วิจัยพบ “ปรสิตแมว” อาจติดในร่างกายคนถึง 50% และบางครั้งก็อยู่ “ในตา” เราด้วย

Date:

สำหรับคนที่เลี้ยงแมว หลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินชื่อของปรสิตอย่าง “Toxoplasma gondii” กันมาบ้าง เพราะนี่คือ ปรสิตที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมว และมีชื่อเสียงจากการที่หากมันเข้าไปในหนู หนูจะไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกิน

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากหนูแล้ว ปรสิต Toxoplasma gondii ยังถูกพบได้ในร่างกายคนร่วม 30-50% เลย แถมจากงานวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าหลายครั้งพวกมันยังแอบอยู่ในดวงตาของเราด้วย!!

เราคงต้องระบุไว้ตรงนี้ด้วยว่าปรสิต Toxoplasma ในร่างกายคนนั้น อาจไม่ได้มาจากแมวเสมอไปแต่ยังสามารถมาจากการทานอาหารที่ดิบหรือไม่สะอาดได้ด้วย

ปรสิตจำพวกนี้ในงานวิจัยจากปี 2018 ถูกพบว่าทำให้คนมีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณี Toxoplasma ก็อาจเข้าไปอาศัยในเรตินาของคนได้ด้วย ซึ่งเรียกกว่า “Ocular toxoplasmosis”

โดยพฤติกรรมในจุดนี้ อาจเป็นสาเหตุทำให้คนเห็น “วัตถุลอย” (Floaters) เส้นใสๆ ที่ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ มากผิดปกติได้

แถมหากโชคร้ายมันยังอาจนำไปสู่การอักเสบของตาทำให้คนมองเห็นภาพซ้อน หรือลุกลามจนเกิดแผลเป็นในตา ซึ่งหากรุนแรงมากๆ ก็อาจทำให้คนสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้เลย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีคนติดเชื้อ Ocular toxoplasmosis มากแค่ไหน

แต่จากการวิเคราะห์ของนักวิจัยในออสเตรเลียซึ่งถ่ายภาพจอประสาทตาของทารกที่เกิดระหว่างปี 1946-1964 มากกว่า 5,000 คน พวกเขาก็พบว่ามีเด็กถึงราวๆ 1 ใน 150 คนเลยที่แสดงสัญญาณของรอยแผลเป็นที่ตาจาก Ocular toxoplasmosis

ดังนั้น หลายฝ่ายจึงหวังกันมากว่าวัคซีนที่กำลังอยู่ในขั้นทดลองของ Toxoplasma จะสามารถถูกนำมาใช้งานในเร็วๆ นี้ เพราะอ้างอิงจากคำพูดของทีมวิจัยเอง

“ในปัจจุบัน Toxoplasma gondii น่าจะถือเป็นปรสิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเลย”

 

 

ที่มา

www.ophthalmologyretina.org/article/S2468-6530(22)00215-9/fulltext

futurism.com/neoscope/toxoplasmosis-eyeballs

theconversation.com/one-in-three-people-are-infected-with-toxoplasma-parasite-and-the-clue-could-be-in-our-eyes-182418

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...