“หูหนวก” อาจไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป MIT พบวิธี กู้การได้ยินที่เสียไป ด้วยวิธีการง่ายพอๆ กับ “ทำเลสิก”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคนที่กำลังต้องเผชิญกับปัญหา “สูญเสียการได้ยิน” อย่าง “หูตึง” เพราะนี่ถืออาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน และเกิดขึ้นได้ง่ายจากอายุที่มากขึ้น

ดังนั้นนี่จึงถือเป็นข่าวดีไม่น้อยเลย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทย์ศาสตร์ MIT จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Frequency Therapeutics ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาพบวิธีการรักษาแบบใหม่ที่จะสามารถรักษาการสูญเสียการได้ยิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยฟังหรือประสาทหูเทียมแล้ว ซึ่งทำให้การรักษาอาการนี้ในอนาคตอาจทำได้ง่ายพอๆ กับการทำเลสิกตาเลย

อ้างอิงจากทีมงาน การสูญเสียการได้ยินส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่ จากเซลล์ขนในหูชั้นในและเส้นประสาทหูค่อยๆ เสื่อมลง (โดยมากจะตามอายุ) ทำให้การได้ยินค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ

วิธีการรักษาใหม่นี้ จึงทำการการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ด้วยการฉีดโมเลกุลเฉพาะเข้าไปในหูชั้นใน ช่วยให้มันเปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิด ไปเป็นเซลล์อื่นๆ เพื่องอกขนภายในหูชั้นในขึ้นมาใหม่ และกู้การได้ยินที่เสียไปกลับคืนมา

โดยในการทดลองเบื้องต้น ทีมงานพบว่าวิธีการของพวกเขาจะสามารถกู้คืนความสามารถในการรับรู้คำพูดของอาสาสมัครได้จริง และผลการปรับปรุงดังกล่าวก็จะคงอยู่เป็นเวลาเกือบ 2 ปีเลยด้วย

ดังนั้น ในปัจจุบัน Frequency Therapeutics จึงกำลังคัดเลือกคนสำหรับการทดลองใหญ่ขั้นต่อไปของการรักษานี้อยู่ ภายใต้ความคาดหวังที่จะได้ผลทดลองในต้นปีหน้าอีกที

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะการรักษาเช่นนี้ถูกระบุว่าทำได้ง่ายกว่าบำบัดด้วยยีนทั่วไปมาก และเข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่เลยด้วย

“ผมจะไม่แปลกใจเลยหากในอีก 10 หรือ 15 ปี… เราจะสามารถไปถึงจุดที่การรักษาการสูญเสียการได้ยิน จะกลายเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายคล้ายกับการทำเลสิก ซึ่งทำได้ในเวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง และคุณสามารถฟื้นฟูการมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์

ผมหวังจริงๆ ว่าเราจะเห็นสิ่งเดียวกันสำหรับการรักษาการสูญเสียการได้ยิน” คุณ Jeff Karp ผู้ร่วมก่อตั้ง Frequency Therapeutics ระบุ

 

 

ที่มา

scitechdaily.com/mit-scientists-develop-new-regenerative-drug-that-reverses-hearing-loss/

futurism.com/neoscope/mit-scientists-treatment-hearing-loss

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...