ผลวิจัยชี้ “สื่อดิจิทัล” อย่าง เกม เฟซบุ๊ก ยูทูบ ไม่ได้ทำให้เด็กโง่ลง บางอย่าง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น ด้วยซ้ำ

Date:

มันเป็นเรื่องที่คนบางกลุ่มเชื่อกันมาเป็นเวลานาน ว่า “สื่อดิจิทัล” แบบเกม เฟซบุ๊ก หรือยูทูบ สามารถทำให้พัฒนาการของเด็กยุคใหม่แย่ลง โดยเฉพาะในด้านสติปัญญา

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงตามงานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา ความเชื่อที่ว่ามา มันก็จะไม่ใช่สิ่งที่มีมูลเลย

นั่นเพราะไม่เพียงสื่อดิจิทัลในปัจจุบันไม่ได้ทำให้สติปัญญาของเด็กๆ แย่ลงเลยเท่านั้น แต่สื่อบางอย่างยังทำให้พวกเขาฉลาดขึ้นด้วย

ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาพัฒนาการสมองและสุขภาพของเด็กอายุ 9-10 ปีร่วม 9,855 ชีวิตในสหรัฐอเมริกา โดยแบ่งกลุ่มสื่อดิจิทัลเป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ ประกอบด้วย

– สื่อกิจกรรมที่เป็นเกม เช่น เกมคอมพิวเตอร์ เกมมือถือ เกมคอนโซล

– สื่อกิจกรรมการรับชม เช่น ทีวี ยูทูบ สตรีมมิ่ง

– สื่อกิจกรรมสังคม เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์

โดยหลังจากการติดตามผลอยู่ร่วม 2 ปี พวกเขาก็พบว่า แม้เด็กๆ จะใช้สื่อโซเชียลมีเดีย มากกว่าค่าเฉลี่ยคนทั่วไป กิจกรรมที่ว่าก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อความฉลาดทั้งทางบวกหรือทางลบของเด็กเลย

กลับกันเด็กผู้ใช้เวลากับสื่อการรับชมจะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอายุราว  1.8 คะแนน

และเด็กผู้ใช้เวลาเล่นเกมคอมพิวเตอร์นานกว่าค่าเฉลี่ยปกติ จะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอายุถึงราวๆ 2.5 คะแนน

“(การทดลองนี้) สอดคล้องผลประโยชน์เกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีบันทึกไว้ในการศึกษาในอดีต แต่ที่เราไม่คาดคิดคือการดูวิดีโอก็ให้ประโยชน์กับสติปัญญาด้วย ซึ่งตรงข้ามกับการวิจัยก่อนหน้า เกี่ยวกับผลกระทบของการดูทีวีโดยสิ้นเชิง” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการที่เด็กๆ ใช้งานสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายแบบที่หลายๆ คนเคยคิดไว้ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11341-2

www.iflscience.com/brain/playing-videogames-could-boost-your-childs-intelligence-study-finds/

www.sciencealert.com/video-games-could-be-able-to-boost-intelligence-in-kids

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...