ถอนวิจัย “ฟ้าทะลายโจร” เหตุคำนวณผิด!!

Date:

ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ที่กำลังได้รับความสนใจอีกชิ้นเกี่ยวกับ “ฟ้าทะลายโจร” ไปแล้ว

เมื่อ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงการถอดถอนงานวิจัย ที่กำลังรอตีพิมพ์ประเด็น “ฟ้าทะลายโจร” ใช้รักษาโควิด

หลังจากที่ทีมผู้วิจัยได้เคยระบุว่าฟ้าทะลายโจรใช้แล้วแล้วมีผลดีลดการเกิดปอดอักเสบได้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19

การถอดถอนงานวิจัยในครั้งนี้ถูกระบุไว้ว่าเกิดขึ้นจากคำขอของทีมวิจัยเองซึ่งพบว่าการคำนวณค่านัยสำคัญของความแตกต่าง (p-value) ได้มีความผิดพลาดเกิดขึ้น ซึ่งทำให้ค่าสถิติออกมาสูงกว่าความเป็นจริง

โดย นพ.สันต์ ได้ระบุว่า หากคำนวณอย่างถูกต้องแท้จริงแล้วค่านัยสำคัญจริงๆ คือ p=0.1 แปลไทยให้เป็นไทย คือจะต้องเปลี่ยนคำสรุปผลวิจัยเป็น “การใช้ฟ้าทะลายโจรลดปอดบวมได้ ไม่แตกต่างจากใช้ยาหลอก”

ดังนั้นระหว่างที่งานวิจัยใหม่นี้ยังไม่ออกมา นพ.สันต์จึงแนะนำว่า ชาวไทยควรต้อง อาศัยข้อสรุปใหม่ล่าสุดที่ว่า “ฟ้าทะลายโจรลดปอดบวมในคนไข้โควิด-19ได้ไม่แตกต่างจากยาหลอก” ไปพลางๆ ก่อน

และตนคงต้องขอถอนคำพูดที่บอกว่ามีหลักฐานวิทยาศาสตร์สนับสนุนการใช้ทะลายโจรรักษาโควิดไปก่อน และขอใช้คำพูดใหม่ว่า

“หลักฐานวิทยาศาสตร์สนับสนุนการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดตอนนี้ยังมีไม่พอ ต้องรอการวิจัยซ้ำด้วยกลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่ขึ้น”

 

ที่มา

www.facebook.com/นพ-สันต์-ใจยอดศิลป์-109891462446904/

www.thairath.co.th/news/society/2161115

www.bangkokbiznews.com/news/detail/953511

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...