นอนไม่หลับ อาจมีอันตรายระยะยาว วิจัยชี้ นอนไม่หลับบ่อยๆ ในวัยทำงาน เสี่ยงสมองเสื่อมถอย ในวัยเกษียณ

Date:

มันเป็นสิ่งที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธได้ยากว่าช่วงชีวิตการทำงานถือเป็นช่วงเวลาที่เครียด และลำบากสำหรับหลายๆ คน ผู้ใหญ่มากถึงราว 33-50% ในโลกจึงต้องประสบกับปัญหาโรคนอนไม่หลับ (และถึง 10% มีอาการแบบเรื้อรัง)

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ ได้ค้นพบว่า

การนอนไม่หลับบ่อยๆ ในช่วงวัยทำงานนั้น สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่คนจะมีปัญหาสุขภาพสมองในตอนแก่ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการวิจัยความเกี่ยวข้องระหว่างสุขภาพและการนอนในช่วงเวลา 15-17 ปี ของอาสาสมัครจำนวน 3,748 ราย และพบว่า

ผู้เข้าร่วมการศึกษาซึ่งเกษียณอายุในช่วงการติดตามผล หลายๆ คนจะมีความเสี่ยงต่อภาวะที่การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง (cognitive decline) มากขึ้น หากพวกเขามีอาการโรคนอนไม่หลับในช่วงวัยกลางคน

น่าเสียดายที่การศึกษานี้ไม่ได้เจาะลึกลงไปว่าอะไรที่ทำให้การนอนไม่หลับในวัยหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพในอีกวัยได้

อย่างไรก็ตามการศึกษาในอดีตก็เคยระบุไว้เช่นกันว่า ระบบกำจัดของเสียที่ทำงานในสมองสามารถได้รับกระทบจากการปรับหน่วยความจำระหว่างการนอนหลับแบบ REM ได้

การที่คนนอนหลับได้ไม่ดีจึงอาจมีแนวโน้มที่จะผลต่อการทำงานขององค์ความรู้ในระยะยาวได้จริงๆ

ทีมวิจัยจึงเชื่อว่าปัญหาการนอนไม่หลับของประชาชน อาจเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากกว่าที่เราเคยคิด

และการตรวจพบอาการนอนไม่หลับตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ ก็อาจจะช่วยป้องกันการเสื่อมถอยลงของสมองในหมู่ผู้สูงอายุได้

“การกระทำเหล่านี้อาจช่วยประหยัดเงินของรัฐและปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เพิ่มอายุขัยสุขภาพในบริบทของการก้าวสู่ช่วงสูงวัยเป็นอย่างดีเลย” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีอาการนอนไม่หลับรื้อรัง การปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของเราในอนาคตเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/10.1177/08982643221078740

www.sciencealert.com/mid-life-insomnia-can-develop-into-cognitive-problems-later-in-life

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...