งานวิจัยผล “การตัดต่อยีน” แก้ปัญหาสุขภาพ จากการดื่มหนักได้ ราวกับกดล้างข้อมูลโทรศัพท์

Date:

เมื่อกล่าวถึงการ “Binge Drinking” (ดื่มสุราหนักแบบรวดเดียว) หลายๆ คนอาจจะไม่รู้สึกคุ้นเคยกับคำนี้นัก แต่หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ การดื่มสุราเช่นนี้ก็คือการ ดื่มสุราทีละมากๆ จนเมาหัวราน้ำนั่นล่ะ

โดยการดื่มเช่นนี้ที่ผ่านมาถือว่ามีผลกระทบสูงกว่าปกติมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะทำให้ความจำหาย ปวดหัวเมาค้างเท่านั้น แต่มันยังอาจนำไปสู่ปัญหารื้อรังอย่างการนอน ความวิตกกังวล อาการติดสุรา หรือแม้แต่ผลกระทบกับสมองได้ด้วย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโกได้ออกมา เปิดเผยผลการทดลองที่ว่า

เราสามารถจัดการปัญหาสุขภาพจากการดื่มสุราหนักแบบรวดเดียวได้ ราวกับกดล้างข้อมูลเครื่องโทรศัพท์ โดยใช้การ “ตัดต่อยีน” บางตัว

โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหนูที่ผ่านกระบวนการตัดต่อยีนชื่อ CRISPR-dCas9 จะไม่แสดงความวิตกกังวล หรืออาการติดสุรา เหมือนกับหนูทั่วไปที่ผ่านการทดลองให้ดื่มสุราหนักในช่วงวัยรุ่น

ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่น่าสนใจมากเพราะการติดดื่มสุราหนักในช่วงนี้ ขึ้นชื่อว่านำมาซึ่งผลกระทบมากกว่าวัยอื่นๆ และบางสิ่ง (เช่นความเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อสมอง) ก็อาจมีผลเรื้อรังไปจนโต หรือคงอยู่ชั่วชีวิตเลยด้วย

แน่นอนว่าการตัดต่อยีนเพียงเพื่อแก้ปัญหาติดสุราหรือดื่มหนักอาจฟังดูเป็นการแก้ปัญหาที่เวอร์เกินกว่าเหตุอยู่บ้าง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มองว่าปัญหาทางสุขภาพจากสุรานั้นเป็นเรื่องที่หนักหนากว่าที่หลายคนคิด

และทางสถาบันวิจัยการใช้แอลกอฮอล์และโรคพิษสุราเรื้อรังแห่งชาติของรัฐบาลก็ดูจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ด้วย เพราะพวกเขาได้ให้ทุนสนับสนุนในการศึกษาใหม่ล่าสุดโดยตรงเลย

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตการตัดต่อยีนบางตัวเช่นนี้อาจจะกลายเป็นทางออกที่จะช่วยผู้ติดสุรารุนแรง ให้สามารถกลับมามีชีวิตที่ดีอีกครั้ง โดยไม่ต้องทรมานกับกระบวนการเลิกสุราแบบที่เคยเป็นมาก็เป็นได้

 

 

ที่มา

today.uic.edu/a-factory-reset-for-the-brain-cures-anxiety-drinking-behavior

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn2748

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...