วิจัยพบ “ปรสิตแมว” อาจติดในร่างกายคนถึง 50% และบางครั้งก็อยู่ “ในตา” เราด้วย

Date:

สำหรับคนที่เลี้ยงแมว หลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินชื่อของปรสิตอย่าง “Toxoplasma gondii” กันมาบ้าง เพราะนี่คือ ปรสิตที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมว และมีชื่อเสียงจากการที่หากมันเข้าไปในหนู หนูจะไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกิน

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากหนูแล้ว ปรสิต Toxoplasma gondii ยังถูกพบได้ในร่างกายคนร่วม 30-50% เลย แถมจากงานวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าหลายครั้งพวกมันยังแอบอยู่ในดวงตาของเราด้วย!!

เราคงต้องระบุไว้ตรงนี้ด้วยว่าปรสิต Toxoplasma ในร่างกายคนนั้น อาจไม่ได้มาจากแมวเสมอไปแต่ยังสามารถมาจากการทานอาหารที่ดิบหรือไม่สะอาดได้ด้วย

ปรสิตจำพวกนี้ในงานวิจัยจากปี 2018 ถูกพบว่าทำให้คนมีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณี Toxoplasma ก็อาจเข้าไปอาศัยในเรตินาของคนได้ด้วย ซึ่งเรียกกว่า “Ocular toxoplasmosis”

โดยพฤติกรรมในจุดนี้ อาจเป็นสาเหตุทำให้คนเห็น “วัตถุลอย” (Floaters) เส้นใสๆ ที่ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ มากผิดปกติได้

แถมหากโชคร้ายมันยังอาจนำไปสู่การอักเสบของตาทำให้คนมองเห็นภาพซ้อน หรือลุกลามจนเกิดแผลเป็นในตา ซึ่งหากรุนแรงมากๆ ก็อาจทำให้คนสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้เลย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีคนติดเชื้อ Ocular toxoplasmosis มากแค่ไหน

แต่จากการวิเคราะห์ของนักวิจัยในออสเตรเลียซึ่งถ่ายภาพจอประสาทตาของทารกที่เกิดระหว่างปี 1946-1964 มากกว่า 5,000 คน พวกเขาก็พบว่ามีเด็กถึงราวๆ 1 ใน 150 คนเลยที่แสดงสัญญาณของรอยแผลเป็นที่ตาจาก Ocular toxoplasmosis

ดังนั้น หลายฝ่ายจึงหวังกันมากว่าวัคซีนที่กำลังอยู่ในขั้นทดลองของ Toxoplasma จะสามารถถูกนำมาใช้งานในเร็วๆ นี้ เพราะอ้างอิงจากคำพูดของทีมวิจัยเอง

“ในปัจจุบัน Toxoplasma gondii น่าจะถือเป็นปรสิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเลย”

 

 

ที่มา

www.ophthalmologyretina.org/article/S2468-6530(22)00215-9/fulltext

futurism.com/neoscope/toxoplasmosis-eyeballs

theconversation.com/one-in-three-people-are-infected-with-toxoplasma-parasite-and-the-clue-could-be-in-our-eyes-182418

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...