คุณลุงขับรถกว่า 2,000 กม. ข้ามยุโรป เพื่อไปรับ “เมีย” กับ “แมว” จากสงครามในยูเครน


เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องราวของนักธุรกิจชาวอังกฤษรายหนึ่ง ที่ตัดสินใจขับรถตู้ข้ามยุโรป เพื่อไปรับภรรยาและแมวของเธอที่ยูเครน หลังจากเมืองที่เธออาศัยอยู่ถูกรัสเซียบุก

 

 

สำนักข่าว Dailymail รายงานว่า Steve Lucas ชาวอังกฤษวัย 65 ปี ได้ขับรถเป็นระยะทางกว่า 1,300 ไมล์ หรือราวๆ 2,000 กิโลเมตร หลังจากได้รับโทรศัพท์จาก Anastasia ภรรยาของเขาว่า เธอกำลังตกอยู่ในอันตราย

ตามรายงานข่าวบอกว่า Steve ออกเดินทางจากบ้านของเขาที่อยู่ใกล้กับเมือง Chepstow ในเวลส์ และเขาต้องขับรถผ่าน 5 ประเทศกว่าจะได้เจอกับภรรยา

 

 

Steve ให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากที่รัสเซียเริ่มบุกยูเครน เขาได้บอกให้ Anastasia พยายามหาทางหนีไปที่โปแลนด์ แต่เธอก็ไม่ยอมไปจนกระทั่งทหารัสเซียมีการโจมตีบริเวณใกล้ที่พักของเธอ ในกรุงเคียฟ

“เธอถ่ายรูปท้องฟ้าส่งมาให้ มันมีเปลวเพลิงอยู่ทุกที่ อาคารฝั่งตรงข้ามก็มีไฟไหม้ เธอบอกว่าอพาร์ทเม้นท์ของเธอสั่นตลอดเวลา และรู้สึกขวัญเสียอย่างมาก” Steve กล่าว

 

 

Steve พยายามปลอบใจภรรยาของเขาและบอกให้เธอหาเทปมาพันกระจกไว้ เพื่อลดเสียงจากแรงสั่นสะเทือน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ไม่ช่วยคลายความหวาดกลัวของเธอได้

ครั้นจะออกไปหลบภัย Anastasia ก็ไม่กล้า เธอบอกกับสามีว่า ทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกเธอมักจะเห็นศพคนตายอยู่บนถนน

 

 

โชคดีที่ Anastasia ได้พบกับคนขับแท็กซี่รายหนึ่งที่อาสาพาเธอไปส่งยังสถานีรถไฟ เพื่อนั่งรถไฟไปที่เมืองโอวีฟ ทางตะวันตกซึ่งตอนนั้นยังไม่ถูกทหารรัสเซียบุก เธอจึงตัดสินใจไปกับเขาและพาแมวสุดที่รักของเธอขึ้นรถไฟไปด้วย

Steve เล่าว่าตอนนี้ภรรยาของเขาถึงเมืองโอวีฟอย่างปลอดภัยและกำลังอาศัยอยู่กับผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ ซึ่งเขากำลังจะเดินทางไปรับเธอที่นั่น

 

 

Anastasia ภรรยาของ Steve เป็นชาวยูเครน เขาพบกับเธอเมื่อ 5 ปีก่อนตอนไปทำงานที่นั่น ก่อนจะตัดสินใจแต่งงานกับเธอในที่สุด

โดยปรกติแล้ว Steve จะเดินทางไปเยี่ยมภรรยาทุกสัปดาห์ แต่หลังจากโควิดระบาด ตอนนี้เป็นเวลานานเกือบ 1 ปีแล้วที่เขาไม่ได้พบกับเธอ และ Anastasia เองก็ไม่สามารถย้ายมาอยู่กับสามีของเธอได้เนื่องจากปัญหาเรื่องของวีซ่า

 

ระเบิดจากการโจมตีกรุงเคียฟ โดยกองทัพรัสเซีย

 

ในวันแรกที่ออกเดินทาง Steve ขับรถตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนจะหยุดพักที่โปแลนด์ 1 คืนและออกเดินทางต่อ เขาบอกว่าแทบจะอดใจไม่ไหวที่จะได้เจอภรรยาและกอดเธอแน่นๆ

“เธอบอกว่าสถานการณ์ที่นั่นเลวร้ายมาก แต่องค์กรการกุศลก็ดูแลเธออย่างดี พาเธอไปอยู่บ้านหลังหนึ่งในโอวีฟ และผมกำลังจะไปที่นั่น

ผมรู้สึกใจสลายเมื่อรู้ว่ารัสเซียทำอะไรที่เคียฟ มันเป็นเมืองที่สวยงามมาก ที่ที่ภรรยาผมอยู่โดนทิ้งระเบิดและมีศพอยู่ทุกที่

เธอบอกผมว่าได้พบกับชายคนหนึ่งในรถพยาบาลที่กำลังอุ้มร่างไร้ชีวิตของเด็กคนหนึ่งอยู่ สิ่งที่รัสเซียทำมันน่าสะเทือนขวัญมาก”

 

 

 

 

 

ที่มาdailymail


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format