รู้จัก Face Pareidolia ปรากฏการณ์ที่เรา “เห็นใบหน้า” ตาม “สิ่งของต่างๆ”

Date:

เป็นกันบางไหม? เมื่อเห็นภาพของบทความนี้ แล้วรู้สึกว่ามันเหมือนกับใบหน้าของคนไม่มีผิด

นี่คือปรากฏการณ์ทางจิตที่มีชื่อว่า “Pareidolia” ปรากฏการณ์ที่เราจะสร้างความหมายให้แก่สิ่งที่รูปร่างไม่ชัดเจน ซึ่งอยู่เบื้องหลังการที่บางครั้งคนเราก็มองก้อนเมฆแล้วคิดว่ามันเป็นรูปร่างต่างๆ

อาการเช่นนี้ แม้ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนนักว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร

อย่างไรก็ตามในปี 2021 พวกเขาก็เคยพบหลักฐานว่ามันน่าจะมีความเชื่อมโยงกับ “กระบวนการทางปัญญา” แบบเดียวกับที่สมองใช้ในการ “ระบุ” และ “วิเคราะห์” ใบหน้าของมนุษย์

นี่อาจเป็นสาเหตุที่ว่าทำไม หนึ่งใน Pareidolia ที่ถูกพบเป็นได้มากที่สุด จะเป็น “Face Pareidolia” หรือการเห็นสิ่งของต่างๆ เป็น “ใบหน้าของคน” ก็ได้

แต่ความแปลกของ Pareidolia ก็ไม่ได้จบลงเท่านี้ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติในเบเทสดา ดูเหมือนว่าใบหน้าที่ผู้คนเห็นจาก Face Pareidolia นั้น ดูจะเต็มไปด้วย “อคติ” หรือ “ความลำเอียง” (Bias) อย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะจากการวิจัยเก็บข้อมูลจากคน 3,800 ชีวิต ดูเหมือนว่าคนส่วนมากแล้วมักจะเป็นใบหน้าจาก Pareidolia เป็นของ “ผู้ชาย” มากกว่าผู้หญิง แถมคนแทบจะทั้งหมดยังมัก “คิดไปเอง” ว่าใบหน้าที่เห็นมีความรู้สึกอย่างไรด้วย

ซึ่งในส่วนของ “ความต่างของเพศ” นักวิทยาศาสตร์ คาดกันว่ามันน่าจะเกิดจากอคติพื้นฐานของมนุษย์เอง ที่มักประมวลผลภาพใบหน้าที่คลุมเครือ หรือไม่มีลักษณะทางเพศใดๆ เลยเป็นของ “ผู้ชาย” ไว้ก่อน (ถ้านึกไม่ออกให้ลองถึงสัญลักษณ์ห้องน้ำ)

ส่วนในด้านอารมณ์นั้น แม้จะยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ในสังคม มนุษย์เรามัก “คาดเดา” อารมณ์ของผู้คนโดยการสังเกตสีหน้าของพวกเขาอยู่บ่อยๆ

ดังนั้นความเคยชินนี้จึงอาจจะทำให้เรานำความรู้ดังกล่าว มาใช้งานแม้แต่กับสิ่งไม่มีชีวิตโดยไม่รู้ตัวก็ได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/content/119/5/e2117413119

news.sky.com/story/is-this-backpack-smiling-at-you-scientists-discover-why-we-see-faces-in-everyday-objects-12350549

www.iflscience.com/brain/most-people-see-inanimate-faces-as-male-rather-than-female/

www.sciencenews.org/article/faces-objects-imaginary-male-female-perception

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...