รัสเซียอ้างมีคนซาบซึ้ง ขอบคุณช่วยจัดการ “นาซีในยูเครน” เยอรมันบอกเดี๋ยว มันไม่ช๊ายย!


แอคเคาท์ทางการสถานทูตรัสเซีย ทวีตขอบคุณกำลังใจจากชาวแอฟริกาใต้ ทราบซึ้งที่ช่วยปราบนาซีในยูเครน ด้านสถานทูตเยอรมนีโต้ จากใจคนที่เคยมีประสบการณ์นะ แบบนี้มันไม่ใช่!!

 

 

เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา สถานทูตรัสเซียประจำประเทศแอฟริกาใต้ออกมาทวีข้อความ อ้างว่าได้รับจดหมายมากมายจากชาวแอฟริกาใต้ที่ส่งมาให้กำลังใจในสิ่งที่รัสเซียกำลังทำ พร้อมยืนเคียงข้างรัสเซียในการต่อสู่กับ “นาซี” ในยูเครน เหมือนเมื่อ 80 ปีที่แล้ว

 

“เรียนสมาชิกทุกท่าน เราได้รับจดหมายให้กำลังใจจำนวนมากจากชาวแอฟริกาใต้ ทั้งจากบุคคลและหน่วยงานต่างๆ

เราขอขอบคุณการสนับสนุนนี้และซึ้งใจอย่างยิ่งที่คุณอยู่ข้างเราในวันนี้  นั่นคือการต่อสู้กับนาซีในยูเครนเหมือนเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ” ข้อความจากทวิตเตอร์ของสถานทูตรัสเซีย

 

 

ข้อความในทวีตดังกล่าวมีการพูดถึงลัทธินาซี ทำให้ทางสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศแอฟริกาใต้ไม่อาจอยู่เฉยได้ และได้ออกมาตอบข้อความนี้ด้วยตัวเอง

ทางสถานทูตเยอรมนีบอกว่า ข้อความดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง การกระทำของรัสเซียเป็นการทำเพื่อประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าที่พูดนั้นพูดในฐานะประเทศที่เชี่ยวชาญนาซี

 

 

“ขอโทษทีนะ ทวีตนี้มันดูถูกกันเกินไปจนเราไม่อาจอยู่เฉยได้ สิ่งที่รัสเซียทำในยูเครนคือการฆ่าคนบริสุทธิ์เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่ใช่การต่อสู้กับลัทธินาซีแน่นอน เป็นเรื่องน่าละอายสำหรับใครที่หลงเชื่ออะไรแบบนี้ (โทษทีนะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องนาซี)”

 

 

การบุกยูเครนเพื่อปลดปล่อยพวกเขาจากลัทธินาซีเป็นข้ออ้างที่ทางรัสเซียใช้มาโดยตลอด

แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้ความเห็นว่า นี่เป็นการให้ข้อมูลเท็จ เป็นความพยายามในการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และการสร้างโฆษณาชวนเชื่อของทางรัสเซีย

 

 

ที่มา bbc, pptvhd36


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format