วิจัยเผย “ยาอมตะขาบเจ๋งจริง” ไม่ใช่แค่อมชุ่มคอ แต่ลดคออักเสบได้ ทดลองแล้วใน เซลล์หนู และ มนุษย์

Date:

สำหรับเหล่านักท่องเที่ยว และคนไทยเองหลายๆ คน “ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว” (จากนี้ไปจะขอย่อว่า “ยาอมตะขาบ”) คงจะถือเป็นผลิตภัณฑ์ยาอมรุ่นเก่าแก่ ที่มีเอกลักษณ์และติดตาติดใจคนกันไม่น้อย

ซึ่งในด้านสรรพคุณของยาอมเองหลายคนก็อาจได้ยินมาบ้างว่ายาอมนี้ช่วยให้ชุ่มคอได้อย่างดี แต่เชื่อหรือไม่ว่ายาอมตะขาบนั้น สามารถช่วยลดอาการคออักเสบ (pharyngitis) ได้ด้วย แถมมีวิจัยยืนยันเป็นชิ้นเป็นอันเลย

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้มีกำหนดการจะตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Functional Foods ประจำเดือนมีนาคม 2022

โดยมันเป็นผลงานจากความร่วมมือของ BIOTEC และบริษัทห้าตะขาบ ซึ่งพยายามพิสูจน์ว่าสรรพคุณลดอาการคออักเสบของยาอมตนเองมีอยู่จริงๆ ไหม และทำงานอย่างไรบ้าง

 

พวกเขาได้ทดลองใช้ยาอมตะขาบ กับเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาจของมนุษย์และหนู และพบว่ายาอมตะขาบ มีประสิทธิภาพในการลดระดับการสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ เช่น TNF-α, IL-6, and COX-2 ได้

เพราะไม่เพียงแต่ยาอมนี้จะมีกรดแกลลิกที่เราทราบว่าช่วยต้านการอักเสบเท่านั้น

แต่การค้นพบนี้ยังทำให้ทราบด้วยว่าสารไพโรแกลลอลซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่พบในยาอมเอง ก็ช่วยยับยั้งการผลิตสาร TNF-α ที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้ดีพอๆ กันเลยเช่นกัน

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงสรุปว่าการศึกษานี้เป็นการศึกษาชิ้นแรกเลยที่เผยให้เห็นถึงผลต้านการอักเสบและกลไกของ ยาอมตะขาบ

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ายาอมแก้ยี่ห้อนี้อาจเจ๋ง ยิ่งกว่าที่เราเคยคิดไว้อีกก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1756464622000627

www.facebook.com/tep.tu/posts/10160145176594047

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...