ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ตื่นมากลางดึกเวลาเดิมๆ ทุกคืน? เชื่อไหม “การจดโน้ต” ช่วยได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ตื่นมากลางดึกหลายๆ คืน ในเวลาเดิมๆ กันมาบ้าง อย่างคนที่นอนช่วง 4-5 ทุ่ม เวลาดังกล่าวก็มักกจะเป็นช่วงตี 4 ของอีกวัน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางคนถึงตื่นมากลางดึกเช่นนี้ทุกวัน เพราะวันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วมนุษย์เราตื่นขึ้นมากลางดึกวันละหลายครั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่เรามักไม่รู้ตัวหรือจำมันไม่ได้เท่านั้น

นั่นเพราะตลอดทั้งคืน การนอนหลับของเราจะวนไปมาระหว่างการนอนที่ตามีเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเรียกกันว่าช่วงหลับฝัน หรือ REM Sleep และช่วงการหลับธรรมดาหรือ Non-REM Sleep

โดยในช่วง Non-REM Sleep การนอนของเราจะแบ่งความ “ลึก” ของการนอนเป็นช่วงๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่วงที่ร่างกายจะอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายของเรามีโอกาสตื่นขึ้นมากกว่าเวลาอื่นๆ ตามไปด้วย

ดังนั้นเมื่อนำเรื่องนี้ไปบวกกับปัจจัยอื่นๆ อย่างนาฬิกาชีวิตหรือกลไกควบคุมการนอนหลับของร่างกาย (Homeostatic Sleep Drive) หากเรามีเวลานอนที่สม่ำเสมอ เราก็จะมีโอกาสตื่นกลางดึกในเวลาเดิมๆ ตามไปด้วย

โชคดีที่ตามปกติแล้วต่อให้ร่างกายเราตื่นขึ้นกลางดึก หลายครั้งมันก็จะเป็นเวลาสั้นๆ ที่เราไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามในกรณีที่เรามีความตื่นตัว ได้ยินเสียงรบกวน กังวล หรือมีความเครียด เราก็อาจจะรับรู้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวได้ดีกว่าปกติ นำไปสู่อาการตื่นมากลางดึกที่กล่าวมาข้างต้น

“เมื่อผู้คนตื่นขึ้นในตอนกลางคืนสิ่งที่อาจทำให้พวกเขากังวลมักจะเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ไม่ยาก หากไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อน มันก็มักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในวันถัดไป”

คุณ Colin Espie ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์การนอนหลับที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดกล่าว

และสำหรับคนที่มีอาการนี้บ่อยๆ นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หนึ่งในวิธีลดการตื่นขึ้นกลางดึกที่ได้ผล คือการ “จดรายการสิ่งที่ต้องทำ” เพราะการจดโน้ตไว้ข้างเตียงจะช่วยลดสิ่งที่สมองต้องจำ

ซึ่งในปี 2018 เคยมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยลดความกังวลหรือความเครียดอื่นๆ ได้ (pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29058942)

อย่างไรก็ตามหากว่า ใครมีอาการตื่นมากลางดึกในระดับ ทำยังไงก็ไม่หาย หรือเป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน การไปปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.verywellhealth.com/why-do-you-wake-up-at-the-same-time-every-night-4137952

www.iflscience.com/health-and-medicine/why-do-some-people-always-wake-up-at-the-same-time-every-night/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...