การ์ดจอ Nvidia RTX 3000 ที่จะออกมาในอนาคต จะจำกัดไม่ให้ใช้ขุดบิตคอยน์

Date:

สื่อต่างชาติรายงานว่า Nvidia ผู้ผลิตการ์ดจอรายใหญ่ จะปล่อยการ์ดจอที่ไม่สามารถนำไปใช้ในการขุดเหมืองคริปโตได้

 

การ์ดจอของ Nvidia โดยเฉพาะตระกูล RTX 3000 ที่ปล่อยออกมานั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก และได้ถูกนำไปใช้ในการทำเหรียญคริปโต หรือที่เรียกคำศัพท์ว่า “ขุดเหมือง”

ซึ่งทำให้เกิดการกว้านซื้อการ์ดจอจำนวนมาก และส่งผลถึงราคาจำหน่ายการ์ดจอทั้งมือหนึ่งและมือสอง สูงกว่าราคาที่ผู้ผลิตตั้งไว้เป็นอย่างมาก บางรุ่นนั้นสูงขึ้นกว่า 2-3 เท่า

 

ดูเหมือนว่าทาง Nvidia เองจะไม่ค่อยโอเคกับเรื่องดังกล่าว และเตรียมวางแผนเปิดตัวการ์ดจอในซีรีส์ RTX 3000 รุ่นใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมกับฟังก์ชัน Lite Hash Rate สำหรับป้องกันการนำไปใช้ในการขุดเหมืองโดยเฉพาะ

การ์ดจอรุ่นใหม่ดังกล่าว สื่อนอกระบุว่าจะมาพร้อมกับ  GA1XX-xx2 และน่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

 

นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของ Nvidia ในการจำกัดการนำการ์ดจอไปใช้ประมวลผลทำเหรียญคริปโต

เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการปล่อยอัปเดตในการ์ดจอรุ่นที่ผ่านมา เพื่อให้ใช้ในการขุดเหมืองได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังถูกเจาะและนำไปใช้ในการขุดเหมืองได้อยู่ดี

ซึ่งการป้องกันด้วยวิธีใหม่นี้ ก็ยังต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจากวางขายจริงๆ แล้ว จะยังทำให้การ์ดจอถูกนำไปใช้ในการทำเหมืองคริปโตต่อไปหรือไม่?

และถ้าหากป้องกันได้ ปัญหาการ์ดจอขาดตลาด จนเกมเมอร์ที่ต้องการนำไปเล่นเกมต้องซื้อแพง 2-3 เท่านั้น ก็อาจจะทุเลาลงก็เป็นได้…

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://gamerant.com/nvidia-rtx-3000-crypto-mining-limiter-buy/

https://www.sanook.com/game/1100777/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...