สาวสงสัย ไฉนตอบคำถาม “ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน” แล้วผู้สัมภาษณ์ไม่พอใจ งานนี้มีเสียงแตก

Date:

ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสพูดคุย ที่ผู้คนให้ความสนใจของโลกออนไลน์ไทยเลยทีเดียว

เมื่อวันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ในเว็บไซต์พันทิป ได้มีผู้ใช้รายหนึ่งออกมาตั้งกระทู้บอกเล่าประสบการณ์การไปสัมภาษณ์งาน ภายใต้หัวข้อที่ออกมาในเชิงคำถามว่า

เราตอบคำถาม “ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน” ไม่โอเคใช่มั้ยคะ ผู้สัมภาษณ์ไม่พอใจมากๆ

 

 

ภายในกระทู้ต้นฉบับของสมาชิกหมายเลข 4889256 เธอได้เล่าว่าตนนั้นไปสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ กับบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งมีผู้สัมภาษณ์ 3 คน เป็นคนต่างชาติ 1 คน

โดยเธอนั้นได้รับงานนี้จาก recruit และมีงานอยู่แล้วและยังไม่ได้มีแผนจะเปลี่ยนงานตอนนี้ แต่ก็สนใจเนื้องานอยู่จึงลองมาสัมภาษณ์ดู และตอนที่ถูกถามว่า “ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน” เธอก็ตอบไปตามจริง

ปัญหาคือคำตอบของเธอดูเหมือนจะทำให้ผู้สัมภาษณ์ ที่เป็นคนต่างชาติไม่พอใจมากๆ เนื่องจากเจ้าตัวดูจะต้องการคนที่คนที่ตั้งใจจะทำงานด้วยเป็นเวลานาน และมองว่าหากมีคนเสนอเงินให้เยอะกว่าเธอก็คงเปลี่ยนงานได้ไม่ยาก

 

 

เท่านั้นยังไม่พอผู้สัมภาษณ์รายนี้ยังดูจะไม่พอใจที่เธอเรียกเงินเดือน มากกว่าปัจจุบัน 20% อีก

ซึ่งทำให้เธอเริ่มทนไม่ไหว ตัดสินใจว่าจะไม่เอางานนี้แล้วแน่ๆ เลยตอบกลับไปว่า เธอมองเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติของการย้ายงาน และหากคุณไม่พอในมันก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน ก่อนที่จะกลับจากการสัมภาษณ์แบบเสียอารมณ์

อย่างไรก็ตามเธอก็อดคิดไม่ได้ว่าเธอตอบคำถามไม่ดีเองหรือไม่ จึงได้ออกมาตั้งกระทู้ถามโลกออนไลน์อย่างที่เห็น

 

 

หลังจากที่โพสต์ของเธอออกมาได้ไม่นาน ชาวเน็ตไทยก็เริ่มเข้าไปแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นกันอย่างออกรส

โดยฝั่งหนึ่งก็ดูจะมองว่าเจ้าของกระทู้ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่คนต่างชาติคนนี้มีการประพฤติตัวที่แย่มาก และไม่น่าร่วมงานด้วยสุดๆ

 

 

ในขณะที่อีกฝั่งก็ดูจะมองว่าบริษัทคงต้องการคนมาทำงานจริงๆ และการตอบของเจ้าของกระทู้อาจจะตรงเกินไปจนเหมือนกับว่า เจ้าของกระทู้แค่มาสัมภาษณ์ไปงั้น จะมาหรือไม่ก็แล้วแต่อารมณ์

หากเลือกคำตอบให้ดีกว่านี้เรื่องในครั้งนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตามเราก็มีอีกฝ่ายเหมือนกันที่ดูจะมองว่าเรื่องนี้ไม่มีฝ่ายผิดหรือไม่ก็อาจจะผิดด้วยกันทั้งคู่ เพราะในกรณีนี้ เจ้าของกระทู้ได้รับงานมาจากคนกลาง ซึ่งบ่อยครั้งมักจะส่งคนที่ไม่ได้สนใจงานจริงๆ ให้บริษัท

ทำให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ตรงกันหรือคลาดเคลื่อนได้นั่นเอง

 

.

 

ว่าแต่เพื่อนๆ มีความเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรกันบ้าง?

หรือเคยมีประสบการณ์สัมภาษณ์งานแปลกๆ แบบนี้หรือไม่ เอามาพูดคุยกันได้นะ

 

ที่มา pantip

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...