Memoria ผลงานผู้กำกับชาวไทย เจ้ย อภิชาติพงศ์ คว้ารางวัล The Jury Prize

Date:

นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของวงการภาพยนตร์ไทยเลยค่ะ เมื่อภาพยนตร์ Memoria ผลงานจากผู้กำกับชาวไทย เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล คว้ารางวัลขวัญใจกรรมการ (The Jury Prize)

หลังจากที่ออกฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 74 ไปเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2021 และได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมยาวนานกว่า 15 นาที

อ่านข่าวเพิ่มเติม: https://www.catdumb.com/movie-series/24819

Memoria เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยได้รับทุนหลักมาจากโคลอมเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์ COVID-19 จนประชาชนและนักศึกษาต้องออกมาประท้วงถึงความล้มเหลวของรัฐบาลโคลอมเบีย

นำไปสู่การสลายการชุมนุมและมีผู้คนมากมายได้รับบาดเจ็บ

ด้วยเหตุนี้ เจ้ยจึงได้ออกมาเรียกร้องสิทธิให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากความล้มเหลวของรัฐบาล ซึ่งไม่ได้กล่าวถึงแค่กรณีของโคลอมเบียเท่านั้น เขายังกล่าวถึงประเทศไทยบ้านเกิดของตนกลางเวทีระดับโลกอีกด้วย สปีชตอนหนึ่งเจ้ยได้กล่าวเอาไว้ว่า

“ผมโชคดีที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ ในขณะที่เพื่อนร่วมชาติของผมมากมายไม่สามารถออกเดินทางได้ หลายคนต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานอย่างหนักจากโรคระบาด เนื่องจากการจัดการที่ผิดพลาด (ของรัฐ) ในเรื่องของสาธารณสุขและการเข้าถึงวัคซีน

ผมอยากจะขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทย รัฐบาลโคลอมเบีย และรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายคลึงกัน โปรดจงตื่นขึ้นมาและทำงานเพื่อประชาชนของคุณเดี๋ยวนี้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...