รู้จัก “Trichotillomania” กลุ่มอาการแปลก ที่ทำให้บางคน ชอบดึง/ถอน ผมและเส้นขนตัวเอง


เคยเป็นกันไหม นั่งอยู่เฉยๆ มือก็อยู่ไม่สุข ต้องไปดึงหรือถอนผมตนเอง โดยที่บางครั้งเราอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

นี่คือลักษณะของผู้มีอาการ “Trichotillomania” กลุ่มอาการประหลาดในกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งแม้จะพบได้ไม่บ่อยนัก (มีคนป่วยราวๆ 1-2% ของคนทั้งหมด) แต่ก็อาจสร้างปัญหาให้คนที่มีอาการได้

Trichotillomania หรือ โรคดึงผมตัวเอง คือภาวะที่ผู้ป่วยจะดึงหรือถอนผมหรือขนตามจุดต่างๆ ของร่างกายซ้ำๆ ในลักษณะคล้ายกับที่หลายๆ คนเผลอกัดเล็บ

โดยอาการนี้โดยมากแล้วจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และบ่อยครั้งก็มักจะเรื้อรังตั้งแต่เด็กจนโต แก้ไม่หายเสียทีด้วย

นับว่าน่าสนใจทีเดียวที่โรคดึงผมตัวเอง แม้จะมีอาการคล้ายกับการกัดเล็บ แต่มันกลับไม่ได้มีสาเหตุมาจากความคิดทำร้ายตัวเอง และแม้ว่ามันจะจัดเป็นอาการในกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำ อาการนี้ก็ดูจะไม่ได้เกิดจากความย้ำคิดย้ำทำเสียทีเดียวด้วย

นับว่าน่าเสียดายไม่น้อยที่แม้แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนกันว่าตกลงแล้วทำไมคนบางคนถึงมีอาการ Trichotillomania

แต่ในการทดลองเมื่อปี 2006 นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า โรคดึงผมตัวเองอาจมีความเกี่ยวข้องกับ การกลายพันธุ์ในยีนที่เรียกว่า SLITKR1 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทก็ได้ ซึ่งทำให้อาการของโรคนี้อาจจะซับซ้อนกว่าที่เราเคยคิดก็ได้

ความไม่ชัดเจนนี้เองทำให้ในปัจจุบันอาการ Trichotillomania ยังคงเป็นอาการที่ไม่มียารักษาอย่างเป็นทางการ

แต่ถึงอย่างนั้นคนที่มีอาการ โรคดึงผมก็อาจจะไม่ไร้ความหวังเสียทีเดียว เพราะในปี 2009 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบว่ากรดอะมิโนบางชนิดอาจช่วยรักษาอาการนี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และต่อให้ไม่สามารถพึ่งพายาได้ก็ตาม โรคดึงผมตัวเองก็ดูจะสามารถรักษาได้ด้วยโดยการหากิจกรรมอื่นๆ ทำให้เป็นนิสัย เช่นเดียวกับการแก้พฤติกรรมที่คนติดเป็นนิสัยอื่นๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา

www.ijtrichology.com/article.asp?issn=0974-7753;year=2012;volume=4;issue=3;spage=176;epage=178;aulast=Rodrigues-Barata

www.nature.com/articles/4001865.epdf

www.iflscience.com/health-and-medicine/what-is-trichotillomania-the-hair-pulling-disorder/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format