สาวเผยแถบสีน้ำตาลบนเล็บ แรกๆ มองว่าเท่ แต่หมอบอกให้ลองตรวจ แจ็คพอตเจอมะเร็งหายาก

Date:

บ่อยครั้งที่เรามักจะมีร่องรอยต่างๆ ปรากฏตามร่างกาย แต่ร่องรอยเหล่านั้นไม่ได้เป็นอันตรายและเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

เช่นเดียวกับแถบสีน้ำตาลที่ปรากฏบนเล็บของ Maria Sylvia และตอนแรกเธอก็มองว่ามันไม่อันตราย แถมดูเท่ดี จึงทิ้งเอาไว้แบบนั้นนานนับ 10 ปี ก่อนจะมารู้ว่ามันคือมะเร็งชนิดหายาก!?

 

Maria สาวชาวอเมริกันได้ออกมาเผยเรื่องราวนี้ผ่านทาง TikTok บัญชี @invrfoundwaldo

โดยคลิปแรกของเธอเผยให้เห็นถึงนิ้วโป้งที่มีแถบสีน้ำตาลพาดอยู่ที่เล็บ ก่อนจะเฉลยว่าสิ่งนี้คือมะเร็ง ทำให้ผู้คนต่างช็อคและมีคนเข้าชมแล้วกว่า 16 ล้านครั้งเลยทีเดียว

 

.

 

เธอออกมาอธิบายว่า ตนสังเกตเห็นแถบสีน้ำตาลนี้ปรากฏขึ้นบนเล็บตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งในตอนนั้นเล็บของเธอทั้งซีดและขอบเล็บอ่อน ก่อนที่จะเริ่มขึ้นแถบสีน้ำตาลและแข็งขึ้นประมาณ 1 ปีให้หลัง

ด้วยความที่ Maria เป็นนักกีฬาที่ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี และหมอไม่ได้สังเกตเห็นร่องรอยบนเล็บของเธอ ทำให้ตัวเธอเองก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นอะไรมากมาย แถมมองว่ามันเท่เสียด้วยซ้ำ

จนกระทั่งในปี 2014 มีคุณหมอคนหนึ่งสังเกตเห็นและมองว่าเล็บของ Maria แปลก หมอจึงแนะนำให้เธอลองไปตรวจดูหากแถบมันขยายใหญ่ขึ้น

อย่างไรก็ตาม Maria ไม่รู้สึกเจ็บที่เล็บและคิดว่ามันคือไฝจึงปล่อยมันไว้แบบนั้น จนเพื่อนๆ ของเธอต่างรบเร้าให้ไปหาตรวจดูเพราะคำพูดของแพทย์ท่านนั้น

 

 

สุดท้าย Maria ก็ตัดสินใจไปหาหมอ และผลที่ออกมาเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาทำเอาเธอต้องเหวอไปเลย

เพราะแถบตรงเล็บที่เธอคิดว่าเท่มาตลอดนั้นเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Melanoma) ที่เกิดขึ้นใต้เล็บ ซึ่งเป็นมะเร็งที่ตรวจพบได้ยากในระยะเริ่มต้น เนื่องจากคนไข้หลายๆ คนไม่ค่อยสังเกตเห็นและคิดว่ามันเป็นไฝเหมือนกับที่ Maria คิดในตอนแรก

นอกจากนี้ มะเร็งเมลาโนมายังสามารถอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้นหรือระยะศูนย์ได้นานถึง 13 ปีเลยทีเดียว

หลังจากที่ตรวจพบ Maria ก็เข้ารับการรักษา โดยแพทย์ได้ทำการขูดเล็บและส่วนหนึ่งของกระดูกออกไป และนำเนื้อที่แขนมาปลูกถ่ายผิวหนังที่นิ้วหัวแม่มือแทน

 

.

 

การพักฟื้นยาวนานหลายสัปดาห์ ก่อนที่ล่าสุด Maria มาอัปเดตว่าผลตรวจเพิ่มเติมว่าไม่พบเซลล์มะเร็งที่เล็บของเธอแล้ว เนื่องจากยังเป็นระยะเริ่มต้นอยู่

ถึงอย่างนั้นคลิปของเธอก็สร้างความตระหนักให้กับใครหลายคนได้หันมาสังเกตร่างกายของตัวเองกัน หากมีอะไรผิดปกติแบบนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูนะ

 

ชมคลิปเรื่องราวของ Maria >> TikTok

@invrfoundwaldo I wish I were joking lol but i have some awesome photos #SmoothLikeNitroPepsi #theadamproject #cancer #darkhumour #fml #myjourney ♬ original sound – kooze

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: thesun

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...