“เส้นใสๆ” ที่เราเห็นคืออะไร? รู้จักปรากฏการณ์ “วัตถุลอย” ที่ คน 76% ต้องเคยเห็นสักครั้ง

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาเหม่อมองท้องฟ้าแล้วจะเห็น “เส้นใสๆ” ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ จนบางครั้งก็ถึงกับทำให้สงสัยว่าตาของเราเป็นอะไรหรือไม่

หากคำตอบคือใช่ ก็ขอให้อย่าได้ตกใจไป เพราะอาการที่ว่านี้ เกิดขึ้นกับผู้คนมากถึง 76% และตามปกติมันก็ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างไรด้วย

อาการเห็นเส้นใสลอยไปมานั้นรู้จักกันในชื่อ “วัตถุลอย” หรือ “Muscae volitantes” อาการซึ่งพบได้ทั่วไปในมนุษย์ และเกิดจากการที่ในตาของเรามีวัตถุขนาดเล็กไปขวางการเข้าถึงจอตาของแสง ทำให้เกิดเงาบนเรตินา

วัตถุที่ว่านี้อาจเป็นได้ทั้งเม็ดเลือดแดง เซลล์ที่ติดกันเป็นลูกโซ่ หรือแม้แต่โปรตีน ซึ่งมักถูกหุ้มโดยของเหลวในตาของเรา และเคลื่อนไหวไปมาในนั้น จนเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม เส้นใสๆ ที่เราเห็นถึงลอยไปมาได้

โดยวัตถุลอยเหล่านี้ ตามปกติจะเห็นได้ค่อนข้างชัดในพื้นหลังที่สว่างและเป็นสีโทนเดียวกัน เช่นท้องฟ้า หรือกำแพงสีขาว และมักจะถูกสมองเราปรับการมองเห็น จนหายไปเวลาเราตั้งใจเพ่งดูมันมากๆ

ดังนั้นโดยรวมแล้ว อาการวัตถุลอยจึงถือว่าเป็นอะไรที่ไม่มีอันตราย เว้นแต่ว่าวัตถุลอยที่เราเห็นจะมีขนาดใหญ่มากๆ

ซึ่งในกรณีดังกล่าว ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คงจะไม่พ้นการไปพบแพทย์นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.imo.es/en/floaters

www.iflscience.com/editors-blog/what-are-those-weird-floating-things-you-sometime-see-in-your-vision/

www.ted.com/talks/michael_mauser_what_are_those_floaty_things_in_your_eye

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...