รู้จัก “Trichotillomania” กลุ่มอาการแปลก ที่ทำให้บางคน ชอบดึง/ถอน ผมและเส้นขนตัวเอง

Date:

เคยเป็นกันไหม นั่งอยู่เฉยๆ มือก็อยู่ไม่สุข ต้องไปดึงหรือถอนผมตนเอง โดยที่บางครั้งเราอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

นี่คือลักษณะของผู้มีอาการ “Trichotillomania” กลุ่มอาการประหลาดในกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งแม้จะพบได้ไม่บ่อยนัก (มีคนป่วยราวๆ 1-2% ของคนทั้งหมด) แต่ก็อาจสร้างปัญหาให้คนที่มีอาการได้

Trichotillomania หรือ โรคดึงผมตัวเอง คือภาวะที่ผู้ป่วยจะดึงหรือถอนผมหรือขนตามจุดต่างๆ ของร่างกายซ้ำๆ ในลักษณะคล้ายกับที่หลายๆ คนเผลอกัดเล็บ

โดยอาการนี้โดยมากแล้วจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และบ่อยครั้งก็มักจะเรื้อรังตั้งแต่เด็กจนโต แก้ไม่หายเสียทีด้วย

นับว่าน่าสนใจทีเดียวที่โรคดึงผมตัวเอง แม้จะมีอาการคล้ายกับการกัดเล็บ แต่มันกลับไม่ได้มีสาเหตุมาจากความคิดทำร้ายตัวเอง และแม้ว่ามันจะจัดเป็นอาการในกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำ อาการนี้ก็ดูจะไม่ได้เกิดจากความย้ำคิดย้ำทำเสียทีเดียวด้วย

นับว่าน่าเสียดายไม่น้อยที่แม้แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนกันว่าตกลงแล้วทำไมคนบางคนถึงมีอาการ Trichotillomania

แต่ในการทดลองเมื่อปี 2006 นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า โรคดึงผมตัวเองอาจมีความเกี่ยวข้องกับ การกลายพันธุ์ในยีนที่เรียกว่า SLITKR1 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทก็ได้ ซึ่งทำให้อาการของโรคนี้อาจจะซับซ้อนกว่าที่เราเคยคิดก็ได้

ความไม่ชัดเจนนี้เองทำให้ในปัจจุบันอาการ Trichotillomania ยังคงเป็นอาการที่ไม่มียารักษาอย่างเป็นทางการ

แต่ถึงอย่างนั้นคนที่มีอาการ โรคดึงผมก็อาจจะไม่ไร้ความหวังเสียทีเดียว เพราะในปี 2009 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบว่ากรดอะมิโนบางชนิดอาจช่วยรักษาอาการนี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และต่อให้ไม่สามารถพึ่งพายาได้ก็ตาม โรคดึงผมตัวเองก็ดูจะสามารถรักษาได้ด้วยโดยการหากิจกรรมอื่นๆ ทำให้เป็นนิสัย เช่นเดียวกับการแก้พฤติกรรมที่คนติดเป็นนิสัยอื่นๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา

www.ijtrichology.com/article.asp?issn=0974-7753;year=2012;volume=4;issue=3;spage=176;epage=178;aulast=Rodrigues-Barata

www.nature.com/articles/4001865.epdf

www.iflscience.com/health-and-medicine/what-is-trichotillomania-the-hair-pulling-disorder/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...