งานวิจัยผล “การตัดต่อยีน” แก้ปัญหาสุขภาพ จากการดื่มหนักได้ ราวกับกดล้างข้อมูลโทรศัพท์

Date:

เมื่อกล่าวถึงการ “Binge Drinking” (ดื่มสุราหนักแบบรวดเดียว) หลายๆ คนอาจจะไม่รู้สึกคุ้นเคยกับคำนี้นัก แต่หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ การดื่มสุราเช่นนี้ก็คือการ ดื่มสุราทีละมากๆ จนเมาหัวราน้ำนั่นล่ะ

โดยการดื่มเช่นนี้ที่ผ่านมาถือว่ามีผลกระทบสูงกว่าปกติมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะทำให้ความจำหาย ปวดหัวเมาค้างเท่านั้น แต่มันยังอาจนำไปสู่ปัญหารื้อรังอย่างการนอน ความวิตกกังวล อาการติดสุรา หรือแม้แต่ผลกระทบกับสมองได้ด้วย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโกได้ออกมา เปิดเผยผลการทดลองที่ว่า

เราสามารถจัดการปัญหาสุขภาพจากการดื่มสุราหนักแบบรวดเดียวได้ ราวกับกดล้างข้อมูลเครื่องโทรศัพท์ โดยใช้การ “ตัดต่อยีน” บางตัว

โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหนูที่ผ่านกระบวนการตัดต่อยีนชื่อ CRISPR-dCas9 จะไม่แสดงความวิตกกังวล หรืออาการติดสุรา เหมือนกับหนูทั่วไปที่ผ่านการทดลองให้ดื่มสุราหนักในช่วงวัยรุ่น

ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่น่าสนใจมากเพราะการติดดื่มสุราหนักในช่วงนี้ ขึ้นชื่อว่านำมาซึ่งผลกระทบมากกว่าวัยอื่นๆ และบางสิ่ง (เช่นความเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อสมอง) ก็อาจมีผลเรื้อรังไปจนโต หรือคงอยู่ชั่วชีวิตเลยด้วย

แน่นอนว่าการตัดต่อยีนเพียงเพื่อแก้ปัญหาติดสุราหรือดื่มหนักอาจฟังดูเป็นการแก้ปัญหาที่เวอร์เกินกว่าเหตุอยู่บ้าง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มองว่าปัญหาทางสุขภาพจากสุรานั้นเป็นเรื่องที่หนักหนากว่าที่หลายคนคิด

และทางสถาบันวิจัยการใช้แอลกอฮอล์และโรคพิษสุราเรื้อรังแห่งชาติของรัฐบาลก็ดูจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ด้วย เพราะพวกเขาได้ให้ทุนสนับสนุนในการศึกษาใหม่ล่าสุดโดยตรงเลย

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตการตัดต่อยีนบางตัวเช่นนี้อาจจะกลายเป็นทางออกที่จะช่วยผู้ติดสุรารุนแรง ให้สามารถกลับมามีชีวิตที่ดีอีกครั้ง โดยไม่ต้องทรมานกับกระบวนการเลิกสุราแบบที่เคยเป็นมาก็เป็นได้

 

 

ที่มา

today.uic.edu/a-factory-reset-for-the-brain-cures-anxiety-drinking-behavior

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn2748

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...