การ์ดจอ Nvidia RTX 3000 ที่จะออกมาในอนาคต จะจำกัดไม่ให้ใช้ขุดบิตคอยน์

Date:

สื่อต่างชาติรายงานว่า Nvidia ผู้ผลิตการ์ดจอรายใหญ่ จะปล่อยการ์ดจอที่ไม่สามารถนำไปใช้ในการขุดเหมืองคริปโตได้

 

การ์ดจอของ Nvidia โดยเฉพาะตระกูล RTX 3000 ที่ปล่อยออกมานั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก และได้ถูกนำไปใช้ในการทำเหรียญคริปโต หรือที่เรียกคำศัพท์ว่า “ขุดเหมือง”

ซึ่งทำให้เกิดการกว้านซื้อการ์ดจอจำนวนมาก และส่งผลถึงราคาจำหน่ายการ์ดจอทั้งมือหนึ่งและมือสอง สูงกว่าราคาที่ผู้ผลิตตั้งไว้เป็นอย่างมาก บางรุ่นนั้นสูงขึ้นกว่า 2-3 เท่า

 

ดูเหมือนว่าทาง Nvidia เองจะไม่ค่อยโอเคกับเรื่องดังกล่าว และเตรียมวางแผนเปิดตัวการ์ดจอในซีรีส์ RTX 3000 รุ่นใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมกับฟังก์ชัน Lite Hash Rate สำหรับป้องกันการนำไปใช้ในการขุดเหมืองโดยเฉพาะ

การ์ดจอรุ่นใหม่ดังกล่าว สื่อนอกระบุว่าจะมาพร้อมกับ  GA1XX-xx2 และน่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

 

นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของ Nvidia ในการจำกัดการนำการ์ดจอไปใช้ประมวลผลทำเหรียญคริปโต

เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการปล่อยอัปเดตในการ์ดจอรุ่นที่ผ่านมา เพื่อให้ใช้ในการขุดเหมืองได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังถูกเจาะและนำไปใช้ในการขุดเหมืองได้อยู่ดี

ซึ่งการป้องกันด้วยวิธีใหม่นี้ ก็ยังต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจากวางขายจริงๆ แล้ว จะยังทำให้การ์ดจอถูกนำไปใช้ในการทำเหมืองคริปโตต่อไปหรือไม่?

และถ้าหากป้องกันได้ ปัญหาการ์ดจอขาดตลาด จนเกมเมอร์ที่ต้องการนำไปเล่นเกมต้องซื้อแพง 2-3 เท่านั้น ก็อาจจะทุเลาลงก็เป็นได้…

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://gamerant.com/nvidia-rtx-3000-crypto-mining-limiter-buy/

https://www.sanook.com/game/1100777/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...