ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ตื่นมากลางดึกเวลาเดิมๆ ทุกคืน? เชื่อไหม “การจดโน้ต” ช่วยได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ตื่นมากลางดึกหลายๆ คืน ในเวลาเดิมๆ กันมาบ้าง อย่างคนที่นอนช่วง 4-5 ทุ่ม เวลาดังกล่าวก็มักกจะเป็นช่วงตี 4 ของอีกวัน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางคนถึงตื่นมากลางดึกเช่นนี้ทุกวัน เพราะวันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วมนุษย์เราตื่นขึ้นมากลางดึกวันละหลายครั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่เรามักไม่รู้ตัวหรือจำมันไม่ได้เท่านั้น

นั่นเพราะตลอดทั้งคืน การนอนหลับของเราจะวนไปมาระหว่างการนอนที่ตามีเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเรียกกันว่าช่วงหลับฝัน หรือ REM Sleep และช่วงการหลับธรรมดาหรือ Non-REM Sleep

โดยในช่วง Non-REM Sleep การนอนของเราจะแบ่งความ “ลึก” ของการนอนเป็นช่วงๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่วงที่ร่างกายจะอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายของเรามีโอกาสตื่นขึ้นมากกว่าเวลาอื่นๆ ตามไปด้วย

ดังนั้นเมื่อนำเรื่องนี้ไปบวกกับปัจจัยอื่นๆ อย่างนาฬิกาชีวิตหรือกลไกควบคุมการนอนหลับของร่างกาย (Homeostatic Sleep Drive) หากเรามีเวลานอนที่สม่ำเสมอ เราก็จะมีโอกาสตื่นกลางดึกในเวลาเดิมๆ ตามไปด้วย

โชคดีที่ตามปกติแล้วต่อให้ร่างกายเราตื่นขึ้นกลางดึก หลายครั้งมันก็จะเป็นเวลาสั้นๆ ที่เราไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามในกรณีที่เรามีความตื่นตัว ได้ยินเสียงรบกวน กังวล หรือมีความเครียด เราก็อาจจะรับรู้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวได้ดีกว่าปกติ นำไปสู่อาการตื่นมากลางดึกที่กล่าวมาข้างต้น

“เมื่อผู้คนตื่นขึ้นในตอนกลางคืนสิ่งที่อาจทำให้พวกเขากังวลมักจะเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ไม่ยาก หากไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อน มันก็มักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในวันถัดไป”

คุณ Colin Espie ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์การนอนหลับที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดกล่าว

และสำหรับคนที่มีอาการนี้บ่อยๆ นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หนึ่งในวิธีลดการตื่นขึ้นกลางดึกที่ได้ผล คือการ “จดรายการสิ่งที่ต้องทำ” เพราะการจดโน้ตไว้ข้างเตียงจะช่วยลดสิ่งที่สมองต้องจำ

ซึ่งในปี 2018 เคยมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยลดความกังวลหรือความเครียดอื่นๆ ได้ (pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29058942)

อย่างไรก็ตามหากว่า ใครมีอาการตื่นมากลางดึกในระดับ ทำยังไงก็ไม่หาย หรือเป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน การไปปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.verywellhealth.com/why-do-you-wake-up-at-the-same-time-every-night-4137952

www.iflscience.com/health-and-medicine/why-do-some-people-always-wake-up-at-the-same-time-every-night/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...