สาวเผยแถบสีน้ำตาลบนเล็บ แรกๆ มองว่าเท่ แต่หมอบอกให้ลองตรวจ แจ็คพอตเจอมะเร็งหายาก


บ่อยครั้งที่เรามักจะมีร่องรอยต่างๆ ปรากฏตามร่างกาย แต่ร่องรอยเหล่านั้นไม่ได้เป็นอันตรายและเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

เช่นเดียวกับแถบสีน้ำตาลที่ปรากฏบนเล็บของ Maria Sylvia และตอนแรกเธอก็มองว่ามันไม่อันตราย แถมดูเท่ดี จึงทิ้งเอาไว้แบบนั้นนานนับ 10 ปี ก่อนจะมารู้ว่ามันคือมะเร็งชนิดหายาก!?

 

Maria สาวชาวอเมริกันได้ออกมาเผยเรื่องราวนี้ผ่านทาง TikTok บัญชี @invrfoundwaldo

โดยคลิปแรกของเธอเผยให้เห็นถึงนิ้วโป้งที่มีแถบสีน้ำตาลพาดอยู่ที่เล็บ ก่อนจะเฉลยว่าสิ่งนี้คือมะเร็ง ทำให้ผู้คนต่างช็อคและมีคนเข้าชมแล้วกว่า 16 ล้านครั้งเลยทีเดียว

 

.

 

เธอออกมาอธิบายว่า ตนสังเกตเห็นแถบสีน้ำตาลนี้ปรากฏขึ้นบนเล็บตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งในตอนนั้นเล็บของเธอทั้งซีดและขอบเล็บอ่อน ก่อนที่จะเริ่มขึ้นแถบสีน้ำตาลและแข็งขึ้นประมาณ 1 ปีให้หลัง

ด้วยความที่ Maria เป็นนักกีฬาที่ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี และหมอไม่ได้สังเกตเห็นร่องรอยบนเล็บของเธอ ทำให้ตัวเธอเองก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นอะไรมากมาย แถมมองว่ามันเท่เสียด้วยซ้ำ

จนกระทั่งในปี 2014 มีคุณหมอคนหนึ่งสังเกตเห็นและมองว่าเล็บของ Maria แปลก หมอจึงแนะนำให้เธอลองไปตรวจดูหากแถบมันขยายใหญ่ขึ้น

อย่างไรก็ตาม Maria ไม่รู้สึกเจ็บที่เล็บและคิดว่ามันคือไฝจึงปล่อยมันไว้แบบนั้น จนเพื่อนๆ ของเธอต่างรบเร้าให้ไปหาตรวจดูเพราะคำพูดของแพทย์ท่านนั้น

 

 

สุดท้าย Maria ก็ตัดสินใจไปหาหมอ และผลที่ออกมาเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาทำเอาเธอต้องเหวอไปเลย

เพราะแถบตรงเล็บที่เธอคิดว่าเท่มาตลอดนั้นเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Melanoma) ที่เกิดขึ้นใต้เล็บ ซึ่งเป็นมะเร็งที่ตรวจพบได้ยากในระยะเริ่มต้น เนื่องจากคนไข้หลายๆ คนไม่ค่อยสังเกตเห็นและคิดว่ามันเป็นไฝเหมือนกับที่ Maria คิดในตอนแรก

นอกจากนี้ มะเร็งเมลาโนมายังสามารถอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้นหรือระยะศูนย์ได้นานถึง 13 ปีเลยทีเดียว

หลังจากที่ตรวจพบ Maria ก็เข้ารับการรักษา โดยแพทย์ได้ทำการขูดเล็บและส่วนหนึ่งของกระดูกออกไป และนำเนื้อที่แขนมาปลูกถ่ายผิวหนังที่นิ้วหัวแม่มือแทน

 

.

 

การพักฟื้นยาวนานหลายสัปดาห์ ก่อนที่ล่าสุด Maria มาอัปเดตว่าผลตรวจเพิ่มเติมว่าไม่พบเซลล์มะเร็งที่เล็บของเธอแล้ว เนื่องจากยังเป็นระยะเริ่มต้นอยู่

ถึงอย่างนั้นคลิปของเธอก็สร้างความตระหนักให้กับใครหลายคนได้หันมาสังเกตร่างกายของตัวเองกัน หากมีอะไรผิดปกติแบบนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูนะ

 

ชมคลิปเรื่องราวของ Maria >> TikTok

@invrfoundwaldo I wish I were joking lol but i have some awesome photos #SmoothLikeNitroPepsi #theadamproject #cancer #darkhumour #fml #myjourney ♬ original sound – kooze

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: thesun

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format