ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ตื่นมากลางดึกเวลาเดิมๆ ทุกคืน? เชื่อไหม “การจดโน้ต” ช่วยได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ตื่นมากลางดึกหลายๆ คืน ในเวลาเดิมๆ กันมาบ้าง อย่างคนที่นอนช่วง 4-5 ทุ่ม เวลาดังกล่าวก็มักกจะเป็นช่วงตี 4 ของอีกวัน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางคนถึงตื่นมากลางดึกเช่นนี้ทุกวัน เพราะวันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วมนุษย์เราตื่นขึ้นมากลางดึกวันละหลายครั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่เรามักไม่รู้ตัวหรือจำมันไม่ได้เท่านั้น

นั่นเพราะตลอดทั้งคืน การนอนหลับของเราจะวนไปมาระหว่างการนอนที่ตามีเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเรียกกันว่าช่วงหลับฝัน หรือ REM Sleep และช่วงการหลับธรรมดาหรือ Non-REM Sleep

โดยในช่วง Non-REM Sleep การนอนของเราจะแบ่งความ “ลึก” ของการนอนเป็นช่วงๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่วงที่ร่างกายจะอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายของเรามีโอกาสตื่นขึ้นมากกว่าเวลาอื่นๆ ตามไปด้วย

ดังนั้นเมื่อนำเรื่องนี้ไปบวกกับปัจจัยอื่นๆ อย่างนาฬิกาชีวิตหรือกลไกควบคุมการนอนหลับของร่างกาย (Homeostatic Sleep Drive) หากเรามีเวลานอนที่สม่ำเสมอ เราก็จะมีโอกาสตื่นกลางดึกในเวลาเดิมๆ ตามไปด้วย

โชคดีที่ตามปกติแล้วต่อให้ร่างกายเราตื่นขึ้นกลางดึก หลายครั้งมันก็จะเป็นเวลาสั้นๆ ที่เราไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามในกรณีที่เรามีความตื่นตัว ได้ยินเสียงรบกวน กังวล หรือมีความเครียด เราก็อาจจะรับรู้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวได้ดีกว่าปกติ นำไปสู่อาการตื่นมากลางดึกที่กล่าวมาข้างต้น

“เมื่อผู้คนตื่นขึ้นในตอนกลางคืนสิ่งที่อาจทำให้พวกเขากังวลมักจะเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ไม่ยาก หากไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อน มันก็มักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในวันถัดไป”

คุณ Colin Espie ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์การนอนหลับที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดกล่าว

และสำหรับคนที่มีอาการนี้บ่อยๆ นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หนึ่งในวิธีลดการตื่นขึ้นกลางดึกที่ได้ผล คือการ “จดรายการสิ่งที่ต้องทำ” เพราะการจดโน้ตไว้ข้างเตียงจะช่วยลดสิ่งที่สมองต้องจำ

ซึ่งในปี 2018 เคยมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยลดความกังวลหรือความเครียดอื่นๆ ได้ (pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29058942)

อย่างไรก็ตามหากว่า ใครมีอาการตื่นมากลางดึกในระดับ ทำยังไงก็ไม่หาย หรือเป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน การไปปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.verywellhealth.com/why-do-you-wake-up-at-the-same-time-every-night-4137952

www.iflscience.com/health-and-medicine/why-do-some-people-always-wake-up-at-the-same-time-every-night/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...