แมวไม่ได้จำแค่ ชื่อตัวเอง วิจัยพบ แมวจำ “ชื่อแมวตัวอื่น” ได้ และบางครั้งมันก็ “รู้ชื่อของเรา” ด้วย

Date:

เชื่อว่าในบรรดาคนรักแมว หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่านักวิทยาศาสตร์เคยทำการทดลองแล้วพบว่า แมวเป็นสัตว์ที่รู้ชื่อตัวเองนะ แค่มันไม่สนใจเวลาเราเรียกก็เท่านั้น

เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ที่ญี่ปุ่นก็เพิ่งจะทำการทดลองต่อยอดการค้นพบดังกล่าวและพบว่า

แมวนั้นไม่เพียงแต่จะรู้ชื่อตัวเองเท่านั้น แต่มันยังรู้ชื่อของ “แมวตัวอื่น” ด้วย!!

ทีมวิจัยค้นพบความจริงนี้ จากการทดลองให้แมวจากบ้าน/คาเฟ่แมว ดูรูปแมวที่อยู่ในบ้าน/ร้านเดียวกัน โดยมีการเปิดเสียงเรียกชื่อแมวจากเจ้าของควบคู่กันไปด้วย

พวกเขาพบว่าถ้าชื่อแมวในภาพกับเสียงตรงกัน แมวส่วนใหญ่จะไม่แสดงท่าทางสนใจมากนัก แต่หากชื่อของแมวในภาพกับเสียงไม่ตรงกัน แมวหลายตัวจะจ้องภาพเป็นเวลานานกว่าปกติ ราวกับกำลังสับสน หรือทึ่งกับภาพและชื่อที่ไม่ตรงกันเลย

โดยแมวจากคาเฟ่แมวโดยมากแล้วจะให้ความสนใจกับภาพแมวร่วมร้านสั้นกว่าแมวบ้าน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจเป็นเพราะพวกมันอาศัยอยู่กับแมวตัวอื่นๆ มากมาย เลยไม่สนใจจำเพื่อนนักก็ได้

เท่านั้นยังไม่พอ ในงานวิจัยนี้ทีมวิจัยยังพบด้วยว่า นอกจากชื่อแมวด้วยกันเองแล้ว แมวส่วนใหญ่ยังรู้ด้วยว่าคนที่อยู่ใกล้ตัวชื่ออะไร เพราะเมื่อลองเปลี่ยนภาพในการทดลองจากแมวเป็นคน ผลการวิจัยก็ยังคงออกมาเหมือนเดิม

ต่างกันตรงที่คราวนี้ แมวที่อาศัยในบ้านที่มีคนอยู่มากๆ จะมีโอกาสจำชื่อคนได้มากกว่าแมวในบ้านที่คนน้อยก็เท่านั้น

“การตีความของเราคือแมวที่อาศัยอยู่กับคนจำนวนมากขึ้นมีโอกาสที่จะได้ยินชื่อคนมากกว่าแมวที่อาศัยอยู่กับคนน้อย และยิ่งอยู่กับครอบครัวเป็นเวลานานเท่าไหร่มันก็จะยิ่งมีประสบการณ์กับชื่อมากขึ้นนั่นเอง”

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-10261-5

soranews24.com/2022/05/18/japanese-universities-determine-cats-know-the-names-of-other-cats/

www.sciencealert.com/cats-know-each-other-s-names-experiment-suggests

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเว็บไซต์ขายของสะสมนักโทษ ประกาศขายแว่นตา Jeffrey Dahmer ในราคา 5.6 ล้านบาท

ในตอนนี้ผลงานซีรีส์ของทาง Netflix อย่าง Jeffrey Dahmer กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง จากเนื้อหาที่อ้างอิงเรื่องราวชีวิตของ Jeffrey Dahmer ฆาตกรต่อเนื่อง...

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...