เผยเทคนิค “ฟินแลนด์” ลดจำนวน “คนไร้บ้าน” เหลือเพียง 0.08% เป็นชาติเดียวในยุโรปที่ทำได้

Date:

ข้อมูลระบุว่า “ฟินแลนด์” คือชาติเดียวในยุโรป ที่ตัวเลขของคนไร้บ้านกำลังลดลง ในขณะที่คนไร้บ้านในประเทศอื่นๆ กลับเพิ่มขึ้น แล้วพวกเขาทำได้ยังไง?

 

ย้อนกลับไปราวๆ 30 ปีก่อน ประเทศฟินแลนด์มีรายงานตัวเลขคนไร้บ้านราวๆ 19,000 คน ซึ่งนั่นนับเป็นจุดวิกฤติของปัญหาคนไร้บ้านในประเทศนี้

จุดเริ่มต้นการแก้ปัญหาอย่างจริงๆ จังๆ  เกิดขึ้นในปี 2008

เมื่อรัฐบาลตระหนักได้ว่าปัญหาคนไร้บ้านนั้น เป็นปัญหาที่ต้องแก้ระยะยาว ต่อให้มีที่พักพิงให้ แต่ถ้าพวกเขาไม่มีงาน ไม่มีเงิน สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถยืนด้วยตัวเอง แล้วก็ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านตลอดไป

 

 

รัฐบาลฟินแลนด์ จึงตัดสินใจลองวิธีแก้ปัญหาด้วยนโยบาย Housing First หรือไม่ว่าจะยังไง ก็ให้บ้านพวกเขาก่อนเลย โดยไม่สนใจว่าทำไมจึงมาเป็นคนไร้บ้าน ไม่สนว่าต้องไปทำงานมาจ่ายค่าที่พักพิงนี้อีกด้วย

หลังจากให้บ้านแล้ว คนเหล่านั้นก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทำงานแลกที่พัก ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเตะออกจากที่พักเหล่านั้นตอนไหนบ้าง

 

ตัวอย่างที่พักของคนไร้บ้านในฟินแลนด์

 

จากนั้นก็ตามมาด้วยการสนับสนุนทั้งด้านอาชีพและที่สำคัญคือด้านจิตใจ เพื่อเป้าหมายในการให้พวกเขา “ยืนได้ด้วยตัวเอง”

การบำบัดด้านจิตใจนั้น รวมไปถึงการแก้ปัญหาสุขภาพจิต สร้างเพื่อนใหม่ๆ ในกลุ่มคนไร้บ้าน บำบัดจากปัญหายาเสพติด รวมถึงดูแลสุขภาพพวกเขาให้พร้อมสำหรับทำงานอีกครั้ง

จากนั้นก็หางานมารองรับคนไร้บ้านที่มาอยู่ในระบบ สร้างอาชีพ ให้งานพวกเขาทำ

จนในที่สุด มีรายงานว่า 80% ของคนไร้บ้านที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว สามารถกลับมามี “ชีวิตปกติ” เข้าสู่ระบบการทำงานในสังคม และเป็นแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาสไตล์ฟินแลนด์นั้น มีข้อแม้สำคัญก็คือ รัฐบาลจะต้องมีเงินระดับหนึ่งเลย

เพราะการจะหาที่พักมารองรับคนไร้บ้านในตอนแรกนั้น รัฐบาลจะต้องทั้งจ่ายเงินซื้ออาคารที่พัก รวมไปถึงการสร้างมันขึ้นมาใหม่

ทั้งยังต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานในหน่วยงานต่างๆ เพื่อทั้งดูแลคนไร้บ้านกลุ่มนี้ รวมถึงการสร้างงานสร้างอาชีพใหม่ๆ ให้กับพวกเขา

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะแก้ไม่ได้เลย หากคนไร้บ้านมีจำนวนมากหลักล้านคน หรือรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาสนับสนุนได้เต็มที่

 

 

จากตัวเลขคนไร้บ้าน 19,000 คน ล่าสุดในปี 2020 ก็ลดลงเหลือราว 4,300 คนแล้ว ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.08% ของประชากรฟินแลนด์ น้อยกว่าทุกชาติในยุโรป

เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก็นำมาซึ่งเสียงชื่นชมไปยังภาครัฐของฟินแลนด์ ในการจัดการปัญหาคนไร้บ้านจนเห็นผลได้จริง

 

 

แต่แน่นอนว่า แม้จะแก้ปัญหาจนเป็นแบบอย่างได้ แต่คนไร้บ้านก็ไม่ได้ลดลงเหลือ 0

และสำหรับชาติอื่นๆ บนโลกนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใด…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: scoop, boredpanda

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...