ครอบครัวปักธงหลากสีไว้หน้าบ้าน สนับสนุนลูกชายที่เป็นเกย์ แม้อยู่ในเมืองอนุรักษ์นิยม


สำหรับเหล่า LGBTQIA+ การที่ครอบครัวยอมรับและเปิดกว้างในเรื่องของความหลากหลายทางเพศเป็นเรื่องที่ดีสำหรับพวกเขาจริงๆ ค่ะ เช่นเดียวกันกับเด็กหนุ่มนามว่า Caden Wyatt คนนี้

 

 

Caden กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางบนโลก TikTok หลังจากที่คุณพ่อโพสต์คลิปปักธง LGBTQIA+ ไว้หน้าบ้านของตนเอง เพื่อต้อนรับเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ (Pride Month)

ความจริงแล้วคลิปนี้จะไม่ได้รับความสนใจมากเท่าไรนักหาก Caden ไม่ได้อาศัยอยู่ในชุมชนที่มีแต่เหล่านักอนุรักษ์นิยมค่ะ

 

 

ในตอนเปิดคลิปนี้ คุณพ่อ John Wyatt ได้ประกาศกร้าวกับกล้องว่า “เรามาทำให้โอคลาโฮมาและเพื่อนบ้านตกใจกันเถอะ”

เนื่องจากครอบครัวของ Wyatt อาศัยอยู่ในเมืองโอวาสโซ เมืองหลวงทัลซา รัฐโอคลาโฮมาซิตี้ ซึ่งเป็นเมืองที่มีผู้คนเป็นนักอนุรักษ์นิยมมากพอสมควร

โดยละแวกบ้านของพวกเขาจะมีแต่ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี Donald Trump มีธงของ Trump ปักอยู่หน้าบ้าน แถมยังมีธง Blue Lives Matter ปักอยู่อีกด้วย (แคมเปญที่ตอบโต้ Black Lives Matter สนับสนุนให้ผู้ที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ควรได้รับโทษตามกฎหมายที่สร้างความเกลียดชัง จากกรณีมือปืนผิวดำยิงล้างแค้นให้ชาวอเมริกันผิวดำในปี 2014)

โดยปกติแล้วเหล่านักอนุรักษ์นิยมจะไม่ยอมรับในความหลากหลายทางเพศ จนเกิดเหตุกระทบกระทั่งกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการที่ครอบครัว Wyatt เลือกทำแบบนี้เหมือนเป็นการประกาศจุดยืนอย่างแท้จริงเลยค่ะ

 

 

คุณพ่อ John กล่าวกับทางเว็บไซต์ BuzzFeed ว่า ในตอนแรกเขาก็เป็นพวกอนุรักษนิยมเช่นกัน เขาทั้งเคร่งศาสนาและไม่สนับสนุนชุมชน LGBTQIA+ เลยแม้แต่น้อย แต่ทว่าความคิดของเขาก็เปลี่ยนไปเพราะ Caden ลูกชายคนเดียวของเขา

Caden เปิดตัวกับครอบครัวว่าเป็นเกย์เมื่อปีที่แล้วค่ะ นั่นจึงเป็นจุดที่ทำให้ John พยายามยอมรับในตัวของลูกชายและความหลากหลายทางเพศ เขากล่าวว่า

“เราเริ่มมีส่วนในชุมชน LGBTQIA+ เพราะเรารู้ว่าลูกชายของเราเป็นเกย์ เขาต้องการได้รับการยอมรับและเราต้องสามารถสนับสนุนและเคียงข้างเขาอยู่เสมอ”

 

 

การที่ครอบครัว Wyatt เลือกทำแบบนี้ไม่ใช่เพราะต้องการความขัดแย้งใดๆ กับเหล่าเพื่อนบ้าน แต่พวกเขาต้องการให้ผู้คนสามารถเปิดตัวและมีพื้นที่ที่ปลอดภัยไม่ว่าที่ไหนก็ตาม เขากล่าวต่อว่า

“เราอยากให้ผู้คนรู้ว่านี่คือที่ที่ปลอดภัย ผมไม่ได้อยากสร้างความขัดแย้งกับเพื่อนบ้านหรอกครับ แต่บางคนก็อาจจะยิ้มและรู้สึกปลอดภัยที่เห็นธงนี้ก็เป็นได้”

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@wyattearptulsaHappy Pride Month to y’all, especially to my son! Love you @cadenwyatt12 ##pridemonth ##pride2021🏳️‍🌈 ##ally ##prouddad ##proudmom Just do you boo…❤️♬ Born This Way – Lady Gaga

 

หลังจากที่ John โพสต์คลิปนี้ลงบน TikTok ก็มีผู้คนเข้ามาชมมากกว่า 1.7 ล้านครั้ง และกดไลก์ไปมากกว่า 450,000 ครั้งเลยทีเดียว

แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันบ้างในสีของธงที่มี “ขาว-ดำ” อยู่ด้วย แต่ John ก็ออกมาอธิบายในคลิปถัดไปว่าสีขาวดำหมายถึง Heterosexual และ Cisgender (ผู้ที่เพศกำเนิดสัมพันธ์กับอัตลักษณ์ทางเพศ) ส่วนสีที่อยู่ในตัว A ก็คือเหล่า LGBTQIA+

นอกจากนี้หลายส่วนยังชื่นชมครอบครัวของเขาที่สามารถยอมรับและสนับสนุนในสิ่งที่ลูกชายเป็นแบบนี้อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format