“เส้นใสๆ” ที่เราเห็นคืออะไร? รู้จักปรากฏการณ์ “วัตถุลอย” ที่ คน 76% ต้องเคยเห็นสักครั้ง

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาเหม่อมองท้องฟ้าแล้วจะเห็น “เส้นใสๆ” ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ จนบางครั้งก็ถึงกับทำให้สงสัยว่าตาของเราเป็นอะไรหรือไม่

หากคำตอบคือใช่ ก็ขอให้อย่าได้ตกใจไป เพราะอาการที่ว่านี้ เกิดขึ้นกับผู้คนมากถึง 76% และตามปกติมันก็ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างไรด้วย

อาการเห็นเส้นใสลอยไปมานั้นรู้จักกันในชื่อ “วัตถุลอย” หรือ “Muscae volitantes” อาการซึ่งพบได้ทั่วไปในมนุษย์ และเกิดจากการที่ในตาของเรามีวัตถุขนาดเล็กไปขวางการเข้าถึงจอตาของแสง ทำให้เกิดเงาบนเรตินา

วัตถุที่ว่านี้อาจเป็นได้ทั้งเม็ดเลือดแดง เซลล์ที่ติดกันเป็นลูกโซ่ หรือแม้แต่โปรตีน ซึ่งมักถูกหุ้มโดยของเหลวในตาของเรา และเคลื่อนไหวไปมาในนั้น จนเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม เส้นใสๆ ที่เราเห็นถึงลอยไปมาได้

โดยวัตถุลอยเหล่านี้ ตามปกติจะเห็นได้ค่อนข้างชัดในพื้นหลังที่สว่างและเป็นสีโทนเดียวกัน เช่นท้องฟ้า หรือกำแพงสีขาว และมักจะถูกสมองเราปรับการมองเห็น จนหายไปเวลาเราตั้งใจเพ่งดูมันมากๆ

ดังนั้นโดยรวมแล้ว อาการวัตถุลอยจึงถือว่าเป็นอะไรที่ไม่มีอันตราย เว้นแต่ว่าวัตถุลอยที่เราเห็นจะมีขนาดใหญ่มากๆ

ซึ่งในกรณีดังกล่าว ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คงจะไม่พ้นการไปพบแพทย์นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.imo.es/en/floaters

www.iflscience.com/editors-blog/what-are-those-weird-floating-things-you-sometime-see-in-your-vision/

www.ted.com/talks/michael_mauser_what_are_those_floaty_things_in_your_eye

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...