แมวไม่ได้จำแค่ ชื่อตัวเอง วิจัยพบ แมวจำ “ชื่อแมวตัวอื่น” ได้ และบางครั้งมันก็ “รู้ชื่อของเรา” ด้วย

Date:

เชื่อว่าในบรรดาคนรักแมว หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่านักวิทยาศาสตร์เคยทำการทดลองแล้วพบว่า แมวเป็นสัตว์ที่รู้ชื่อตัวเองนะ แค่มันไม่สนใจเวลาเราเรียกก็เท่านั้น

เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ที่ญี่ปุ่นก็เพิ่งจะทำการทดลองต่อยอดการค้นพบดังกล่าวและพบว่า

แมวนั้นไม่เพียงแต่จะรู้ชื่อตัวเองเท่านั้น แต่มันยังรู้ชื่อของ “แมวตัวอื่น” ด้วย!!

ทีมวิจัยค้นพบความจริงนี้ จากการทดลองให้แมวจากบ้าน/คาเฟ่แมว ดูรูปแมวที่อยู่ในบ้าน/ร้านเดียวกัน โดยมีการเปิดเสียงเรียกชื่อแมวจากเจ้าของควบคู่กันไปด้วย

พวกเขาพบว่าถ้าชื่อแมวในภาพกับเสียงตรงกัน แมวส่วนใหญ่จะไม่แสดงท่าทางสนใจมากนัก แต่หากชื่อของแมวในภาพกับเสียงไม่ตรงกัน แมวหลายตัวจะจ้องภาพเป็นเวลานานกว่าปกติ ราวกับกำลังสับสน หรือทึ่งกับภาพและชื่อที่ไม่ตรงกันเลย

โดยแมวจากคาเฟ่แมวโดยมากแล้วจะให้ความสนใจกับภาพแมวร่วมร้านสั้นกว่าแมวบ้าน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจเป็นเพราะพวกมันอาศัยอยู่กับแมวตัวอื่นๆ มากมาย เลยไม่สนใจจำเพื่อนนักก็ได้

เท่านั้นยังไม่พอ ในงานวิจัยนี้ทีมวิจัยยังพบด้วยว่า นอกจากชื่อแมวด้วยกันเองแล้ว แมวส่วนใหญ่ยังรู้ด้วยว่าคนที่อยู่ใกล้ตัวชื่ออะไร เพราะเมื่อลองเปลี่ยนภาพในการทดลองจากแมวเป็นคน ผลการวิจัยก็ยังคงออกมาเหมือนเดิม

ต่างกันตรงที่คราวนี้ แมวที่อาศัยในบ้านที่มีคนอยู่มากๆ จะมีโอกาสจำชื่อคนได้มากกว่าแมวในบ้านที่คนน้อยก็เท่านั้น

“การตีความของเราคือแมวที่อาศัยอยู่กับคนจำนวนมากขึ้นมีโอกาสที่จะได้ยินชื่อคนมากกว่าแมวที่อาศัยอยู่กับคนน้อย และยิ่งอยู่กับครอบครัวเป็นเวลานานเท่าไหร่มันก็จะยิ่งมีประสบการณ์กับชื่อมากขึ้นนั่นเอง”

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-10261-5

soranews24.com/2022/05/18/japanese-universities-determine-cats-know-the-names-of-other-cats/

www.sciencealert.com/cats-know-each-other-s-names-experiment-suggests

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...