สงสัยกันไหม ทำไม “ออสเตรเลีย” ถึงมีสัตว์แปลกๆ กว่าที่อื่นนะ?

Date:

ทำไม “ออสเตรเลีย” ถึงมีสัตว์แปลกๆ กว่าที่อื่นนะ?

 

ถ้าพูดถึงคนแปลกๆ คุณอาจจะนึกถึงหลากหลายสถานที่.. แต่ถ้าพูดถึง “สัตว์แปลก” ต้องนึกถึงออสเตรเลียกันแน่ๆ

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะเป็นประเทศที่แมงมุมตัวใหญ่เท่าฝ่ามือ หรือจิงโจ้พร้อมกระโดดถีบคุณได้ตลอดเวลา ออสเตรเลียก็ยังมีสัตว์น่ารักๆ อยู่ไม่น้อย

โดยเฉพาะสัตว์ตระกูลมีกระเป๋าหน้าท้อง ไม่ว่าจะเป็นจิงโจ้ โคอาล่า วัลลาบี หรือวอมแบต อ๊ะ.. แล้วทำไมสัตว์พวกนี้ถึงมีเฉพาะออสเตรเลียล่ะ?

หลังจาก #ประธานเหมียว ค้นหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ มีทฤษฎีที่น่าสนใจอย่างหนึ่งระบุว่า..

สมัยก่อนเนี่ย โลกของเราเป็นทวีปใหญ่ทวีปเดียวที่เรียกว่า “แพนเจีย” อย่างที่หลายคนทราบกัน แต่เมื่อแผ่นเปลือกโลกเริ่มเคลื่อนจากกัน ทำให้แบ่งออกเป็นทวีปย่อยๆ

บังเอิญเหลือเกินว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมปุกปุย พวกมีกระเป๋าหน้าท้อง กระจายพันธุ์อยู่ทางตอนล่างเสียมากกว่า (สมัยนั้นออสเตรเลียยังติดกับขั้วโลกใต้อยู่)

ทีนี้พอทวีปต่างๆ แยกออกจากกัน มันก็จริงที่สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ก็กระจายพันธุ์อยู่ในแถบพื้นที่ทวีปอื่นๆ ด้วย แต่ที่ต่างกันเพราะว่า “ออสเตรเลียไม่มีนักล่า”

พวกสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องบนแผ่นดินใหญ่ ที่ต้องมาคอยประคบประหงมลูกตัวเองหลังจากเกิดมาแล้ว จึงถูกนักล่าจัดการไป ไม่สามารถเอาตัวรอดมาได้จนถึงปัจจุบัน

ขณะที่สัตว์บนออสเตรเลีย ก็สืบพันธุ์และวิวัฒนาการกันไปตามรูปแบบของตัวเอง จนกลายมาเป็นทวีปที่มีสัตว์เป็นเอกลักษณ์ในที่สุด

ในโพสต์นี้เราจะยกตัวอย่างสัตว์หน้าตาน่ารักมุ้งมิ้งในออสเตรเลียมาให้เพื่อนๆ รู้จักกันไม่กี่ตัว แต่ระวังล่ะ.. แม้หน้าตาจะมุ้งมิ้ง แต่บางตัวนั้นกลับนิสัยดุไม่ใช่เล่นเลย

 

ใครคิดว่าออสเตรเลียมีสัตว์ที่แปลก หรือมุ้งมิ้งกว่านี้อีก ก็ลองเสนอชื่อบอกมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันได้เลยนะ..!!

 

#ประธานเหมียว x #เหมียวหวานจี๋

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...