ผลวิจัยชี้ “สื่อดิจิทัล” อย่าง เกม เฟซบุ๊ก ยูทูบ ไม่ได้ทำให้เด็กโง่ลง บางอย่าง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น ด้วยซ้ำ

Date:

มันเป็นเรื่องที่คนบางกลุ่มเชื่อกันมาเป็นเวลานาน ว่า “สื่อดิจิทัล” แบบเกม เฟซบุ๊ก หรือยูทูบ สามารถทำให้พัฒนาการของเด็กยุคใหม่แย่ลง โดยเฉพาะในด้านสติปัญญา

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงตามงานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา ความเชื่อที่ว่ามา มันก็จะไม่ใช่สิ่งที่มีมูลเลย

นั่นเพราะไม่เพียงสื่อดิจิทัลในปัจจุบันไม่ได้ทำให้สติปัญญาของเด็กๆ แย่ลงเลยเท่านั้น แต่สื่อบางอย่างยังทำให้พวกเขาฉลาดขึ้นด้วย

ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาพัฒนาการสมองและสุขภาพของเด็กอายุ 9-10 ปีร่วม 9,855 ชีวิตในสหรัฐอเมริกา โดยแบ่งกลุ่มสื่อดิจิทัลเป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ ประกอบด้วย

– สื่อกิจกรรมที่เป็นเกม เช่น เกมคอมพิวเตอร์ เกมมือถือ เกมคอนโซล

– สื่อกิจกรรมการรับชม เช่น ทีวี ยูทูบ สตรีมมิ่ง

– สื่อกิจกรรมสังคม เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์

โดยหลังจากการติดตามผลอยู่ร่วม 2 ปี พวกเขาก็พบว่า แม้เด็กๆ จะใช้สื่อโซเชียลมีเดีย มากกว่าค่าเฉลี่ยคนทั่วไป กิจกรรมที่ว่าก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อความฉลาดทั้งทางบวกหรือทางลบของเด็กเลย

กลับกันเด็กผู้ใช้เวลากับสื่อการรับชมจะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอายุราว  1.8 คะแนน

และเด็กผู้ใช้เวลาเล่นเกมคอมพิวเตอร์นานกว่าค่าเฉลี่ยปกติ จะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอายุถึงราวๆ 2.5 คะแนน

“(การทดลองนี้) สอดคล้องผลประโยชน์เกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีบันทึกไว้ในการศึกษาในอดีต แต่ที่เราไม่คาดคิดคือการดูวิดีโอก็ให้ประโยชน์กับสติปัญญาด้วย ซึ่งตรงข้ามกับการวิจัยก่อนหน้า เกี่ยวกับผลกระทบของการดูทีวีโดยสิ้นเชิง” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการที่เด็กๆ ใช้งานสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายแบบที่หลายๆ คนเคยคิดไว้ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11341-2

www.iflscience.com/brain/playing-videogames-could-boost-your-childs-intelligence-study-finds/

www.sciencealert.com/video-games-could-be-able-to-boost-intelligence-in-kids

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...