“Anti-universe” อาจมีอยู่จริง!! วิจัยอ้างมีอีกจักรวาลที่ ทุกสิ่งกลับด้าน อาจใช้อธิบายตัวตนของ “สสารมืด” ได้


1 ปลาทู

เมื่อกล่าวถึงแนวคิดเรื่องจักรวาลคู่ขนาน หลายคนก็คงจะเชื่อว่ามีอยู่เพียงแค่ในการ์ตูนหรือหนังเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่ในโลกวิทยาศาสตร์ นักวิจัยหลายกลุ่มเอง ก็ได้พยายามค้นหาความเป็นไปได้ของโลกคู่ขนาดจริงๆ เรื่อยมา

อย่างล่าสุดนี้เองในวารสาร Annals of Physics นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความเป็นไปได้ของแนวคิดจักรวาลคู่ขนานที่เรียกว่า “Anti-universe” สถานที่ซึ่งเวลาเดินถอยหลัง และทุกอย่างมีสภาพกลับด้านกันหมด

นั่นเพราะในธรรมชาติทุกสิ่งมักจะมีความสมมาตรในตัวเอง ดังนั้นมันจึงอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่จักรวาลเอง จริงๆ แล้วก็สมมาตรเช่นกัน

และแนวคิดที่ว่าก็อาจช่วยอธิบายเรื่อง “สสารมืด” สสารลึกลับแต่มีอยู่มากมายเต็มจักรวาลของเราแต่มนุษย์กลับไม่สามารถมองเห็นมัน หรือการกระจายตัวของอวกาศได้ด้วย

 

นั่นเพราะหากแนวคิดนี้เป็นจริง มันจะหมายความว่าใน Anti-universe มีสสารที่หมุนคนละด้านกับที่เรารู้จักอยู่ และหนึ่งในสสารเหล่านั้นก็อาจเป็น “นิวตริโน” อนุภาคย่อยของอะตอมที่มีพลังงานสูงและมีความหนาแน่นต่ำซึ่งไม่มีประจุบวกหรือลบ ด้วย

โดยนิวตริโนที่เรารู้จักตามปกติก็ถือเป็นสสารที่แปลกอยู่แล้ว เพราะ อนุภาคตัวนี้ดูจะดันหมุนไปทางซ้ายอย่างเดียวทั้งที่อนุภาคอื่นๆ จะมีทั้งหมุนซ้ายหมุนขวา

นักวิทยาศาสตร์เลยคิดว่าหาก Anti-universe ที่สสารที่หมุนคนละด้านมีอยู่จริงๆ อนุภาคนิวตริโนที่หมุนขวาก็อาจจะมีอยู่จริงเช่นกัน และมันก็เป็นสิ่งที่กำลังกระจายตัวขยายจักรวาลของเราขึ้นด้วย เพียงแต่เรามองไม่เห็นมันเท่านั้น

ลักษณะเช่นนี้ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับ คุณสมบัติของ “สสารมืด” ที่เราเคยรู้จักมาก มันจึงมีความเป็นไปได้ว่าเจ้า “สสารมืด” ที่เราเคยสงสัยกันจริงๆ แล้วมันก็คือนิวตริโนชนิดที่ว่านี่ล่ะ

 

แน่นอนว่าแนวคิดที่กล่าวมานี้ ในปัจจุบันล้วนแต่จะเป็นแค่ทฤษฎีที่ยังพิสูจน์ไม่ได้เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการคิดว่าเรามีจักรวาลคู่ขนาน ที่ทุกสิ่งตรงข้ามกับที่เรารู้จัก มันก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟดีไม่น้อยเลยใช่ไหม?

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/tech/anti-universe-time-backwards-cpt-symmetry-b2040200.html

www.livescience.com/mirror-universe-explains-dark-matter

futurism.com/anti-universe-time-backwards

arxiv.org/abs/1803.08930

neutrinos.fnal.gov/mysteries/handedness/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ