ข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย หลุดครั้งใหญ่ 106 ล้านราย!

Date:

ข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย หลุดครั้งใหญ่ 106 ล้านราย!

Comparitech บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ ได้ออกมารายงานว่า ข้อมูลของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยมากกว่า 106 ล้ายราย ได้หลุดออกมาบนเว็บไซต์หนึ่ง แบบไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดเข้าไปชม

โดยข้อมูลมีทั้ง ชื่อ-นามสกุล หมายเลขพาสสปอร์ต วันที่เข้าประเทศ ประเภทวีซ่า และอื่นๆ ครอบคลุมย้อนหลังนับตั้งแต่ปี 2011 ถึงปัจจุบัน

มีการระบุว่า โปรแกรมป้องกัน ได้เจอข้อมูลดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม

ก่อนที่ Bob Diachenko ผู้นำวิจัยของบริษัท Comparitech เป็นคนพบข้อมูลนี้เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2021 และได้แจ้งไปที่ทางการไทยทันที (เจ้าตัวบอกว่า มีข้อมูลของตัวเองอยู่ในนั้นด้วย)

ซึ่งเมื่อได้รับเรื่อง ทางการไทยก็แก้ไขการป้องกันข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยในวันที่ 23 สิงหาคม

แต่ทั้งนี้ ไม่รู้ว่าข้อมูลหลุดออกมาเป็นเวลานานเท่าไหร่ก่อนที่โปรแกรมป้องกันจะไปเจอเข้า

อย่างไรก็ตาม เราไม่พบรายงานว่าทางการไทยออกมาแจงเกี่ยวกับกรณีนี้แต่อย่างใด และยังไม่มีระบุว่าคนร้ายคือใคร มีจุดประสงค์อะไรที่เอาข้อมูลมาเผยแพร่แบบนี้

 

 

ที่มา :

Database containing personal info of 106 million international visitors to Thailand was exposed online – Comparitech

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...