ไฟป่าไซบีเรีย ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ กว่า 800,000,000 ตัน ใน 2 เดือน ดันสถิติก๊าซเรือนกระจกจากไฟป่า สูงที่สุดในรอบ 20 ปี

Date:

นับว่าเป็นอีกข่าวที่อาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่เกี่ยวกับวงการสิ่งแวดล้อมโลกไปแล้ว เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานควบคุมดาวเทียมคอเปอร์นิคัสเพื่อการติดตามสภาพบรรยากาศโลกแห่งยุโรป (CAMS) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

นับแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่ไซบีเรียได้กำลังเกิดเหตุไฟไหม้ป่า ครั้งใหญ่ และเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกแล้วกว่า 800 ล้านตัน ในเวลาเพียงราวๆ 2 เดือนครึ่ง

ผลักดันสถิติการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากไฟป่าทั่วโลกให้พุ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรอบ 20 ปี เลยด้วย

 

ไฟป่าที่ไซบีเรียในปัจจุบันนั้น กินพื้นที่ไปกว้างกว่า 161,300 ตารางกิโลเมตร และมีความรุนแรงที่สุดในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งไฟป่าที่ไซบีเรียเพียงที่เดียว ได้กินบริเวณไปมากกว่า พื้นที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นในช่วงเดียวกันทั่วโลกรวมกันเสียอีก

ความใหญ่โตของไฟในครั้งนี้เองก็ทำให้ไซบีเรียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นจากสถิติปีที่แล้วถึง 2 เท่า

แถมไฟป่าดังกล่าว ยังสร้างควันหนาทึบแผ่ขยายตัวเป็นวงกว้างกว่า 6,437 กิโลเมตร ปกคลุมไปไกลถึงขั้วโลกเหนือและรัฐอะแลสกา ส่งฝุ่นละอองจำนวนมากไปยังเขตอาร์กติก ซึ่งอาจเร่งให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้นไปอีก

 

นี่อาจจะเป็นเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลกเลยก็เป็นได้ และแม้ในปัจจุบันภาพจากดาวเทียมจะแสดงให้เห็นว่าไม้ในบางจุดได้ดับไปบ้างแล้วก็ตาม แต่เรื่องที่เกิดขึ้นก็คงจะสร้างผลกระทบรุนแรงต่อภาวะโลกร้อนไม่ใช่น้อยเลย

 

 

ที่มา

www.nationalgeographic.com/environment/article/siberias-massive-wildfires-are-unlocking-extreme-carbon-pollution

www.eumetsat.int/science-blog/siberian-smoke-plume-reaches-north-pole-fires-set-other-unwanted-records

www.space.com/siberia-wildfires-greenhouse-gas-emissions-satellite-images

www.bbc.com/thai/international-58290911

www.greenpeace.org/international/story/49171/russia-record-breaking-fires-siberia/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...