ไขปริศนาคาใจ “เดจาวู” คืออะไร? ทำไมบางคนถึง รู้สึกคุ้นเคย กับเหตุการณ์ที่เพิ่งเจอเป็นครั้งแรก

Date:

เคยเป็นบ้างไหม? เจอเหตุการณ์บางอย่างแล้วรู้สึกว่ามันคุ้นเคยอย่างน่าประหลาด เหมือนมันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งๆ ที่นั่นเป็นครั้งแรกที่เราพบกับเหตุการณ์ที่ว่า

นี่คือปรากฏการณ์ที่รู้จักกันในชื่อ “เดจาวู” (Déjà vu ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “เคยเห็นมาแล้ว”) ซึ่งในทางสถิติจะเกิดขึ้นกับคนกว่า 60% สักครั้งหนึ่งในชีวิต

อาการเดจาวูนั้น แม้ในปัจจุบันก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนักในทางวิทยาศาสตร์ว่าเกิดจากอะไร

แต่ในปี 2003  นักวิทยาศาสตร์ก็ยืนยันแล้วว่าปรากฏการณ์นี้มีอยู่จริง โดยมันมีเกี่ยวข้องกับสมอง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งระบบความทรงจำ และระบบความคิดการตัดสินใจ

และในปี 2006 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยทดลองทำให้คน “รู้สึกเดจาวู” และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งด้วย

นั่นทำให้ในปัจจุบันเรามีทฤษฎีอยู่ไม่น้อยที่พยายามอธิบายการมีอยู่ของอาการเดจาวู

โดยหนึ่งในสมมติฐานที่ได้รับความสนใจมากคือ เดจาวูอาจเกิดจากปัญหาเรื่องความจำ

ทำให้เมื่อเราพบสถานการณ์ที่มีส่วนคล้ายกับสถานการณ์ในอดีต เราจะพยายามนึกถึงเรื่องในอดีตนั้นขึ้นมาแต่ไม่สามารถนึกได้เพราะมันไม่ใช่สถานการณ์เดียวกันเสียทีเดียว และส่งผลให้เรารู้สึกคุ้นเคยกับสิ่งที่ไม่เคยพบมาก่อนไป

ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับการสนับสนุนโดยการทดลองในปี 2006 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ใช้ VR และเกม The Sims กระตุ้นความรู้สึกเดจาวูของผู้คน

ส่วนอีกแนวคิดหนึ่งบอกว่าเดจาวูอาจเกิดจาก การหยุดชะงักของการประมวลผลสถานการณ์ของสมองเอง

เช่นเมื่อเรากำลังขับรถและเหลือบไปเห็นร้านกาแฟ สมองของเราอาจจะมัวประเมินการขับรถจนประมวลผลร้านกาแฟไม่ครบ ในไม่กี่วินาทีต่อมาเมื่อเรามองไปยังร้านกาแฟตรงๆ เราจึงรู้สึกคุ้นเคยกับมันทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้

ไม่ว่าจะทางไหน ในหลายๆ ทฤษฎี นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าเดจาวูคงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนัก โดยคนที่มีสุขภาพดีทั่วๆ ไปจะมีแนวโน้มรู้สึกเดจาวูประมาณเดือนละครั้ง

แต่ตัวเลขดังกล่าวก็อาจจะเพิ่มขึ้นได้หากสมองอยู่ในภาวะเหนื่อย เครียด หรือมีการใช้สารเคมีอย่างยาที่มีผลทางประสาท

และการเดินทางซึ่งทำให้สมองมีประสบการณ์ในเรียกใช้มากขึ้นเอง ก็ถูกรายงานอยู่บ่อยครั้งว่ามีส่วนทำให้คนเป็นเดจาวูบ่อยขึ้นเช่นกัน

 

 

เข้าถึงงานวิจัยที่ใช้อ้างอิงได้ที่

psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2F0033-2909.129.3.394

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22322010/

ที่มา

www.discovermagazine.com/mind/whats-really-happening-when-you-experience-deja-vu

www.scientificamerican.com/article/can-science-explain-deja-vu/

www.sciencefocus.com/the-human-body/deja-vu/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...