ไขปริศนาคาใจ ทำไมผู้หญิง ถึงเป็น อัลไซเมอร์ มากกว่าผู้ชาย วิจัยใหม่บอกมันเกี่ยวกับ วัยทอง

Date:

มันเป็นปริศนาในทางวงการแพทย์ที่มีมาช้านาน ว่าทำไมกันผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะเป็น “โรคอัลไซเมอร์” สูงกว่าผู้ชาย ทั้งๆ ที่โรคทางสมองเช่นนี้น่าจะเกิดขึ้นกับทั้งสองเพศเท่าๆ กันแท้ๆ

แต่ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ ก็ดูจะค้นพบสิ่งที่อาจจะอยู่เบื้องหลังความแตกต่างนี้แล้วก็ได้ และคำตอบของคำถามนี้ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับ “วัยทอง” ของผู้หญิงเองด้วย

อ้างอิงจากงานวิจัยของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเอมอรี และสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature

ดูเหมือนว่าเมื่อผู้หญิงเข้าสู่ช่วงหมดประจำเดือน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วัยทอง” พวกเธอจะมีปริมาณฮอร์โมนชื่อ Follicle-stimulating hormone (FSH) ที่ปกติจะทำหน้าที่กระตุ้นกระตุ้นไข่ในรังไข่ให้เติบโตจนถึงขั้นก่อนตกไข่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ นอกจากจะกระตุ้นไข่ในรังไข่แล้ว ด้วยเหตุผลบางอย่างมันยังไปเร่งการสะสมของแอมีลอย์ดพลาก (Amyloid plaques) และใยโปรตีนเทาว์ (tau) ในสมองผ่านวิถีประสาท C/EBPβ/AEP ด้วย

และทั้งสองสิ่งที่กล่าวมานี้ ก็ล้วนแต่จะเป็นความผิดปกติซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของโรคอัลไซเมอร์ทั้งสิ้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าพวกเขาได้ข้อสรุปเหล่านี้ จากการทดลองฉีด FSH เข้าไปในหนูเพศผู้ และพบว่าฮอร์โมนดังกล่าวจะทำให้หนูมีการพัฒนาสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์อย่างชัดเจน

ดังนั้นผู้หญิงวัยทองที่มีปริมาณฮอร์โมน FSH สูงกว่าปกติจริงเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์สูงขึ้นตามไปด้วย และอาจจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมผู้หญิงจึงมีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์ สูงกว่าผู้ชายไปนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04463-0

www.iflscience.com/health-and-medicine/why-women-are-more-susceptible-to-alzheimers-according-to-a-new-study/

neurosciencenews.com/alzheimers-women-20129/

www.news-medical.net/news/20220302/Study-unravels-why-women-are-more-susceptible-to-Alzheimere28099s-disease.aspx

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...