นอนไม่หลับ อาจมีอันตรายระยะยาว วิจัยชี้ นอนไม่หลับบ่อยๆ ในวัยทำงาน เสี่ยงสมองเสื่อมถอย ในวัยเกษียณ

Date:

มันเป็นสิ่งที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธได้ยากว่าช่วงชีวิตการทำงานถือเป็นช่วงเวลาที่เครียด และลำบากสำหรับหลายๆ คน ผู้ใหญ่มากถึงราว 33-50% ในโลกจึงต้องประสบกับปัญหาโรคนอนไม่หลับ (และถึง 10% มีอาการแบบเรื้อรัง)

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ ได้ค้นพบว่า

การนอนไม่หลับบ่อยๆ ในช่วงวัยทำงานนั้น สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่คนจะมีปัญหาสุขภาพสมองในตอนแก่ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการวิจัยความเกี่ยวข้องระหว่างสุขภาพและการนอนในช่วงเวลา 15-17 ปี ของอาสาสมัครจำนวน 3,748 ราย และพบว่า

ผู้เข้าร่วมการศึกษาซึ่งเกษียณอายุในช่วงการติดตามผล หลายๆ คนจะมีความเสี่ยงต่อภาวะที่การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง (cognitive decline) มากขึ้น หากพวกเขามีอาการโรคนอนไม่หลับในช่วงวัยกลางคน

น่าเสียดายที่การศึกษานี้ไม่ได้เจาะลึกลงไปว่าอะไรที่ทำให้การนอนไม่หลับในวัยหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพในอีกวัยได้

อย่างไรก็ตามการศึกษาในอดีตก็เคยระบุไว้เช่นกันว่า ระบบกำจัดของเสียที่ทำงานในสมองสามารถได้รับกระทบจากการปรับหน่วยความจำระหว่างการนอนหลับแบบ REM ได้

การที่คนนอนหลับได้ไม่ดีจึงอาจมีแนวโน้มที่จะผลต่อการทำงานขององค์ความรู้ในระยะยาวได้จริงๆ

ทีมวิจัยจึงเชื่อว่าปัญหาการนอนไม่หลับของประชาชน อาจเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากกว่าที่เราเคยคิด

และการตรวจพบอาการนอนไม่หลับตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ ก็อาจจะช่วยป้องกันการเสื่อมถอยลงของสมองในหมู่ผู้สูงอายุได้

“การกระทำเหล่านี้อาจช่วยประหยัดเงินของรัฐและปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เพิ่มอายุขัยสุขภาพในบริบทของการก้าวสู่ช่วงสูงวัยเป็นอย่างดีเลย” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีอาการนอนไม่หลับรื้อรัง การปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของเราในอนาคตเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/10.1177/08982643221078740

www.sciencealert.com/mid-life-insomnia-can-develop-into-cognitive-problems-later-in-life

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...