ไถเฟสบุ๊กแล้ววาร์ปข้ามเวลา วิจัยพบกว่า 42% ของผู้คน มีภาวะ “ความรู้ตัวหาย” เวลาเล่นโซเชียล

Date:

เคยเป็นกันไหม นั่งไถโซเชียลมีเดียบนมือถือแล้ว รู้ตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเป็นชั่วโมงๆ โดยที่เราไม่รู้สึกตัว เพราะอาการเช่นนี้ กำลังเป็นที่สนใจมากๆ ของนักวิทยาศาสตร์ ถึงขนาดที่พวกเขาต้องทำการทดลอง เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจังเลย

อ้างอิงจากการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน อาการวาร์ปข้ามเวลาระหว่างไถโซเชียลมีเดียนั้น มีชื่อว่า “Dissociative state”

โดยมันเป็นภาวะที่คนจะสูญเสียสติสัมปชัญญะ ความรู้ตัว หรือแม้แต่ความทรงจำบางส่วนไปชั่วคราว ซึ่งตามปกติ จะเกิดขึ้นเวลาเราทำงานอะไรที่ไม่ต้องการความสนใจอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงอาการดังกล่าว ในระหว่างการใช้โซเชียลมีเดีย

ถึงขนาดที่ในการทดลอง ให้อาสาสมัคร 43 คน ใช้แอป Twitter ดัดแปลง นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าราวๆ 42% ของคนเหล่านี้ ระบุว่าพวกเขา “ใช้แอปไปโดยไม่สนใจสิ่งที่ตัวเองทำอยู่จริงๆ” และแทบจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรไปบ้าง

(ในขณะที่อีกถึง 16% ก็บอกว่ารู้สึกเหมือนข้ามเวลาระหว่างใช้งาน)

นี่อาจจะไม่ใช่การค้นพบใหม่อะไรนัก แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นก็สร้างความกังวลให้แก่นักวิทยาศาสตร์เช่นกัน นั่นเพราะมันแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่โซเชียลมีเดียจะทำให้คนเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่ามันอาจจะดีกว่าหากแพลตฟอร์มเหล่านี้ มีการทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยให้คนเลิกใช้มัน ในตอนที่ไม่ได้ตั้งใจใช้งานมันจริงๆ (หากนึกไม่ออกให้นึกถึงข้อความ “คุณยังดูอยู่ไหม” ของ Youtube)

เพื่อที่ผู้คนจะสามารถบริหารเวลาของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่วาร์ปมันไปกับการไถโซเชียลโดยที่ตัวเองอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.washington.edu/news/2022/05/23/people-enter-a-dissociative-state-when-using-social-media/

futurism.com/neoscope/social-media-dissocation

programs.sigchi.org/chi/2022/program/content/68947

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...