วิจัยพบ การสูดดมก๊าซหัวเราะแม้ในปริมาณน้อย จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้นานกว่า 1 สัปดาห์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ว่าการหัวเราะวันละนิดนั้นถือว่าเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเรา

แต่เคยลองคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากการหัวเราะของเรานั้นมันมาจากการดมก๊าซหัวเราะ? การหัวเราะนั้นๆ จะยังเป็นผลดีกับเราอยู่ไหม?

นั่นเพราะจากงานวิจัยชิ้นไหมจากสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าการสูดดมก๊าซหัวเราะเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อย่างเห็นผล เป็นเวลานานถึง 1 สัปดาห์เลย

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยชิ้นนี้ ในอดีตนักวิจัยเคยค้นพบแล้วว่าสูดดมก๊าซ “ไนตรัสออกไซด์” (หรือก็คือก๊าซหัวเราะ) ที่ผสมกับออกซิเจนในปริมาณ 50/50 จะสามารถทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้นอย่างรวดเร็วได้

อย่างไรก็ตามการวิจัยในเวลานั้นได้ติดตามอาการของอาสาสมัครแค่ 1 วัน ซึ่งสั้นเกินไปที่จะรู้ผลระยะยาว หรือผลกระทบแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

ดังนั้นในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงทดลองให้อาสาสมัคร 24 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

– กลุ่มที่ 1 จะสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่มีการผสมออกซิเจนในสัดส่วน 50/50 เป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง

– กลุ่มที่ 2 จะสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่มีการผสมออกซิเจนในสัดส่วน 25/75 เป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง

– และกลุ่มที่ 3 จะสูดดมยาหลอกซึ่งไม่มีก๊าซไนตรัสออกไซด์อยู่จริงๆ เลย

โดยหลังจากการทดลอง ทีมวิจัยจะจะติดตามอาการของพวกเขาเป็นเวลานาน เพื่อที่จะหาว่าผลของก๊าซหัวเราะนั้นจะหมดลงเมื่อใด และมีผลกระทบใดบางที่น่าจับตามอง

 

 

พวกเขาพบว่าการสูดดมก๊าซหัวเราะนั้น จะทำให้อาสาสมัครแทบทั้งหมดมีอาการซึมเศร้าลดลงอย่างเห็นได้ชัดเป็นเวลาต่อเนื่องได้ยาวนานถึงตั้งแต่ 1-4 สัปดาห์

โดยตั้งแต่สัปดาห์ที่สองเป็นต้นไปผลการสูดดมก๊าซหัวเราะจะค่อยๆ ลดลงตามปริมาณสัดส่วนไนตรัสออกไซด์ที่อาสาสมัครรับเข้าไป

ซึ่งนั่นหมายความว่าอาสาสมัครที่รับไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 50/50 จะได้รับผลนานกว่าอาสาสมัครที่สูดดมไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 25/50

 

 

อย่างไรก็ตามการรับไนตรัสออกไซด์ที่มีความเข้มข้นสูงนั้น มักจะนำมาซึ่งผลข้างเคียงอย่างการทำให้อาสาสมัครบางส่วนมีอาการข้างเคียงอย่างอาการคลื่นไส้ได้

ผิดกับการสูดดมไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 25/50 ซึ่งไม่มีอาสาสมัครรายงานอาการคลื่นไส้เลยในขณะที่ รายงานของอาการข้างเคียงอื่นๆ เอง ก็น้อยกว่าสูดดมไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 50/50 ถึง 4 เท่า

นั่นหมายความว่าหากไม่นับรวมเรื่องระยะเวลาของการแสดงผล การสูดดมก๊าซหัวเราะในสัดส่วน 25% จะถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามาก ในการลดอาการซึมเศร้า และเผลอๆ จะดีกว่าการใช้เคตามีนที่เป็นยาเสพติดด้วยซ้ำ

 

“หนึ่งในข้อได้เปรียบของไนตรัสออกไซด์เมื่อเทียบกับคีตามีนคือมันเป็นก๊าซระเหย ผลของอาการชาจากยาจึงลดลงอย่างรวดเร็ว มันคล้ายกับการที่คนขับรถกลับบ้านเองได้หลังจากถอนฟัน

ในขณะที่หลังการรักษาด้วยคีตามีน ผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลเป็นเวลานานถึง 2 ชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาโอเค จากนั้นพวกเขาจะต้องให้คนอื่นขับรถพากลับบ้านอีก”

Charles R. Conway นักเขียนหลักของงานวิจัยระบุ

 

 

และด้วยข้อดีนี้เองมันก็ทำให้ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตก๊าซหัวเราะอาจจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการรักษาอาการซึมเศร้าก็เป็นได้

(งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Science Translational Medicine เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2021)

 

ที่มา iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...