นอนไม่หลับ อาจมีอันตรายระยะยาว วิจัยชี้ นอนไม่หลับบ่อยๆ ในวัยทำงาน เสี่ยงสมองเสื่อมถอย ในวัยเกษียณ

Date:

มันเป็นสิ่งที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธได้ยากว่าช่วงชีวิตการทำงานถือเป็นช่วงเวลาที่เครียด และลำบากสำหรับหลายๆ คน ผู้ใหญ่มากถึงราว 33-50% ในโลกจึงต้องประสบกับปัญหาโรคนอนไม่หลับ (และถึง 10% มีอาการแบบเรื้อรัง)

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ ได้ค้นพบว่า

การนอนไม่หลับบ่อยๆ ในช่วงวัยทำงานนั้น สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่คนจะมีปัญหาสุขภาพสมองในตอนแก่ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการวิจัยความเกี่ยวข้องระหว่างสุขภาพและการนอนในช่วงเวลา 15-17 ปี ของอาสาสมัครจำนวน 3,748 ราย และพบว่า

ผู้เข้าร่วมการศึกษาซึ่งเกษียณอายุในช่วงการติดตามผล หลายๆ คนจะมีความเสี่ยงต่อภาวะที่การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง (cognitive decline) มากขึ้น หากพวกเขามีอาการโรคนอนไม่หลับในช่วงวัยกลางคน

น่าเสียดายที่การศึกษานี้ไม่ได้เจาะลึกลงไปว่าอะไรที่ทำให้การนอนไม่หลับในวัยหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพในอีกวัยได้

อย่างไรก็ตามการศึกษาในอดีตก็เคยระบุไว้เช่นกันว่า ระบบกำจัดของเสียที่ทำงานในสมองสามารถได้รับกระทบจากการปรับหน่วยความจำระหว่างการนอนหลับแบบ REM ได้

การที่คนนอนหลับได้ไม่ดีจึงอาจมีแนวโน้มที่จะผลต่อการทำงานขององค์ความรู้ในระยะยาวได้จริงๆ

ทีมวิจัยจึงเชื่อว่าปัญหาการนอนไม่หลับของประชาชน อาจเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากกว่าที่เราเคยคิด

และการตรวจพบอาการนอนไม่หลับตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ ก็อาจจะช่วยป้องกันการเสื่อมถอยลงของสมองในหมู่ผู้สูงอายุได้

“การกระทำเหล่านี้อาจช่วยประหยัดเงินของรัฐและปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เพิ่มอายุขัยสุขภาพในบริบทของการก้าวสู่ช่วงสูงวัยเป็นอย่างดีเลย” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีอาการนอนไม่หลับรื้อรัง การปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของเราในอนาคตเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/10.1177/08982643221078740

www.sciencealert.com/mid-life-insomnia-can-develop-into-cognitive-problems-later-in-life

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...