แม่บังคับให้ลูกสาววัย 13 “กระโดดเชือก” วันละ 3,000 ครั้ง หวังให้ตัวสูง สุดท้ายเข้าโรงบาล

Date:

เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินว่า “การกระโดดเชือก” สามารถช่วยให้เราตัวสูงขึ้นได้ แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย บางคนอาจไม่เหมาะกับวิธีนี้ และหากว่ามันมากจนเกินไป จากผลดีก็อาจกลายเป็นผลเสียแทน

ตัวอย่างในลักษณะนั้นได้เกิดขึ้นกับ ‘หยวนหยวน’ เด็กหญิงชาวจีนวัย 13 ปี ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อคุณแม่ของเธอบังคับให้กระโดดเชือกทุกวัน วันละ 3,000 ครั้ง (!!) เพราะเชื่อว่ามันจะทำให้เธอตัวสูงขึ้นได้

 

แต่สุดท้าย กลับทำให้เกิดปัญหาสุขภาพแทน…

ภาพประกอบบทความ

 

คุณแม่ของ น้องหยวนหยวน ให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศจีนว่า ลูกสาวของเธอมีส่วนสูง 158 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเกือบ 120 กิโลกรัม

โดยเธอเชื่อว่าเด็กอายุประมาณนี้ น่าจะมีส่วนสูงสักประมาณ 160 เซนติเมตร ซึ่งเธอก็เคยได้ยินมาว่าการกระโดดเชือกจะช่วยให้สูงขึ้นได้ เธอจึงเริ่มบังคับให้ลูกสาวกระโดดเชือกวันละ 1,000 ครั้ง

เธอตั้งใจเอาไว้ว่า ช่วงสิ้นปี 2021 นี้ลูกสาวก็คงจะสูงตามเป้า แต่พอผ่านมาหลายเดือนก็ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง เธอเลยเพิ่มจำนวนครั้งให้ลูกสาวกระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้งแทน (เช้า 1,000, กลางวัน 1,000, เย็น 1,000)

คนเป็นแม่ยังบอกด้วยว่า นอกจากลูกสาวน่าจะสูงขึ้นแล้ว การกระโดดเชือกยังน่าจะช่วยให้เธอผอมลงด้วย วิธีนี้จะช่วยให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่สวยอย่างแน่นอน

 

ภาพประกอบบทความ

 

น้องหยวนหยวน กระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้ง มานานกว่า 3 เดือน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่ในเรื่องของส่วนสูง แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า

น้องหยวนหยวน เริ่มมีอาการเจ็บบริเวณเข่า แต่เมื่อเธอบอกแม่ แม่กลับหาว่าเธอแค่อ้างไปอย่างนั้นเพราะขี้เกียจกระโดดเชือก จนกระทั่งพออาการแย่ลง แม่จึงได้พาเธอไปหาหมอในที่สุด

 

 

แพทย์วินิจฉัยว่า น้องหยวนหยวน มีอาการของโรคปุ่มกระดูกหน้าแข้งอักเสบ (หรือที่เรียกกันว่าโรคเข่าปูด) และยังมีอาการหมอนรองกระดูกข้อเข่าบาดเจ็บ ซึ่งทั้งสองอาการนี้เป็นผลมาจากการกระโดดเชือกที่มากเกินไป

ไม่ใช่แค่ในเรื่องของจำนวนครั้ง แต่แพทย์ยังบอกด้วยว่าน้ำหนักตัวของ น้องหยวนหยวน ไม่เหมาะกับการกระโดดเชือก เพราะมันจะส่งผลต่ออาการบาดเจ็บเรื้อรังบริเวณเข่า เหมือนกับที่เกิดขึ้นในตอนนี้

 

แพทย์บอกด้วยว่า เคยมีเคสในลักษณะนี้มาให้เห็นอยู่เหมือนกัน

ภาพประกอบบทความ

 

ก่อนหน้านี้ เคยมีเคสของเด็กชายวัย 10 ขวบที่ถูกพ่อแม่บังคับให้กระโดดเชือกวันละ 2,000-3,000 ครั้ง จนเกิดอาการบาดเจ็บในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และเหตุผลที่พ่อแม่ให้ทำอย่างนั้นก็เพราะอยากให้ลูกสูงขึ้นเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม แพทย์กล่าวว่า การเติบโตของเด็กขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย, การนอนหลับ, อาหารการกิน, พันธุกรรม และอื่นๆ เพราะฉะนั้นการที่คิดจะพึ่งแต่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี

ที่สำคัญ การที่บังคับให้เด็กทำอะไรมากจนเกินตัว เกินความจำเป็นหรือเกินความต้องการของเด็กเอง แม้พ่อแม่จะทำไปด้วยความหวังดี แต่ก็ไม่ควรไปบังคับเด็ก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: iNEWS , OddityCentral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...