พบปะการังยักษ์ในออสเตรเลีย ใหญ่เยี่ยงรถทัวร์ อายุกว่า 400 ปี อยู่มาก่อนชาวยุโรปเข้ามาอีก

Date:

ลึกลงไปใต้น่านน้ำบริเวณนอกชายฝั่งเกาะออฟีอุสส่วนหนึ่งของกลุ่มเกาะปาล์มในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจมส์คุก ได้ประสบความสำเร็จในการค้นพบสิ่งน่าอัศจรรย์

เมื่อพวกเขาได้บังเอิญพบกับปะการังโขด (Porites) ขนาดยักษ์สูงร่วม 5.3 เมตร กว้าง 10.5 เมตร ซึ่งทำให้มันกลายเป็น ปะการังที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก เท่าที่มนุษย์เคยพบมาเลย

 

 

เจ้าปะการังที่ถูกพบในครั้งนี้ได้รับชื่อจากนักวิทยาศาสตร์ว่า  “Muga dhambi” (แปลว่า ‘ปะการังยักษ์’)

โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นทีมวัยวิจัยคาดว่ามันอาจจะมีอายุได้มากถึง 421-438 ปี เรียกได้ว่าอยู่มานานก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามายังออสเตรเลียอีก

อายุที่มากขนาดนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ตลอดช่วงชีวิตของมัน Muga dhambi จะเคยต้องผ่านเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวมาร่วม 100 ครั้ง และอาจจะต้องพบกับภัยรุกรานอื่นๆ จากสัตว์น้ำ กระแสน้ำ และพายุอีกราว 80 ครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันกลับยังคงสุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยตัวปะการังที่มีชีวิตมากกว่า 70% ในขณะที่ส่วนที่เหลือแม้จะถูกปกคลุมโดยฟองน้ำ หินปะการัง สาหร่ายมาโคร แต่ก็ไร้ซึ่งร่องรอยการเกิดโรค

 

 

“ปะการังโขดขนาดใหญ่ที่เกาะออฟีอุส เป็นอะไรที่ทั้งหายากและทนทานมาก

มันรอดพ้นจากปะการังฟอกขาว สัตว์ต่างถิ่น พายุไซโคลน เหตุการณ์น้ำลดรุนแรง และกิจกรรมของมนุษย์มาเกือบ 500 ปี”

ทีมวิจัยระบุ

 

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิจัยจึงอยากให้ผู้คนร่วมมือกันรักษาปะการังยักษ์ที่ถูกพบในครั้งนี้ไว้ให้ดี

นั่นเพราะในปัจจุบันแนวปะการังเกือบทั้งหมดในโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะหายไปโดยสิ้นเชิง จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นกรดในมหาสมุทรนั่นเอง

 

 

ที่มา livescience, iflscience, nature

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...