“ชะลอความแก่” อาจเกิดขึ้นจริง วิจัยพบ รับอนุภาคเลือดหนูอายุน้อย ทำให้หนูแก่ “เด็กลง” ได้

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของหญิงสาวชื่อ “อลิซาเบธ บาโธรี่” กันไหม? เธอคือหญิงผู้มีชื่อเสียงเรื่องการสังหารผู้หญิงเพื่อเอาเลือดสดๆ ไปอาบ เนื่องจากเธอเชื่อว่าเลือดสาวบริสุทธิ์จะทำให้เธอคงความอ่อนเยาว์ได้ชั่วนิรันดร์

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคิดที่ดูจะบ้าคลั่งของบาโธรี่นั้น จริงๆ แล้วอาจมี “บางส่วน” ที่เป็นความจริงด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ที่ว่า

การถ่ายเลือดของหนูที่อายุน้อยไปให้หนูที่อายุมาก จะสามารถทำให้หนูที่แก่ “เด็กลง” ได้ และมันก็อาจจะมีผลคล้ายๆ กันในมนุษย์ด้วย!!

นักวิทยาศาสตร์พบความเป็นไปได้นี้ ในตอนที่พวกเขาทำการศึกษาอนุภาคในเลือดหนูที่มีชื่อว่า “เอ็กซ์ตราเซลลูลาร์เวสิเคิล” (EV) และพบว่า

มันจะมีการส่งสัญญาณบางอย่างเพื่อไปกระตุ้นโปรตีนซึ่งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมลง แต่กระบวนการนี้จะอ่อนแอลงเรื่อยๆ เมื่อหนูอายุมากขึ้น

ดังนั้นพวกเขาจึงลองถ่ายเลือดจากหนูอายุน้อยไปยังหนูอายุมากดูและพบว่า เซลล์และเนื้อเยื่อของมันจะเริ่มมีสัญญาณของความอ่อนเยาว์ อย่างการสร้างกล้ามเนื้อที่เสื่อมลงขึ้นใหม่ให้เห็นมากขึ้น

ในขณะที่หากทีมวิจัยกำจัด EV ออกจากเลือด ผลกระทบดังกล่าวก็จะอ่อนลงตามไปด้วย

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลย เพราะแม้การทดลองในหนูอาจจะไม่ได้แสดงผลแบบเดียวกันในคนเสมอไป และที่ผ่านๆ มาการทดลองในรูปแบบนี้ก็มักจะมีผลสรุปไม่ชัดเจน หรือถูกวิจารณ์รุนแรง

แต่อย่างน้อยๆ EV ก็ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ดังนั้นหากเราโชคดี การทดลองนี้ก็อาจจะนำไปสู่การรักษาอาการชราภาพบางอย่าง หรือแม้แต่การเพิ่มอายุขัยให้มนุษย์ในระดับหนึ่งต่อไปในอนาคตได้เลยเช่นกัน

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s43587-021-00143-2

ที่มา

futurism.com/neoscope/stealing-young-blood-youthful

www.eurekalert.org/news-releases/936590

interestingengineering.com/injecting-idle-mice-with-young-blood-made-them-more-youthful

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...