วิจัยพบ “ปรสิตแมว” อาจติดในร่างกายคนถึง 50% และบางครั้งก็อยู่ “ในตา” เราด้วย

Date:

สำหรับคนที่เลี้ยงแมว หลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินชื่อของปรสิตอย่าง “Toxoplasma gondii” กันมาบ้าง เพราะนี่คือ ปรสิตที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมว และมีชื่อเสียงจากการที่หากมันเข้าไปในหนู หนูจะไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกิน

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากหนูแล้ว ปรสิต Toxoplasma gondii ยังถูกพบได้ในร่างกายคนร่วม 30-50% เลย แถมจากงานวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าหลายครั้งพวกมันยังแอบอยู่ในดวงตาของเราด้วย!!

เราคงต้องระบุไว้ตรงนี้ด้วยว่าปรสิต Toxoplasma ในร่างกายคนนั้น อาจไม่ได้มาจากแมวเสมอไปแต่ยังสามารถมาจากการทานอาหารที่ดิบหรือไม่สะอาดได้ด้วย

ปรสิตจำพวกนี้ในงานวิจัยจากปี 2018 ถูกพบว่าทำให้คนมีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณี Toxoplasma ก็อาจเข้าไปอาศัยในเรตินาของคนได้ด้วย ซึ่งเรียกกว่า “Ocular toxoplasmosis”

โดยพฤติกรรมในจุดนี้ อาจเป็นสาเหตุทำให้คนเห็น “วัตถุลอย” (Floaters) เส้นใสๆ ที่ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ มากผิดปกติได้

แถมหากโชคร้ายมันยังอาจนำไปสู่การอักเสบของตาทำให้คนมองเห็นภาพซ้อน หรือลุกลามจนเกิดแผลเป็นในตา ซึ่งหากรุนแรงมากๆ ก็อาจทำให้คนสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้เลย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีคนติดเชื้อ Ocular toxoplasmosis มากแค่ไหน

แต่จากการวิเคราะห์ของนักวิจัยในออสเตรเลียซึ่งถ่ายภาพจอประสาทตาของทารกที่เกิดระหว่างปี 1946-1964 มากกว่า 5,000 คน พวกเขาก็พบว่ามีเด็กถึงราวๆ 1 ใน 150 คนเลยที่แสดงสัญญาณของรอยแผลเป็นที่ตาจาก Ocular toxoplasmosis

ดังนั้น หลายฝ่ายจึงหวังกันมากว่าวัคซีนที่กำลังอยู่ในขั้นทดลองของ Toxoplasma จะสามารถถูกนำมาใช้งานในเร็วๆ นี้ เพราะอ้างอิงจากคำพูดของทีมวิจัยเอง

“ในปัจจุบัน Toxoplasma gondii น่าจะถือเป็นปรสิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเลย”

 

 

ที่มา

www.ophthalmologyretina.org/article/S2468-6530(22)00215-9/fulltext

futurism.com/neoscope/toxoplasmosis-eyeballs

theconversation.com/one-in-three-people-are-infected-with-toxoplasma-parasite-and-the-clue-could-be-in-our-eyes-182418

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...