นอนกลางวันนานเกิน อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์

Date:

สำหรับเหล่าผู้คนทั่วๆ ไป ช่วงเวลายามบ่ายคงจะถือเป็นช่วงเวลาที่แสนน่าเบื่อของวันเลย หากมีโอกาสหลายคนจึงอาจจะเลือกจะใช้เวลาดังกล่าวไปกับการ “นอนกลางวัน”

ดังนั้นนี่อาจจะถือเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักเลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ก็เพิ่งจะค้นพบหลักฐานใหม่ที่ว่า

การนอนกลางวันนานเกินไปนั้นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์ก็ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเป็นไปได้นี้ จากการศึกษาข้อมูลอาสาสมัคร 1,401 คนที่มีอายุเฉลี่ย 81 ปี โดยแต่ละคนจะถูกติดตามการนอนหลับและภาวะสมองเป็นเวลานานสูงสุดร่วม 14 ปี

พวกเขาพบว่าผู้สูงอายุมักมีการงีบหลับนานขึ้นและบ่อยขึ้นตามอายุเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ภาวะสมองเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์จะเพิ่มอัตราการงีบหลับขึ้นจากปกติร่วม 2 เท่า

จากที่เคยงีบนานขึ้นโดยเฉลี่ยวันละ 11-24 นาที ผู้เป็นอัลไซเมอร์จะงีบนานขึ้นเฉลี่ยวันละ 68 นาทีเลย ที่สำคัญความสัมพันธ์เช่นนี้ก็ยังยังคงอยู่แม้อาสาสมัครจะปรับปริมาณและคุณภาพของการนอนหลับในเวลากลางคืนด้วย

“สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าบทบาทของการงีบหลับตอนกลางวันมีความสำคัญแยกต่างหาก และไม่ขึ้นตรงกับการนอนหลับตอนกลางคืน” ทีมวิจัยสรุป

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังข้อสันนิษฐานเพิ่มเติมอีกว่า มันอาจจะความเป็นไปได้ว่าการนอนหลับที่มากเกินไปเองจะบ่งบอกถึงโรคอื่นๆ ด้วย แม้ในจุดนี้จะยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอยู่ก็ตาม

ดังนั้น ใครที่รู้สึกว่าตัวเองงีบกลางวันนานกว่าคนอื่นนานมากๆ ก็อาจจะต้องระวังสุขภาพกันหน่อยนะ

 

 

ที่มา

alz-journals.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/alz.12636

www.iflscience.com/brain/taking-excessive-daytime-naps-may-indicate-alzheimers-disease-suggests-study/

scitechdaily.com/vicious-cycle-discovered-between-excessive-daytime-napping-and-alzheimers-dementia/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...