“หูหนวก” อาจไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป MIT พบวิธี กู้การได้ยินที่เสียไป ด้วยวิธีการง่ายพอๆ กับ “ทำเลสิก”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคนที่กำลังต้องเผชิญกับปัญหา “สูญเสียการได้ยิน” อย่าง “หูตึง” เพราะนี่ถืออาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน และเกิดขึ้นได้ง่ายจากอายุที่มากขึ้น

ดังนั้นนี่จึงถือเป็นข่าวดีไม่น้อยเลย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทย์ศาสตร์ MIT จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Frequency Therapeutics ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาพบวิธีการรักษาแบบใหม่ที่จะสามารถรักษาการสูญเสียการได้ยิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยฟังหรือประสาทหูเทียมแล้ว ซึ่งทำให้การรักษาอาการนี้ในอนาคตอาจทำได้ง่ายพอๆ กับการทำเลสิกตาเลย

อ้างอิงจากทีมงาน การสูญเสียการได้ยินส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่ จากเซลล์ขนในหูชั้นในและเส้นประสาทหูค่อยๆ เสื่อมลง (โดยมากจะตามอายุ) ทำให้การได้ยินค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ

วิธีการรักษาใหม่นี้ จึงทำการการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ด้วยการฉีดโมเลกุลเฉพาะเข้าไปในหูชั้นใน ช่วยให้มันเปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิด ไปเป็นเซลล์อื่นๆ เพื่องอกขนภายในหูชั้นในขึ้นมาใหม่ และกู้การได้ยินที่เสียไปกลับคืนมา

โดยในการทดลองเบื้องต้น ทีมงานพบว่าวิธีการของพวกเขาจะสามารถกู้คืนความสามารถในการรับรู้คำพูดของอาสาสมัครได้จริง และผลการปรับปรุงดังกล่าวก็จะคงอยู่เป็นเวลาเกือบ 2 ปีเลยด้วย

ดังนั้น ในปัจจุบัน Frequency Therapeutics จึงกำลังคัดเลือกคนสำหรับการทดลองใหญ่ขั้นต่อไปของการรักษานี้อยู่ ภายใต้ความคาดหวังที่จะได้ผลทดลองในต้นปีหน้าอีกที

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะการรักษาเช่นนี้ถูกระบุว่าทำได้ง่ายกว่าบำบัดด้วยยีนทั่วไปมาก และเข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่เลยด้วย

“ผมจะไม่แปลกใจเลยหากในอีก 10 หรือ 15 ปี… เราจะสามารถไปถึงจุดที่การรักษาการสูญเสียการได้ยิน จะกลายเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายคล้ายกับการทำเลสิก ซึ่งทำได้ในเวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง และคุณสามารถฟื้นฟูการมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์

ผมหวังจริงๆ ว่าเราจะเห็นสิ่งเดียวกันสำหรับการรักษาการสูญเสียการได้ยิน” คุณ Jeff Karp ผู้ร่วมก่อตั้ง Frequency Therapeutics ระบุ

 

 

ที่มา

scitechdaily.com/mit-scientists-develop-new-regenerative-drug-that-reverses-hearing-loss/

futurism.com/neoscope/mit-scientists-treatment-hearing-loss

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...