การ์ดจอ Nvidia RTX 3000 ที่จะออกมาในอนาคต จะจำกัดไม่ให้ใช้ขุดบิตคอยน์

Date:

สื่อต่างชาติรายงานว่า Nvidia ผู้ผลิตการ์ดจอรายใหญ่ จะปล่อยการ์ดจอที่ไม่สามารถนำไปใช้ในการขุดเหมืองคริปโตได้

 

การ์ดจอของ Nvidia โดยเฉพาะตระกูล RTX 3000 ที่ปล่อยออกมานั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก และได้ถูกนำไปใช้ในการทำเหรียญคริปโต หรือที่เรียกคำศัพท์ว่า “ขุดเหมือง”

ซึ่งทำให้เกิดการกว้านซื้อการ์ดจอจำนวนมาก และส่งผลถึงราคาจำหน่ายการ์ดจอทั้งมือหนึ่งและมือสอง สูงกว่าราคาที่ผู้ผลิตตั้งไว้เป็นอย่างมาก บางรุ่นนั้นสูงขึ้นกว่า 2-3 เท่า

 

ดูเหมือนว่าทาง Nvidia เองจะไม่ค่อยโอเคกับเรื่องดังกล่าว และเตรียมวางแผนเปิดตัวการ์ดจอในซีรีส์ RTX 3000 รุ่นใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมกับฟังก์ชัน Lite Hash Rate สำหรับป้องกันการนำไปใช้ในการขุดเหมืองโดยเฉพาะ

การ์ดจอรุ่นใหม่ดังกล่าว สื่อนอกระบุว่าจะมาพร้อมกับ  GA1XX-xx2 และน่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

 

นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของ Nvidia ในการจำกัดการนำการ์ดจอไปใช้ประมวลผลทำเหรียญคริปโต

เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการปล่อยอัปเดตในการ์ดจอรุ่นที่ผ่านมา เพื่อให้ใช้ในการขุดเหมืองได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังถูกเจาะและนำไปใช้ในการขุดเหมืองได้อยู่ดี

ซึ่งการป้องกันด้วยวิธีใหม่นี้ ก็ยังต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจากวางขายจริงๆ แล้ว จะยังทำให้การ์ดจอถูกนำไปใช้ในการทำเหมืองคริปโตต่อไปหรือไม่?

และถ้าหากป้องกันได้ ปัญหาการ์ดจอขาดตลาด จนเกมเมอร์ที่ต้องการนำไปเล่นเกมต้องซื้อแพง 2-3 เท่านั้น ก็อาจจะทุเลาลงก็เป็นได้…

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://gamerant.com/nvidia-rtx-3000-crypto-mining-limiter-buy/

https://www.sanook.com/game/1100777/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...