รู้จัก Face Pareidolia ปรากฏการณ์ที่เรา “เห็นใบหน้า” ตาม “สิ่งของต่างๆ”

Date:

เป็นกันบางไหม? เมื่อเห็นภาพของบทความนี้ แล้วรู้สึกว่ามันเหมือนกับใบหน้าของคนไม่มีผิด

นี่คือปรากฏการณ์ทางจิตที่มีชื่อว่า “Pareidolia” ปรากฏการณ์ที่เราจะสร้างความหมายให้แก่สิ่งที่รูปร่างไม่ชัดเจน ซึ่งอยู่เบื้องหลังการที่บางครั้งคนเราก็มองก้อนเมฆแล้วคิดว่ามันเป็นรูปร่างต่างๆ

อาการเช่นนี้ แม้ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนนักว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร

อย่างไรก็ตามในปี 2021 พวกเขาก็เคยพบหลักฐานว่ามันน่าจะมีความเชื่อมโยงกับ “กระบวนการทางปัญญา” แบบเดียวกับที่สมองใช้ในการ “ระบุ” และ “วิเคราะห์” ใบหน้าของมนุษย์

นี่อาจเป็นสาเหตุที่ว่าทำไม หนึ่งใน Pareidolia ที่ถูกพบเป็นได้มากที่สุด จะเป็น “Face Pareidolia” หรือการเห็นสิ่งของต่างๆ เป็น “ใบหน้าของคน” ก็ได้

แต่ความแปลกของ Pareidolia ก็ไม่ได้จบลงเท่านี้ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติในเบเทสดา ดูเหมือนว่าใบหน้าที่ผู้คนเห็นจาก Face Pareidolia นั้น ดูจะเต็มไปด้วย “อคติ” หรือ “ความลำเอียง” (Bias) อย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะจากการวิจัยเก็บข้อมูลจากคน 3,800 ชีวิต ดูเหมือนว่าคนส่วนมากแล้วมักจะเป็นใบหน้าจาก Pareidolia เป็นของ “ผู้ชาย” มากกว่าผู้หญิง แถมคนแทบจะทั้งหมดยังมัก “คิดไปเอง” ว่าใบหน้าที่เห็นมีความรู้สึกอย่างไรด้วย

ซึ่งในส่วนของ “ความต่างของเพศ” นักวิทยาศาสตร์ คาดกันว่ามันน่าจะเกิดจากอคติพื้นฐานของมนุษย์เอง ที่มักประมวลผลภาพใบหน้าที่คลุมเครือ หรือไม่มีลักษณะทางเพศใดๆ เลยเป็นของ “ผู้ชาย” ไว้ก่อน (ถ้านึกไม่ออกให้ลองถึงสัญลักษณ์ห้องน้ำ)

ส่วนในด้านอารมณ์นั้น แม้จะยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ในสังคม มนุษย์เรามัก “คาดเดา” อารมณ์ของผู้คนโดยการสังเกตสีหน้าของพวกเขาอยู่บ่อยๆ

ดังนั้นความเคยชินนี้จึงอาจจะทำให้เรานำความรู้ดังกล่าว มาใช้งานแม้แต่กับสิ่งไม่มีชีวิตโดยไม่รู้ตัวก็ได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/content/119/5/e2117413119

news.sky.com/story/is-this-backpack-smiling-at-you-scientists-discover-why-we-see-faces-in-everyday-objects-12350549

www.iflscience.com/brain/most-people-see-inanimate-faces-as-male-rather-than-female/

www.sciencenews.org/article/faces-objects-imaginary-male-female-perception

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...