วิจัยพบ การสูดดมก๊าซหัวเราะแม้ในปริมาณน้อย จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้นานกว่า 1 สัปดาห์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ว่าการหัวเราะวันละนิดนั้นถือว่าเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเรา

แต่เคยลองคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากการหัวเราะของเรานั้นมันมาจากการดมก๊าซหัวเราะ? การหัวเราะนั้นๆ จะยังเป็นผลดีกับเราอยู่ไหม?

นั่นเพราะจากงานวิจัยชิ้นไหมจากสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าการสูดดมก๊าซหัวเราะเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อย่างเห็นผล เป็นเวลานานถึง 1 สัปดาห์เลย

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยชิ้นนี้ ในอดีตนักวิจัยเคยค้นพบแล้วว่าสูดดมก๊าซ “ไนตรัสออกไซด์” (หรือก็คือก๊าซหัวเราะ) ที่ผสมกับออกซิเจนในปริมาณ 50/50 จะสามารถทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้นอย่างรวดเร็วได้

อย่างไรก็ตามการวิจัยในเวลานั้นได้ติดตามอาการของอาสาสมัครแค่ 1 วัน ซึ่งสั้นเกินไปที่จะรู้ผลระยะยาว หรือผลกระทบแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

ดังนั้นในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงทดลองให้อาสาสมัคร 24 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

– กลุ่มที่ 1 จะสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่มีการผสมออกซิเจนในสัดส่วน 50/50 เป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง

– กลุ่มที่ 2 จะสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่มีการผสมออกซิเจนในสัดส่วน 25/75 เป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง

– และกลุ่มที่ 3 จะสูดดมยาหลอกซึ่งไม่มีก๊าซไนตรัสออกไซด์อยู่จริงๆ เลย

โดยหลังจากการทดลอง ทีมวิจัยจะจะติดตามอาการของพวกเขาเป็นเวลานาน เพื่อที่จะหาว่าผลของก๊าซหัวเราะนั้นจะหมดลงเมื่อใด และมีผลกระทบใดบางที่น่าจับตามอง

 

 

พวกเขาพบว่าการสูดดมก๊าซหัวเราะนั้น จะทำให้อาสาสมัครแทบทั้งหมดมีอาการซึมเศร้าลดลงอย่างเห็นได้ชัดเป็นเวลาต่อเนื่องได้ยาวนานถึงตั้งแต่ 1-4 สัปดาห์

โดยตั้งแต่สัปดาห์ที่สองเป็นต้นไปผลการสูดดมก๊าซหัวเราะจะค่อยๆ ลดลงตามปริมาณสัดส่วนไนตรัสออกไซด์ที่อาสาสมัครรับเข้าไป

ซึ่งนั่นหมายความว่าอาสาสมัครที่รับไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 50/50 จะได้รับผลนานกว่าอาสาสมัครที่สูดดมไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 25/50

 

 

อย่างไรก็ตามการรับไนตรัสออกไซด์ที่มีความเข้มข้นสูงนั้น มักจะนำมาซึ่งผลข้างเคียงอย่างการทำให้อาสาสมัครบางส่วนมีอาการข้างเคียงอย่างอาการคลื่นไส้ได้

ผิดกับการสูดดมไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 25/50 ซึ่งไม่มีอาสาสมัครรายงานอาการคลื่นไส้เลยในขณะที่ รายงานของอาการข้างเคียงอื่นๆ เอง ก็น้อยกว่าสูดดมไนตรัสออกไซด์ในสัดส่วน 50/50 ถึง 4 เท่า

นั่นหมายความว่าหากไม่นับรวมเรื่องระยะเวลาของการแสดงผล การสูดดมก๊าซหัวเราะในสัดส่วน 25% จะถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามาก ในการลดอาการซึมเศร้า และเผลอๆ จะดีกว่าการใช้เคตามีนที่เป็นยาเสพติดด้วยซ้ำ

 

“หนึ่งในข้อได้เปรียบของไนตรัสออกไซด์เมื่อเทียบกับคีตามีนคือมันเป็นก๊าซระเหย ผลของอาการชาจากยาจึงลดลงอย่างรวดเร็ว มันคล้ายกับการที่คนขับรถกลับบ้านเองได้หลังจากถอนฟัน

ในขณะที่หลังการรักษาด้วยคีตามีน ผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลเป็นเวลานานถึง 2 ชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาโอเค จากนั้นพวกเขาจะต้องให้คนอื่นขับรถพากลับบ้านอีก”

Charles R. Conway นักเขียนหลักของงานวิจัยระบุ

 

 

และด้วยข้อดีนี้เองมันก็ทำให้ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตก๊าซหัวเราะอาจจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการรักษาอาการซึมเศร้าก็เป็นได้

(งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Science Translational Medicine เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2021)

 

ที่มา iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...