“Anti-universe” อาจมีอยู่จริง!! วิจัยอ้างมีอีกจักรวาลที่ ทุกสิ่งกลับด้าน อาจใช้อธิบายตัวตนของ “สสารมืด” ได้

Date:

เมื่อกล่าวถึงแนวคิดเรื่องจักรวาลคู่ขนาน หลายคนก็คงจะเชื่อว่ามีอยู่เพียงแค่ในการ์ตูนหรือหนังเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่ในโลกวิทยาศาสตร์ นักวิจัยหลายกลุ่มเอง ก็ได้พยายามค้นหาความเป็นไปได้ของโลกคู่ขนาดจริงๆ เรื่อยมา

อย่างล่าสุดนี้เองในวารสาร Annals of Physics นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความเป็นไปได้ของแนวคิดจักรวาลคู่ขนานที่เรียกว่า “Anti-universe” สถานที่ซึ่งเวลาเดินถอยหลัง และทุกอย่างมีสภาพกลับด้านกันหมด

นั่นเพราะในธรรมชาติทุกสิ่งมักจะมีความสมมาตรในตัวเอง ดังนั้นมันจึงอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่จักรวาลเอง จริงๆ แล้วก็สมมาตรเช่นกัน

และแนวคิดที่ว่าก็อาจช่วยอธิบายเรื่อง “สสารมืด” สสารลึกลับแต่มีอยู่มากมายเต็มจักรวาลของเราแต่มนุษย์กลับไม่สามารถมองเห็นมัน หรือการกระจายตัวของอวกาศได้ด้วย

 

นั่นเพราะหากแนวคิดนี้เป็นจริง มันจะหมายความว่าใน Anti-universe มีสสารที่หมุนคนละด้านกับที่เรารู้จักอยู่ และหนึ่งในสสารเหล่านั้นก็อาจเป็น “นิวตริโน” อนุภาคย่อยของอะตอมที่มีพลังงานสูงและมีความหนาแน่นต่ำซึ่งไม่มีประจุบวกหรือลบ ด้วย

โดยนิวตริโนที่เรารู้จักตามปกติก็ถือเป็นสสารที่แปลกอยู่แล้ว เพราะ อนุภาคตัวนี้ดูจะดันหมุนไปทางซ้ายอย่างเดียวทั้งที่อนุภาคอื่นๆ จะมีทั้งหมุนซ้ายหมุนขวา

นักวิทยาศาสตร์เลยคิดว่าหาก Anti-universe ที่สสารที่หมุนคนละด้านมีอยู่จริงๆ อนุภาคนิวตริโนที่หมุนขวาก็อาจจะมีอยู่จริงเช่นกัน และมันก็เป็นสิ่งที่กำลังกระจายตัวขยายจักรวาลของเราขึ้นด้วย เพียงแต่เรามองไม่เห็นมันเท่านั้น

ลักษณะเช่นนี้ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับ คุณสมบัติของ “สสารมืด” ที่เราเคยรู้จักมาก มันจึงมีความเป็นไปได้ว่าเจ้า “สสารมืด” ที่เราเคยสงสัยกันจริงๆ แล้วมันก็คือนิวตริโนชนิดที่ว่านี่ล่ะ

 

แน่นอนว่าแนวคิดที่กล่าวมานี้ ในปัจจุบันล้วนแต่จะเป็นแค่ทฤษฎีที่ยังพิสูจน์ไม่ได้เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการคิดว่าเรามีจักรวาลคู่ขนาน ที่ทุกสิ่งตรงข้ามกับที่เรารู้จัก มันก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟดีไม่น้อยเลยใช่ไหม?

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/tech/anti-universe-time-backwards-cpt-symmetry-b2040200.html

www.livescience.com/mirror-universe-explains-dark-matter

futurism.com/anti-universe-time-backwards

arxiv.org/abs/1803.08930

neutrinos.fnal.gov/mysteries/handedness/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...