“ชะลอความแก่” อาจเกิดขึ้นจริง วิจัยพบ รับอนุภาคเลือดหนูอายุน้อย ทำให้หนูแก่ “เด็กลง” ได้

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของหญิงสาวชื่อ “อลิซาเบธ บาโธรี่” กันไหม? เธอคือหญิงผู้มีชื่อเสียงเรื่องการสังหารผู้หญิงเพื่อเอาเลือดสดๆ ไปอาบ เนื่องจากเธอเชื่อว่าเลือดสาวบริสุทธิ์จะทำให้เธอคงความอ่อนเยาว์ได้ชั่วนิรันดร์

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคิดที่ดูจะบ้าคลั่งของบาโธรี่นั้น จริงๆ แล้วอาจมี “บางส่วน” ที่เป็นความจริงด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ที่ว่า

การถ่ายเลือดของหนูที่อายุน้อยไปให้หนูที่อายุมาก จะสามารถทำให้หนูที่แก่ “เด็กลง” ได้ และมันก็อาจจะมีผลคล้ายๆ กันในมนุษย์ด้วย!!

นักวิทยาศาสตร์พบความเป็นไปได้นี้ ในตอนที่พวกเขาทำการศึกษาอนุภาคในเลือดหนูที่มีชื่อว่า “เอ็กซ์ตราเซลลูลาร์เวสิเคิล” (EV) และพบว่า

มันจะมีการส่งสัญญาณบางอย่างเพื่อไปกระตุ้นโปรตีนซึ่งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมลง แต่กระบวนการนี้จะอ่อนแอลงเรื่อยๆ เมื่อหนูอายุมากขึ้น

ดังนั้นพวกเขาจึงลองถ่ายเลือดจากหนูอายุน้อยไปยังหนูอายุมากดูและพบว่า เซลล์และเนื้อเยื่อของมันจะเริ่มมีสัญญาณของความอ่อนเยาว์ อย่างการสร้างกล้ามเนื้อที่เสื่อมลงขึ้นใหม่ให้เห็นมากขึ้น

ในขณะที่หากทีมวิจัยกำจัด EV ออกจากเลือด ผลกระทบดังกล่าวก็จะอ่อนลงตามไปด้วย

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลย เพราะแม้การทดลองในหนูอาจจะไม่ได้แสดงผลแบบเดียวกันในคนเสมอไป และที่ผ่านๆ มาการทดลองในรูปแบบนี้ก็มักจะมีผลสรุปไม่ชัดเจน หรือถูกวิจารณ์รุนแรง

แต่อย่างน้อยๆ EV ก็ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ดังนั้นหากเราโชคดี การทดลองนี้ก็อาจจะนำไปสู่การรักษาอาการชราภาพบางอย่าง หรือแม้แต่การเพิ่มอายุขัยให้มนุษย์ในระดับหนึ่งต่อไปในอนาคตได้เลยเช่นกัน

 

 

งานวิจัยจาก

www.nature.com/articles/s43587-021-00143-2

ที่มา

futurism.com/neoscope/stealing-young-blood-youthful

www.eurekalert.org/news-releases/936590

interestingengineering.com/injecting-idle-mice-with-young-blood-made-them-more-youthful

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...