เผยเทคนิค “ฟินแลนด์” ลดจำนวน “คนไร้บ้าน” เหลือเพียง 0.08% เป็นชาติเดียวในยุโรปที่ทำได้

Date:

ข้อมูลระบุว่า “ฟินแลนด์” คือชาติเดียวในยุโรป ที่ตัวเลขของคนไร้บ้านกำลังลดลง ในขณะที่คนไร้บ้านในประเทศอื่นๆ กลับเพิ่มขึ้น แล้วพวกเขาทำได้ยังไง?

 

ย้อนกลับไปราวๆ 30 ปีก่อน ประเทศฟินแลนด์มีรายงานตัวเลขคนไร้บ้านราวๆ 19,000 คน ซึ่งนั่นนับเป็นจุดวิกฤติของปัญหาคนไร้บ้านในประเทศนี้

จุดเริ่มต้นการแก้ปัญหาอย่างจริงๆ จังๆ  เกิดขึ้นในปี 2008

เมื่อรัฐบาลตระหนักได้ว่าปัญหาคนไร้บ้านนั้น เป็นปัญหาที่ต้องแก้ระยะยาว ต่อให้มีที่พักพิงให้ แต่ถ้าพวกเขาไม่มีงาน ไม่มีเงิน สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถยืนด้วยตัวเอง แล้วก็ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านตลอดไป

 

 

รัฐบาลฟินแลนด์ จึงตัดสินใจลองวิธีแก้ปัญหาด้วยนโยบาย Housing First หรือไม่ว่าจะยังไง ก็ให้บ้านพวกเขาก่อนเลย โดยไม่สนใจว่าทำไมจึงมาเป็นคนไร้บ้าน ไม่สนว่าต้องไปทำงานมาจ่ายค่าที่พักพิงนี้อีกด้วย

หลังจากให้บ้านแล้ว คนเหล่านั้นก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทำงานแลกที่พัก ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเตะออกจากที่พักเหล่านั้นตอนไหนบ้าง

 

ตัวอย่างที่พักของคนไร้บ้านในฟินแลนด์

 

จากนั้นก็ตามมาด้วยการสนับสนุนทั้งด้านอาชีพและที่สำคัญคือด้านจิตใจ เพื่อเป้าหมายในการให้พวกเขา “ยืนได้ด้วยตัวเอง”

การบำบัดด้านจิตใจนั้น รวมไปถึงการแก้ปัญหาสุขภาพจิต สร้างเพื่อนใหม่ๆ ในกลุ่มคนไร้บ้าน บำบัดจากปัญหายาเสพติด รวมถึงดูแลสุขภาพพวกเขาให้พร้อมสำหรับทำงานอีกครั้ง

จากนั้นก็หางานมารองรับคนไร้บ้านที่มาอยู่ในระบบ สร้างอาชีพ ให้งานพวกเขาทำ

จนในที่สุด มีรายงานว่า 80% ของคนไร้บ้านที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว สามารถกลับมามี “ชีวิตปกติ” เข้าสู่ระบบการทำงานในสังคม และเป็นแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาสไตล์ฟินแลนด์นั้น มีข้อแม้สำคัญก็คือ รัฐบาลจะต้องมีเงินระดับหนึ่งเลย

เพราะการจะหาที่พักมารองรับคนไร้บ้านในตอนแรกนั้น รัฐบาลจะต้องทั้งจ่ายเงินซื้ออาคารที่พัก รวมไปถึงการสร้างมันขึ้นมาใหม่

ทั้งยังต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานในหน่วยงานต่างๆ เพื่อทั้งดูแลคนไร้บ้านกลุ่มนี้ รวมถึงการสร้างงานสร้างอาชีพใหม่ๆ ให้กับพวกเขา

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะแก้ไม่ได้เลย หากคนไร้บ้านมีจำนวนมากหลักล้านคน หรือรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาสนับสนุนได้เต็มที่

 

 

จากตัวเลขคนไร้บ้าน 19,000 คน ล่าสุดในปี 2020 ก็ลดลงเหลือราว 4,300 คนแล้ว ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.08% ของประชากรฟินแลนด์ น้อยกว่าทุกชาติในยุโรป

เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก็นำมาซึ่งเสียงชื่นชมไปยังภาครัฐของฟินแลนด์ ในการจัดการปัญหาคนไร้บ้านจนเห็นผลได้จริง

 

 

แต่แน่นอนว่า แม้จะแก้ปัญหาจนเป็นแบบอย่างได้ แต่คนไร้บ้านก็ไม่ได้ลดลงเหลือ 0

และสำหรับชาติอื่นๆ บนโลกนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใด…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: scoop, boredpanda

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...