สงสัยกันไหม ทำไม “ออสเตรเลีย” ถึงมีสัตว์แปลกๆ กว่าที่อื่นนะ?

Date:

ทำไม “ออสเตรเลีย” ถึงมีสัตว์แปลกๆ กว่าที่อื่นนะ?

 

ถ้าพูดถึงคนแปลกๆ คุณอาจจะนึกถึงหลากหลายสถานที่.. แต่ถ้าพูดถึง “สัตว์แปลก” ต้องนึกถึงออสเตรเลียกันแน่ๆ

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะเป็นประเทศที่แมงมุมตัวใหญ่เท่าฝ่ามือ หรือจิงโจ้พร้อมกระโดดถีบคุณได้ตลอดเวลา ออสเตรเลียก็ยังมีสัตว์น่ารักๆ อยู่ไม่น้อย

โดยเฉพาะสัตว์ตระกูลมีกระเป๋าหน้าท้อง ไม่ว่าจะเป็นจิงโจ้ โคอาล่า วัลลาบี หรือวอมแบต อ๊ะ.. แล้วทำไมสัตว์พวกนี้ถึงมีเฉพาะออสเตรเลียล่ะ?

หลังจาก #ประธานเหมียว ค้นหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ มีทฤษฎีที่น่าสนใจอย่างหนึ่งระบุว่า..

สมัยก่อนเนี่ย โลกของเราเป็นทวีปใหญ่ทวีปเดียวที่เรียกว่า “แพนเจีย” อย่างที่หลายคนทราบกัน แต่เมื่อแผ่นเปลือกโลกเริ่มเคลื่อนจากกัน ทำให้แบ่งออกเป็นทวีปย่อยๆ

บังเอิญเหลือเกินว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมปุกปุย พวกมีกระเป๋าหน้าท้อง กระจายพันธุ์อยู่ทางตอนล่างเสียมากกว่า (สมัยนั้นออสเตรเลียยังติดกับขั้วโลกใต้อยู่)

ทีนี้พอทวีปต่างๆ แยกออกจากกัน มันก็จริงที่สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ก็กระจายพันธุ์อยู่ในแถบพื้นที่ทวีปอื่นๆ ด้วย แต่ที่ต่างกันเพราะว่า “ออสเตรเลียไม่มีนักล่า”

พวกสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องบนแผ่นดินใหญ่ ที่ต้องมาคอยประคบประหงมลูกตัวเองหลังจากเกิดมาแล้ว จึงถูกนักล่าจัดการไป ไม่สามารถเอาตัวรอดมาได้จนถึงปัจจุบัน

ขณะที่สัตว์บนออสเตรเลีย ก็สืบพันธุ์และวิวัฒนาการกันไปตามรูปแบบของตัวเอง จนกลายมาเป็นทวีปที่มีสัตว์เป็นเอกลักษณ์ในที่สุด

ในโพสต์นี้เราจะยกตัวอย่างสัตว์หน้าตาน่ารักมุ้งมิ้งในออสเตรเลียมาให้เพื่อนๆ รู้จักกันไม่กี่ตัว แต่ระวังล่ะ.. แม้หน้าตาจะมุ้งมิ้ง แต่บางตัวนั้นกลับนิสัยดุไม่ใช่เล่นเลย

 

ใครคิดว่าออสเตรเลียมีสัตว์ที่แปลก หรือมุ้งมิ้งกว่านี้อีก ก็ลองเสนอชื่อบอกมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันได้เลยนะ..!!

 

#ประธานเหมียว x #เหมียวหวานจี๋

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...