แมวไม่ได้จำแค่ ชื่อตัวเอง วิจัยพบ แมวจำ “ชื่อแมวตัวอื่น” ได้ และบางครั้งมันก็ “รู้ชื่อของเรา” ด้วย

Date:

เชื่อว่าในบรรดาคนรักแมว หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่านักวิทยาศาสตร์เคยทำการทดลองแล้วพบว่า แมวเป็นสัตว์ที่รู้ชื่อตัวเองนะ แค่มันไม่สนใจเวลาเราเรียกก็เท่านั้น

เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ที่ญี่ปุ่นก็เพิ่งจะทำการทดลองต่อยอดการค้นพบดังกล่าวและพบว่า

แมวนั้นไม่เพียงแต่จะรู้ชื่อตัวเองเท่านั้น แต่มันยังรู้ชื่อของ “แมวตัวอื่น” ด้วย!!

ทีมวิจัยค้นพบความจริงนี้ จากการทดลองให้แมวจากบ้าน/คาเฟ่แมว ดูรูปแมวที่อยู่ในบ้าน/ร้านเดียวกัน โดยมีการเปิดเสียงเรียกชื่อแมวจากเจ้าของควบคู่กันไปด้วย

พวกเขาพบว่าถ้าชื่อแมวในภาพกับเสียงตรงกัน แมวส่วนใหญ่จะไม่แสดงท่าทางสนใจมากนัก แต่หากชื่อของแมวในภาพกับเสียงไม่ตรงกัน แมวหลายตัวจะจ้องภาพเป็นเวลานานกว่าปกติ ราวกับกำลังสับสน หรือทึ่งกับภาพและชื่อที่ไม่ตรงกันเลย

โดยแมวจากคาเฟ่แมวโดยมากแล้วจะให้ความสนใจกับภาพแมวร่วมร้านสั้นกว่าแมวบ้าน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจเป็นเพราะพวกมันอาศัยอยู่กับแมวตัวอื่นๆ มากมาย เลยไม่สนใจจำเพื่อนนักก็ได้

เท่านั้นยังไม่พอ ในงานวิจัยนี้ทีมวิจัยยังพบด้วยว่า นอกจากชื่อแมวด้วยกันเองแล้ว แมวส่วนใหญ่ยังรู้ด้วยว่าคนที่อยู่ใกล้ตัวชื่ออะไร เพราะเมื่อลองเปลี่ยนภาพในการทดลองจากแมวเป็นคน ผลการวิจัยก็ยังคงออกมาเหมือนเดิม

ต่างกันตรงที่คราวนี้ แมวที่อาศัยในบ้านที่มีคนอยู่มากๆ จะมีโอกาสจำชื่อคนได้มากกว่าแมวในบ้านที่คนน้อยก็เท่านั้น

“การตีความของเราคือแมวที่อาศัยอยู่กับคนจำนวนมากขึ้นมีโอกาสที่จะได้ยินชื่อคนมากกว่าแมวที่อาศัยอยู่กับคนน้อย และยิ่งอยู่กับครอบครัวเป็นเวลานานเท่าไหร่มันก็จะยิ่งมีประสบการณ์กับชื่อมากขึ้นนั่นเอง”

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-10261-5

soranews24.com/2022/05/18/japanese-universities-determine-cats-know-the-names-of-other-cats/

www.sciencealert.com/cats-know-each-other-s-names-experiment-suggests

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...