออกให้นึกถึงข้อความ “คุณยังดูอยู่ไหม” ของ Youtube)

เพื่อที่ผู้คนจะสามารถบริหารเวลาของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่วาร์ปมันไปกับการไถโซเชียลโดยที่ตัวเองอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.washington.edu/news/2022/05/23/people-enter-a-dissociative-state-when-using-social-media/

futurism.com/neoscope/social-media-dissocation

programs.sigchi.org/chi/2022/program/content/68947

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...