นอนกลางวันนานเกิน อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์

Date:

สำหรับเหล่าผู้คนทั่วๆ ไป ช่วงเวลายามบ่ายคงจะถือเป็นช่วงเวลาที่แสนน่าเบื่อของวันเลย หากมีโอกาสหลายคนจึงอาจจะเลือกจะใช้เวลาดังกล่าวไปกับการ “นอนกลางวัน”

ดังนั้นนี่อาจจะถือเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักเลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ก็เพิ่งจะค้นพบหลักฐานใหม่ที่ว่า

การนอนกลางวันนานเกินไปนั้นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์ก็ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเป็นไปได้นี้ จากการศึกษาข้อมูลอาสาสมัคร 1,401 คนที่มีอายุเฉลี่ย 81 ปี โดยแต่ละคนจะถูกติดตามการนอนหลับและภาวะสมองเป็นเวลานานสูงสุดร่วม 14 ปี

พวกเขาพบว่าผู้สูงอายุมักมีการงีบหลับนานขึ้นและบ่อยขึ้นตามอายุเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ภาวะสมองเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์จะเพิ่มอัตราการงีบหลับขึ้นจากปกติร่วม 2 เท่า

จากที่เคยงีบนานขึ้นโดยเฉลี่ยวันละ 11-24 นาที ผู้เป็นอัลไซเมอร์จะงีบนานขึ้นเฉลี่ยวันละ 68 นาทีเลย ที่สำคัญความสัมพันธ์เช่นนี้ก็ยังยังคงอยู่แม้อาสาสมัครจะปรับปริมาณและคุณภาพของการนอนหลับในเวลากลางคืนด้วย

“สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าบทบาทของการงีบหลับตอนกลางวันมีความสำคัญแยกต่างหาก และไม่ขึ้นตรงกับการนอนหลับตอนกลางคืน” ทีมวิจัยสรุป

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังข้อสันนิษฐานเพิ่มเติมอีกว่า มันอาจจะความเป็นไปได้ว่าการนอนหลับที่มากเกินไปเองจะบ่งบอกถึงโรคอื่นๆ ด้วย แม้ในจุดนี้จะยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอยู่ก็ตาม

ดังนั้น ใครที่รู้สึกว่าตัวเองงีบกลางวันนานกว่าคนอื่นนานมากๆ ก็อาจจะต้องระวังสุขภาพกันหน่อยนะ

 

 

ที่มา

alz-journals.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/alz.12636

www.iflscience.com/brain/taking-excessive-daytime-naps-may-indicate-alzheimers-disease-suggests-study/

scitechdaily.com/vicious-cycle-discovered-between-excessive-daytime-napping-and-alzheimers-dementia/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...