ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ตื่นมากลางดึกเวลาเดิมๆ ทุกคืน? เชื่อไหม “การจดโน้ต” ช่วยได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ตื่นมากลางดึกหลายๆ คืน ในเวลาเดิมๆ กันมาบ้าง อย่างคนที่นอนช่วง 4-5 ทุ่ม เวลาดังกล่าวก็มักกจะเป็นช่วงตี 4 ของอีกวัน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางคนถึงตื่นมากลางดึกเช่นนี้ทุกวัน เพราะวันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วมนุษย์เราตื่นขึ้นมากลางดึกวันละหลายครั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่เรามักไม่รู้ตัวหรือจำมันไม่ได้เท่านั้น

นั่นเพราะตลอดทั้งคืน การนอนหลับของเราจะวนไปมาระหว่างการนอนที่ตามีเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเรียกกันว่าช่วงหลับฝัน หรือ REM Sleep และช่วงการหลับธรรมดาหรือ Non-REM Sleep

โดยในช่วง Non-REM Sleep การนอนของเราจะแบ่งความ “ลึก” ของการนอนเป็นช่วงๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่วงที่ร่างกายจะอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายของเรามีโอกาสตื่นขึ้นมากกว่าเวลาอื่นๆ ตามไปด้วย

ดังนั้นเมื่อนำเรื่องนี้ไปบวกกับปัจจัยอื่นๆ อย่างนาฬิกาชีวิตหรือกลไกควบคุมการนอนหลับของร่างกาย (Homeostatic Sleep Drive) หากเรามีเวลานอนที่สม่ำเสมอ เราก็จะมีโอกาสตื่นกลางดึกในเวลาเดิมๆ ตามไปด้วย

โชคดีที่ตามปกติแล้วต่อให้ร่างกายเราตื่นขึ้นกลางดึก หลายครั้งมันก็จะเป็นเวลาสั้นๆ ที่เราไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามในกรณีที่เรามีความตื่นตัว ได้ยินเสียงรบกวน กังวล หรือมีความเครียด เราก็อาจจะรับรู้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวได้ดีกว่าปกติ นำไปสู่อาการตื่นมากลางดึกที่กล่าวมาข้างต้น

“เมื่อผู้คนตื่นขึ้นในตอนกลางคืนสิ่งที่อาจทำให้พวกเขากังวลมักจะเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ไม่ยาก หากไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อน มันก็มักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในวันถัดไป”

คุณ Colin Espie ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์การนอนหลับที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดกล่าว

และสำหรับคนที่มีอาการนี้บ่อยๆ นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หนึ่งในวิธีลดการตื่นขึ้นกลางดึกที่ได้ผล คือการ “จดรายการสิ่งที่ต้องทำ” เพราะการจดโน้ตไว้ข้างเตียงจะช่วยลดสิ่งที่สมองต้องจำ

ซึ่งในปี 2018 เคยมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยลดความกังวลหรือความเครียดอื่นๆ ได้ (pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29058942)

อย่างไรก็ตามหากว่า ใครมีอาการตื่นมากลางดึกในระดับ ทำยังไงก็ไม่หาย หรือเป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน การไปปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.verywellhealth.com/why-do-you-wake-up-at-the-same-time-every-night-4137952

www.iflscience.com/health-and-medicine/why-do-some-people-always-wake-up-at-the-same-time-every-night/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...