“หูหนวก” อาจไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป MIT พบวิธี กู้การได้ยินที่เสียไป ด้วยวิธีการง่ายพอๆ กับ “ทำเลสิก”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคนที่กำลังต้องเผชิญกับปัญหา “สูญเสียการได้ยิน” อย่าง “หูตึง” เพราะนี่ถืออาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน และเกิดขึ้นได้ง่ายจากอายุที่มากขึ้น

ดังนั้นนี่จึงถือเป็นข่าวดีไม่น้อยเลย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทย์ศาสตร์ MIT จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Frequency Therapeutics ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาพบวิธีการรักษาแบบใหม่ที่จะสามารถรักษาการสูญเสียการได้ยิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยฟังหรือประสาทหูเทียมแล้ว ซึ่งทำให้การรักษาอาการนี้ในอนาคตอาจทำได้ง่ายพอๆ กับการทำเลสิกตาเลย

อ้างอิงจากทีมงาน การสูญเสียการได้ยินส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่ จากเซลล์ขนในหูชั้นในและเส้นประสาทหูค่อยๆ เสื่อมลง (โดยมากจะตามอายุ) ทำให้การได้ยินค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ

วิธีการรักษาใหม่นี้ จึงทำการการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ด้วยการฉีดโมเลกุลเฉพาะเข้าไปในหูชั้นใน ช่วยให้มันเปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิด ไปเป็นเซลล์อื่นๆ เพื่องอกขนภายในหูชั้นในขึ้นมาใหม่ และกู้การได้ยินที่เสียไปกลับคืนมา

โดยในการทดลองเบื้องต้น ทีมงานพบว่าวิธีการของพวกเขาจะสามารถกู้คืนความสามารถในการรับรู้คำพูดของอาสาสมัครได้จริง และผลการปรับปรุงดังกล่าวก็จะคงอยู่เป็นเวลาเกือบ 2 ปีเลยด้วย

ดังนั้น ในปัจจุบัน Frequency Therapeutics จึงกำลังคัดเลือกคนสำหรับการทดลองใหญ่ขั้นต่อไปของการรักษานี้อยู่ ภายใต้ความคาดหวังที่จะได้ผลทดลองในต้นปีหน้าอีกที

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะการรักษาเช่นนี้ถูกระบุว่าทำได้ง่ายกว่าบำบัดด้วยยีนทั่วไปมาก และเข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่เลยด้วย

“ผมจะไม่แปลกใจเลยหากในอีก 10 หรือ 15 ปี… เราจะสามารถไปถึงจุดที่การรักษาการสูญเสียการได้ยิน จะกลายเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายคล้ายกับการทำเลสิก ซึ่งทำได้ในเวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง และคุณสามารถฟื้นฟูการมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์

ผมหวังจริงๆ ว่าเราจะเห็นสิ่งเดียวกันสำหรับการรักษาการสูญเสียการได้ยิน” คุณ Jeff Karp ผู้ร่วมก่อตั้ง Frequency Therapeutics ระบุ

 

 

ที่มา

scitechdaily.com/mit-scientists-develop-new-regenerative-drug-that-reverses-hearing-loss/

futurism.com/neoscope/mit-scientists-treatment-hearing-loss

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...