เด็กหนุ่มหลั่งน้ำตา ขณะว่ายน้ำข้ามจากโมร็อกโก ไปยังสเปน หวังย้ายประเทศมีชีวิตใหม่ในยุโรป


1 แชร์

เรื่องการหลบหนีเข้าเมือง เป็นปัญหาที่แทบทุกชาติต้องประสบพบเจอ เราจึงมักจะเห็นข่าวการจับกุมการแอบลักลอบเข้าเมืองกันอยู่บ่อยครั้ง

แต่ช่วงนี้ มีเรื่องที่ทำให้เจ้าหน้าที่ปวดหัวอย่างหนัก เพราะสัปดาห์ล่าสุดเพียงแค่ไม่กี่วัน มีผู้อพยพชาวโมร็อกโก หลบหนีเข้าเมืองมายังสเปนสูงถึง 8,000 คนเลยทีเดียว

 

ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจเรื่องที่ตั้งกันสักเล็กน้อย นี่คือแผนที่ตอนเหนือของโมร็อกโก ในพื้นที่แอฟริกาเหนือ ซึ่งจะสังเกตว่ามีติ่งเล็กๆ ยื่นออกไปในทะเล

ซึ่งนั่นคือที่ตั้งของเมือง Ceuta ที่เป็นดินแดนของสเปนอยู่พอดี (ทั้งที่พื้นที่หลักของสเปน จะอยู่อีกฝั่งทะเลหนึ่งบนแผ่นดินยุโรป)  จึงไม่ต้องแปลกใจว่านี่จะเป็นอีกเมืองจุดหมายปลายทางของผู้อพยพ

 

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าทางสเปน ให้การรักษาโควิด-19 กับ Brahim Ghali ชายผู้มีปัญหากับรัฐบาลโมร็อกโก และถูกตั้งข้อหาว่าเป็นกบฎ ซึ่งนั่นอาจจะนำมาสู่ความไม่พอใจจากชาวโมร็อกโกบางส่วน และทางการโมร็อกโกด้วย

จากนั้น จู่ๆ ก็มีคลื่นผู้อพยพกว่า 8,000  คน  ว่ายน้ำข้ามจากชายฝั่งโมร็อกโก เข้าสู่สเปนในช่วงสัปดาห์นี้

ตามปกติ จะมีผู้อพยพลักลอบเข้าสเปน เพื่อหวังไปใช้ชีวิตใหม่ในยุโรปอยู่แล้ว แต่จำนวนมากขนาดนี้และทำอย่างโจ่งแจ้งในเวลาไม่นานนัก จึงกลายเป็นข่าวดังตามมา

 

Brahim Ghali

 

ผู้อพยพบางส่วน ไม่เรียกว่าลักลอบเข้าเมืองแล้ว เพราะว่ายน้ำข้ามไปกันไปโต้ง นับร้อยคน  จนสเปนไม่สามารถเตรียมการเจ้าหน้าที่มารับมือได้ทัน

ทางการสเปน กล่าวโทษทางการโมร็อกโก ว่าแอบ “หลับตาข้างหนึ่ง” ให้เจ้าหน้าที่ยอมไม่เข้มงวดแบบเดิม เพื่อให้ผู้อพยพจำนวนมากข้ามมา ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหากับสเปนได้

สเปนมองว่านี่เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง จากความไม่พอใจที่สเปนรักษาโควิด-19 และให้ที่พักพิงในโรงพยาบาลกับชายที่โมร็อกโกตามตัว

 

ผู้ตั้งใจจะลักลอบเข้าเมืองชาวโมร็อกโก มายืนออกันที่ชายฝั่ง เตรียมโถมข้ามไปสเปน

 

และภาพที่กลายเป็นไวรัลล่าสุด ก็คือคลิปของหนุ่มน้อยชาวโมร็อกโก ที่ใช้ขวดพลาสติกพยุงตัวเอง เพื่อให้ช่วยลอยน้ำได้ และว่ายข้ามมายังสเปน เพื่อหวังไปใช้ชีวิตต่อในยุโรป

ก่อนหน้านี้ ถ้าไม่ถูกทหารจับตัว พวกเขาก็จะสามารถแอบเข้าในพื้นที่ของสเปน อยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ก่อนที่จะติดต่อนายหน้าเพื่อข้ามฟากไปยังแผ่นดินใหญ่ของยุโรปต่อไป

.

.

.

 

คลิปเด็กชาย ว่ายน้ำข้ามชายฝั่ง

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะข้ามฝั่งมาได้สำเร็จ แต่เขาก็คือหนึ่งในหลายพันคนที่เจ้าหน้าที่ของสเปน สามารถจับกุมตัวไว้ได้ ก่อนที่จะลักลอบเข้าเมือง

ซึ่งมีรายงานว่า สเปนสามารถผลักดันผู้ลักลอบเข้าเมืองกลับไปได้ราว 2,700 คนแล้ว อย่างเป็นทางการ

 

แต่ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการ ก็อาจจะมากกว่านั้น เพราะยังมีภาพของเจ้าหน้าที่สเปนที่ไม่จับกุม แต่บังคับให้ผู้ลักลอบเข้าเมือง ว่ายน้ำกลับไปตรงนั้นเลยก็มี

 

ถึงแม้ยุโรป จะสนับสนุนเรื่องการรับผู้ลี้ภัย ไม่ว่าจะเป็นพี่ใหญ่อย่างเยอรมนี  หรือสวีเดน ซึ่งมีการรับผู้ลี้ภัยทางสงครามเป็นจำนวนมาก

แต่ในกรณี สหภาพยุโรปได้ออกมาหนุนหลังสเปน ให้ผลักดันผู้อพยพกลับได้ตามที่ควรจะเป็น เพราะมองว่าเป็นผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่ได้มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องย้ายประเทศด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา:

www.dailymail.co.uk

www.rappler.com

www.independent.co.uk


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?