งานวิจัยพบ “ผู้สูงอายุ” ที่นอน “นานเกิน 6.5 ชั่วโมง” อาจมีการทำงานของสมองลดลงได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราได้ยินกันมาหลายต่อหลายครั้ง ว่าการพักผ่อนที่เพียงพอนั้น มีความสำคัญต่อสุขภาพของเราอย่างมาก เพราะการอดนอนอาจนำไปสู่ความเสี่ยงของโรคร้ายอย่างโรคหัวใจ เบาหวาน หรือแม้แต่อัลไซเมอร์ได้

แต่ดูเหมือนว่าการนอนนานเกินไปเองก็ดูจะไม่ได้มีผลดีกับร่างกายของเราเช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เองจากการวิจัยของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน

ดูเหมือนว่าการนอนมากกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อวันเอง ก็อาจทำให้การทำงานของสมองของผู้สูงอายุลดลงได้เช่นกัน

 

ทีมวิจัยพบความจริงๆ แปลกๆ ข้อนี้ ในการทดลองติดตามการนอนหลับของอาสาสมัคร 100 คนซึ่งมีอายุในช่วง 70 ปี โดยพวกเขาจะให้อาสาสมัครนอนในช่วงเวลาที่กำหนดเป็นเวลา 4-6 คืน โดยมีการใช้เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมองไปพร้อมๆ กันด้วย

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครที่ นอนหลับน้อยกว่า 4.5 ชั่วโมง หรือมากกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อคืน จะมีระดับรู้ความเข้าใจที่ลดลง ในรูปแบบเดียวกับผลของการมีอายุมากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างยิ่งต่ออาการภาวะสมองเสื่อมถอยลง

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยเพราะในปัจจุบัน เวลานอนที่ได้รับการแนะนำของคนกลุ่มนี้จะยังคงอยู่ที่ 7-8 ชั่วโมง แถมบ่อยครั้ง คนมีอายุยังมักจะมีการนอนหลับเพิ่มเติมในเวลาอื่นๆ ของวันอีกด้วย

ดังนั้นการค้นพบนี้จึงอาจจะทำให้เราต้องเปลี่ยนแนวคิดเรื่องเวลานานของผู้สูงอายุเลยก็ได้

 

เราคงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่า ในปัจจุบันทีมวิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมการนอนนานเกินไปถึงเชื่อมโยงกับการลดลงของระดับความรู้ความเข้าใจของมนุษย์ได้

และมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าระยะเวลานอนอาจไม่ใช่จุดสำคัญแต่เป็นคุณภาพของการนอนหลับต่างหากที่ สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุก็ได้

 

แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวเช่นกันที่บอกว่าการนอนนานเกินไปนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ

เพราะแม้แต่กับผู้ใหญ่ทั่วไปเอง ก็มีงานวิจัยที่บอกว่าการนอนนานกว่า 10 ชั่วโมง อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน หรือแม้แต่โรควิตกกังวลได้เช่นกัน

 

 

งานวิจัยจาก

academic.oup.com/brain/article-abstract/144/9/2852/6401973

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4165901/

 

ที่มา

theconversation.com/sleeping-longer-than-6-5-hours-a-night-associated-with-cognitive-decline-according-to-research-whats-really-going-on-here-170989

www.iflscience.com/brain/sleeping-longer-than-65-hours-a-night-associated-with-cognitive-decline-according-to-research-whats-really-going-on-here/

bigthink.com/health/sleep-cognitive-decline/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...