นศ. หนุ่มถูกหามส่งโรงพยาบาล หลังกินอาหารค้างคืนในตู้เย็น สู่การถูกตัดขาเพื่อช่วยชีวิต

Date:

*บทความนี้มีภาพประกอบที่อาจกระทบจิตใจได้*

 

การกินอาหารค้างคืนในตู้เย็นถือเป็นเรื่องปกติของใครหลายคน แต่ถ้าหากทุกคนได้เห็นข่าวนี้แล้วต้องพากันทิ้งอาหารเหล่านี้กันให้ไวเลยล่ะค่ะ

เมื่อไม่นานมานี้ วารสารทางการแพทย์ของนิวอิงแลนด์ได้ออกมาตีพิมพ์เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 19 ปีคนหนึ่งที่แอดมินเข้าโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital ในบอสตัน เมื่อปีที่แล้ว ด้วยอาการช็อกและอวัยวะภายในล้มเหลว

เด็กหนุ่มคนนี้มีนามสมมุติว่า JC ภูมิหลังของเขาเป็นเด็กหนุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรง ทำงานพาร์ทไทม์ในร้านอาหาร สูบบุหรี่อาทิตย์ละ 2 ซอง และสูบกัญชาทุกวัน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเขาฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นแค่เพียง 1 ใน 3 โดส เท่านั้น

 

 

ในวันนั้น JC ได้กินอาหารจีนค้างคืนที่เพื่อนของเขาซื้อมาแช่ตู้เย็นเอาไว้ ซึ่งประกอบไปด้วย ไก่ ข้าว และบะหมี่

หลังจากที่เขากินอาหารเหล่านั้นเข้าไปก็เริ่มอาเจียน, หนาวสั่น, อ่อนเพลีย, หายใจลำบาก, ปวดหัว, เจ็บหน้าอก และสีผิวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วง ทำให้เพื่อนของเขาตัดสินใจนำเขาส่งโรงพยาบาลในทันที

 

 

ในขณะที่ JC มีอาการเหล่านี้ เพื่อนของเขาที่กินอาหารค้างคืนดังกล่าวร่วมกันมีการอาเจียนออกมาเล็กน้อยเช่นเดียวกัน แต่ไม่นานอาการก็เริ่มดีขึ้น

ต่างจาก JC ที่อาการยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดที่ทางโรงพยาบาลวัดไข้เขาได้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส และหัวใจเต้นเร็วถึง 166 ครั้ง ต่อนาที

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาการหายใจของเขาเริ่มแย่ลง ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีม่วงจากระบบไหลเวียนเลือดหรือออกซิเจนในเลือดไม่เพียงพอ ซึ่งกระจายไปทั่วใบหน้า หน้าอก หน้าท้อง หลัง แขน และขาของเขา

JC ถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลในแมสซาชูเซตส์ โดยแพทย์วินิจฉัยว่าร่างกายของเขาติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Neisseria meningitidis ที่ทำให้เกิดโรคไข้กาฬหลังแอ่น แบคทีเรียตัวนี้ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด เลือดจับตัวเป็นลิ่ม ตับและอวัยวะภายในล้มเหลว

นอกจากนี้ผิวหนังของเขาเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เรียกว่า purpura fulminans ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่หาได้ยากและรุนแรงกว่าภาวะโลหิตเป็นพิษในเยื่อหุ้มสมองอักเสบทั่วไป

 

 

สุดท้ายแล้วนักศึกษาหนุ่มผู้เคราะห์ร้ายคนนี้ต้องถูกตัดขาทั้งสองข้างตั้งแต่เข่าลงไป รวมถึงตัดนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว เพื่อทำการช่วยชีวิต

แม้ว่าเรื่องราวของ JC จะเกิดขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมาทางยูทูบเบอร์ Chubbyemu ได้หยิบเรื่องราวนี้มาพูดถึง จึงทำให้เรื่องราวของเขาได้รับความสนใจและมีผู้คนเข้าไปชมคลิปนี้มากกว่า 1 ล้านครั้งเลยทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, dailystar, newsweek

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

1 ความคิดเห็น

  1. อ่านทั้งไทยทั้งเดลี่สตาร์ก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่าที่ได้รับเชื้อแบคทีเรียตัวนี้มาเกี่ยวข้องกับการกินอาหารแช่ค้างคืนยังไง แล้วป้องกันอย่างไร

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...