ผลวิจัยชี้ “สื่อดิจิทัล” อย่าง เกม เฟซบุ๊ก ยูทูบ ไม่ได้ทำให้เด็กโง่ลง บางอย่าง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น ด้วยซ้ำ

Date:

มันเป็นเรื่องที่คนบางกลุ่มเชื่อกันมาเป็นเวลานาน ว่า “สื่อดิจิทัล” แบบเกม เฟซบุ๊ก หรือยูทูบ สามารถทำให้พัฒนาการของเด็กยุคใหม่แย่ลง โดยเฉพาะในด้านสติปัญญา

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงตามงานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา ความเชื่อที่ว่ามา มันก็จะไม่ใช่สิ่งที่มีมูลเลย

นั่นเพราะไม่เพียงสื่อดิจิทัลในปัจจุบันไม่ได้ทำให้สติปัญญาของเด็กๆ แย่ลงเลยเท่านั้น แต่สื่อบางอย่างยังทำให้พวกเขาฉลาดขึ้นด้วย

ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาพัฒนาการสมองและสุขภาพของเด็กอายุ 9-10 ปีร่วม 9,855 ชีวิตในสหรัฐอเมริกา โดยแบ่งกลุ่มสื่อดิจิทัลเป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ ประกอบด้วย

– สื่อกิจกรรมที่เป็นเกม เช่น เกมคอมพิวเตอร์ เกมมือถือ เกมคอนโซล

– สื่อกิจกรรมการรับชม เช่น ทีวี ยูทูบ สตรีมมิ่ง

– สื่อกิจกรรมสังคม เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์

โดยหลังจากการติดตามผลอยู่ร่วม 2 ปี พวกเขาก็พบว่า แม้เด็กๆ จะใช้สื่อโซเชียลมีเดีย มากกว่าค่าเฉลี่ยคนทั่วไป กิจกรรมที่ว่าก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อความฉลาดทั้งทางบวกหรือทางลบของเด็กเลย

กลับกันเด็กผู้ใช้เวลากับสื่อการรับชมจะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอายุราว  1.8 คะแนน

และเด็กผู้ใช้เวลาเล่นเกมคอมพิวเตอร์นานกว่าค่าเฉลี่ยปกติ จะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอายุถึงราวๆ 2.5 คะแนน

“(การทดลองนี้) สอดคล้องผลประโยชน์เกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีบันทึกไว้ในการศึกษาในอดีต แต่ที่เราไม่คาดคิดคือการดูวิดีโอก็ให้ประโยชน์กับสติปัญญาด้วย ซึ่งตรงข้ามกับการวิจัยก่อนหน้า เกี่ยวกับผลกระทบของการดูทีวีโดยสิ้นเชิง” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการที่เด็กๆ ใช้งานสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายแบบที่หลายๆ คนเคยคิดไว้ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11341-2

www.iflscience.com/brain/playing-videogames-could-boost-your-childs-intelligence-study-finds/

www.sciencealert.com/video-games-could-be-able-to-boost-intelligence-in-kids

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...