งานวิจัยพบ “ผู้สูงอายุ” ที่นอน “นานเกิน 6.5 ชั่วโมง” อาจมีการทำงานของสมองลดลงได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราได้ยินกันมาหลายต่อหลายครั้ง ว่าการพักผ่อนที่เพียงพอนั้น มีความสำคัญต่อสุขภาพของเราอย่างมาก เพราะการอดนอนอาจนำไปสู่ความเสี่ยงของโรคร้ายอย่างโรคหัวใจ เบาหวาน หรือแม้แต่อัลไซเมอร์ได้

แต่ดูเหมือนว่าการนอนนานเกินไปเองก็ดูจะไม่ได้มีผลดีกับร่างกายของเราเช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เองจากการวิจัยของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน

ดูเหมือนว่าการนอนมากกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อวันเอง ก็อาจทำให้การทำงานของสมองของผู้สูงอายุลดลงได้เช่นกัน

 

ทีมวิจัยพบความจริงๆ แปลกๆ ข้อนี้ ในการทดลองติดตามการนอนหลับของอาสาสมัคร 100 คนซึ่งมีอายุในช่วง 70 ปี โดยพวกเขาจะให้อาสาสมัครนอนในช่วงเวลาที่กำหนดเป็นเวลา 4-6 คืน โดยมีการใช้เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมองไปพร้อมๆ กันด้วย

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครที่ นอนหลับน้อยกว่า 4.5 ชั่วโมง หรือมากกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อคืน จะมีระดับรู้ความเข้าใจที่ลดลง ในรูปแบบเดียวกับผลของการมีอายุมากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างยิ่งต่ออาการภาวะสมองเสื่อมถอยลง

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยเพราะในปัจจุบัน เวลานอนที่ได้รับการแนะนำของคนกลุ่มนี้จะยังคงอยู่ที่ 7-8 ชั่วโมง แถมบ่อยครั้ง คนมีอายุยังมักจะมีการนอนหลับเพิ่มเติมในเวลาอื่นๆ ของวันอีกด้วย

ดังนั้นการค้นพบนี้จึงอาจจะทำให้เราต้องเปลี่ยนแนวคิดเรื่องเวลานานของผู้สูงอายุเลยก็ได้

 

เราคงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่า ในปัจจุบันทีมวิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมการนอนนานเกินไปถึงเชื่อมโยงกับการลดลงของระดับความรู้ความเข้าใจของมนุษย์ได้

และมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าระยะเวลานอนอาจไม่ใช่จุดสำคัญแต่เป็นคุณภาพของการนอนหลับต่างหากที่ สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุก็ได้

 

แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวเช่นกันที่บอกว่าการนอนนานเกินไปนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ

เพราะแม้แต่กับผู้ใหญ่ทั่วไปเอง ก็มีงานวิจัยที่บอกว่าการนอนนานกว่า 10 ชั่วโมง อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน หรือแม้แต่โรควิตกกังวลได้เช่นกัน

 

 

งานวิจัยจาก

academic.oup.com/brain/article-abstract/144/9/2852/6401973

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4165901/

 

ที่มา

theconversation.com/sleeping-longer-than-6-5-hours-a-night-associated-with-cognitive-decline-according-to-research-whats-really-going-on-here-170989

www.iflscience.com/brain/sleeping-longer-than-65-hours-a-night-associated-with-cognitive-decline-according-to-research-whats-really-going-on-here/

bigthink.com/health/sleep-cognitive-decline/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...