“เส้นใสๆ” ที่เราเห็นคืออะไร? รู้จักปรากฏการณ์ “วัตถุลอย” ที่ คน 76% ต้องเคยเห็นสักครั้ง

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาเหม่อมองท้องฟ้าแล้วจะเห็น “เส้นใสๆ” ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ จนบางครั้งก็ถึงกับทำให้สงสัยว่าตาของเราเป็นอะไรหรือไม่

หากคำตอบคือใช่ ก็ขอให้อย่าได้ตกใจไป เพราะอาการที่ว่านี้ เกิดขึ้นกับผู้คนมากถึง 76% และตามปกติมันก็ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างไรด้วย

อาการเห็นเส้นใสลอยไปมานั้นรู้จักกันในชื่อ “วัตถุลอย” หรือ “Muscae volitantes” อาการซึ่งพบได้ทั่วไปในมนุษย์ และเกิดจากการที่ในตาของเรามีวัตถุขนาดเล็กไปขวางการเข้าถึงจอตาของแสง ทำให้เกิดเงาบนเรตินา

วัตถุที่ว่านี้อาจเป็นได้ทั้งเม็ดเลือดแดง เซลล์ที่ติดกันเป็นลูกโซ่ หรือแม้แต่โปรตีน ซึ่งมักถูกหุ้มโดยของเหลวในตาของเรา และเคลื่อนไหวไปมาในนั้น จนเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม เส้นใสๆ ที่เราเห็นถึงลอยไปมาได้

โดยวัตถุลอยเหล่านี้ ตามปกติจะเห็นได้ค่อนข้างชัดในพื้นหลังที่สว่างและเป็นสีโทนเดียวกัน เช่นท้องฟ้า หรือกำแพงสีขาว และมักจะถูกสมองเราปรับการมองเห็น จนหายไปเวลาเราตั้งใจเพ่งดูมันมากๆ

ดังนั้นโดยรวมแล้ว อาการวัตถุลอยจึงถือว่าเป็นอะไรที่ไม่มีอันตราย เว้นแต่ว่าวัตถุลอยที่เราเห็นจะมีขนาดใหญ่มากๆ

ซึ่งในกรณีดังกล่าว ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คงจะไม่พ้นการไปพบแพทย์นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.imo.es/en/floaters

www.iflscience.com/editors-blog/what-are-those-weird-floating-things-you-sometime-see-in-your-vision/

www.ted.com/talks/michael_mauser_what_are_those_floaty_things_in_your_eye

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...