“เทคโนโลยีเยี่ยม แต่บริษัทแย่” ผู้ใช้ตาเทียม ต้องกลับไป ตาบอด หลังผู้ผลิต “เลิกสนับสนุนสินค้า”

Date:

ในช่วงเวลาที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่าในปัจจุบัน ผู้พิการทางสายตาบางคนได้เริ่มมีโอกาสใช้งาน “อุปกรณ์ดวงตาเทียม” เพื่อช่วยเหลือในการมองเห็นกันบ้างแล้ว

แต่ใครจะไปคิดกันว่าเรื่่องราวที่ฟังดูควรจะเป็นข่าวดีเช่นนี้ก็จะกลายเป็นข่าวร้ายของคนบางกลุ่มได้เช่นกัน เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง วารสาร IEEE Spectrum ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ในปัจจุบันมีผู้ใช้ตาเทียมจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องกลับมา “ตาบอด” อีกครั้ง หลังจากที่ผู้ผลิตตาเทียม ของพวกเขาเลิกสนับสนุนสินค้าของตัวเองไป

โดยบริษัทผู้ผลิตตาเทียมซึ่งกำลังเป็นปัญหาอยู่นี้มีชื่อว่า “Second Sight Medical Products” ผู้ผลิตอุปกรณ์ช่วยการมองเห็นซึ่งในช่วงหลายปีก่อนให้บริการปลูกถ่ายตาแก่คนตาบอดมากกว่า 350 คน

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจู่ๆ บริษัทดังกล่าวกับต้องปิดตัวลงจากการล้มละลาย และปล่อยให้ผู้ป่วยดูแลตัวเอง

เมื่อเป็นเช่นนี้ผู้ป่วยของ Second Sight หลายคนจึงต้องเสี่ยงใช้ชีวิตอยู่กับไบโอนิคอายที่ล้าสมัย ซึ่งแม้จะฝังอยู่ในร่างกายของพวกเขาแต่กลับไม่สามารถซ่อมแซมหรืออัปเกรดได้

หมายความว่าหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น พวกเขามักจะตาบอดอย่างถาวรโดยไม่มีวิธีแก้ปัญหา และที่ผ่านมาก็มีคนไข้บางรายแล้วที่ต้องเสียการมองเห็นไปในรูปแบบนี้

“เทคโนโลยีมันอาจจะยอดเยี่ยม แต่บริษัทมันเลวร้ายมาก” Ross Doerr หนึ่งในผู้ใช้ตาเทียมของ Second Sight ระบุ

นี่นับว่าเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลซึ่งราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟดิสโทเปียเลย และมันก็นำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับวงการอุปกรณ์ทดแทนชิ้นส่วนร่างกาย

นั่นเพราะเราจะมั่นใจได้แค่ไหนกันว่าบริษัท (โดยเฉพาะบริษัทเอกชน) ที่ให้บริการอุปกรณ์เช่นนี้ จะสามารถดูแลอุปกรณ์ที่อาจจะส่งผลกระทบกับผู้คนได้ตลอดรอดฝั่งจริงๆ

 

 

ที่มา

spectrum.ieee.org/bionic-eye-obsolete

futurism.com/neoscope/bionic-eye-implants-expire

www.theverge.com/2022/2/16/22937198/bionic-eye-company-defunct-ieee-spectrum-go-read-this

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...