วิจัยพบ คนรุ่น “เบบี้บูมเมอร์” ปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” ถึง 33% มากที่สุด ในกลุ่มช่วงอายุทั้งหมด

Date:

ด้วยภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในปัจจุบัน หัวข้อเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กลายเป็นปัญหาสำคัญที่หลายๆ ฝ่ายจับตามองไปแล้ว

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับหลายคนไม่น้อยเลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

คนจากยุค “เบบี้บูมเมอร์” (ผู้เกิดในช่วงปี 1946–1961) โดยเฉพาะในประเทศเจริญแล้วนั้น ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาถึง 33% ของคนทั้งหมด ซึ่งทำให้พวกเขากลายเป็นกลุ่มช่วงอายุที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมามากที่สุดไป

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการศึกษา รอยเท้าก๊าซเรือนกระจกของครัวเรือนใน 27 ประเทศ ตั้งแต่ช่วงปี 2005 ถึง 2015 และพบว่าในช่วงเวลานี้โดยรวมแล้วมนุษย์จะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลง

โดยกลุ่มผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีลดการปล่อยมลพิษต่อปีลง 3.7 ตัน กลุ่มผู้ที่มีอายุ 30 ถึง 44 ลดการปล่อยมลพิษต่อปีลง 2.7 ตัน และกลุ่มผู้ที่มีอา 45 ถึง 59 ลดการปล่อยมลพิษต่อปีลง 2.2 ตัน

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี กลับสามารถลดการปล่อยมลพิษต่อปีลงเพียง 1.5 ตัน

ทำให้พวกเขามีอัตราส่วนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกพุ่งขึ้นไปถึง 33% จากที่ช่วงก่อนปี 2005 พวกเขาจะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียงราวๆ 25%

ที่น่าสนใจคือคนกลุ่มเบบี้บูมเมอร์นั้น ดูจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมามากกว่าพ่อแม่ของพวกเขา (“Silent Generation” หรือ ผู้เกิดในช่วงปี 1928-1945) เสียอีก

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์มองว่าอาจเป็นเพราะคนรุ่นเก่ากว่าเคยมีประสบการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกเขาจึงเป็นคนประหยัดระมัดระวังการใช้ทรัพยากร ในขณะที่ “ผู้สูงอายุรุ่นใหม่” ใช้เงินมากขึ้นกับบ้าน การใช้ไฟฟ้า และอาหาร

นั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องออกมาบอกเลยว่า รัฐบาลของหลายประเทศอาจต้องมีวิธีการบางอย่างเพื่อช่วยลดการใช้ก๊าซเรือนกระจกของคนกลุ่มนี้ลงอีกขั้นแล้ว หากพวกเขาต้องการจะช่วยเหลือโลกของเราอย่างจริงจัง ก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41558-022-01302-y.epdf

www.iflscience.com/environment/boomers-in-rich-countries-cause-33-percent-of-greenhouse-emissions/

www.studyfinds.org/baby-boomers-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...

เปิดสถิติเมสซี่เดินเยอะในฟุตบอลโลก แฟนบอลแห่วิจารณ์ แต่เป๊ปเคยอธิบายสาเหตุเอาไว้แล้ว

อันนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในแวดวงของแฟนบอลเลยล่ะครับ แม้ว่าตอนนี้ทีมชาติอาร์เจนตินา จะเข้ารอบ 8 ทีมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า "ฟอร์มไม่ดีเท่าที่ควร" รวมไปถึง "เมสซี่" ที่เป็นเหมือนกับตัวแบกของทีมด้วย เพราะจากสถิติล่าสุด...