ไฟป่าไซบีเรีย ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ กว่า 800,000,000 ตัน ใน 2 เดือน ดันสถิติก๊าซเรือนกระจกจากไฟป่า สูงที่สุดในรอบ 20 ปี

Date:

นับว่าเป็นอีกข่าวที่อาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่เกี่ยวกับวงการสิ่งแวดล้อมโลกไปแล้ว เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานควบคุมดาวเทียมคอเปอร์นิคัสเพื่อการติดตามสภาพบรรยากาศโลกแห่งยุโรป (CAMS) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

นับแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่ไซบีเรียได้กำลังเกิดเหตุไฟไหม้ป่า ครั้งใหญ่ และเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกแล้วกว่า 800 ล้านตัน ในเวลาเพียงราวๆ 2 เดือนครึ่ง

ผลักดันสถิติการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากไฟป่าทั่วโลกให้พุ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรอบ 20 ปี เลยด้วย

 

ไฟป่าที่ไซบีเรียในปัจจุบันนั้น กินพื้นที่ไปกว้างกว่า 161,300 ตารางกิโลเมตร และมีความรุนแรงที่สุดในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งไฟป่าที่ไซบีเรียเพียงที่เดียว ได้กินบริเวณไปมากกว่า พื้นที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นในช่วงเดียวกันทั่วโลกรวมกันเสียอีก

ความใหญ่โตของไฟในครั้งนี้เองก็ทำให้ไซบีเรียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นจากสถิติปีที่แล้วถึง 2 เท่า

แถมไฟป่าดังกล่าว ยังสร้างควันหนาทึบแผ่ขยายตัวเป็นวงกว้างกว่า 6,437 กิโลเมตร ปกคลุมไปไกลถึงขั้วโลกเหนือและรัฐอะแลสกา ส่งฝุ่นละอองจำนวนมากไปยังเขตอาร์กติก ซึ่งอาจเร่งให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้นไปอีก

 

นี่อาจจะเป็นเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลกเลยก็เป็นได้ และแม้ในปัจจุบันภาพจากดาวเทียมจะแสดงให้เห็นว่าไม้ในบางจุดได้ดับไปบ้างแล้วก็ตาม แต่เรื่องที่เกิดขึ้นก็คงจะสร้างผลกระทบรุนแรงต่อภาวะโลกร้อนไม่ใช่น้อยเลย

 

 

ที่มา

www.nationalgeographic.com/environment/article/siberias-massive-wildfires-are-unlocking-extreme-carbon-pollution

www.eumetsat.int/science-blog/siberian-smoke-plume-reaches-north-pole-fires-set-other-unwanted-records

www.space.com/siberia-wildfires-greenhouse-gas-emissions-satellite-images

www.bbc.com/thai/international-58290911

www.greenpeace.org/international/story/49171/russia-record-breaking-fires-siberia/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...