ดราม่า นักตกปลา vs คนขายปลาให้ปล่อยแม่น้ำโขงทำบุญ ชี้ผิดกฎหมาย ทำลายระบบนิเวศน์

Date:

ล่าสุดประเด็น นักตกปลา vs คนขายปลาให้ปล่อยทำบุญแม่น้ำในโขง ซึ่งมีการชี้ว่าผิดกฎหมาย กำลังเป็นกระแสดังอย่างมากบนโลกโซเชียล

ใครที่สงสัยว่าเรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้ได้ติดตามกันครับ

 

แต่ก่อนจะอ่านสรุป อยากให้ดูคลิปเรื่องราวที่ตัดมาคร่าวๆ ก่อน

ดูไม่ได้คลิก https://www.tiktok.com/@mongkolsawatali/video/7138712632994909441

@mongkolsawatali

#ดราม่าวันนี้ #ดราม่า #อยากดังเดี๋ยวจัดให้ #ก็มาดิครับ #แบบนี้ก็ได้หรอ #อย่าหาทํา #ไม่ไหวอย่าฝืน #อีหยังวะ #หลิวปีศาจ #ตกปลา #อย่าปิดการมองเห็น

♬ เสียงต้นฉบับ – หลิว ปีศาจ – หลิว ปีศาจ

 

คลิปที่สอง

ดูไม่ได้คลิก https://www.tiktok.com/@mongkolsawatali/video/7138728278914911489

@mongkolsawatali

#ดราม่าวันนี้ #ดราม่า #ก็มาดิครับ #อีหยังวะ #อย่างนี้ก็ได้หรอ #ไม่ไหวอย่าฝืน #อย่าหาทํา #อภัยทาน #อยากดังเดี๋ยวจัดให้ #หลิวปีศาจ #อย่าปิดการมองเห็น

♬ เสียงต้นฉบับ – หลิว ปีศาจ – หลิว ปีศาจ

 

คลิปที่สาม

ดูไม่ได้คลิก https://www.tiktok.com/@mongkolsawatali/video/7138737365140507905

@mongkolsawatali

#ดราม่าวันนี้ #ดราม่า #มนุษย์ป้า #ก็มาดิครับ #อยากดังเดี๋ยวจัดให้ #ก็มาดิครับ #ไม่ไหวอย่าฝืน #คุณแม๊ #อีหยังวะ #แบบนี้ก็ได้หรอ #อภัยทาน #หลิวปีศาจ

♬ เสียงต้นฉบับ – หลิว ปีศาจ – หลิว ปีศาจ

 

– เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของคุณหลิว ปีศาจ ที่ระบุว่าเป็นนักตกปลาเชิงอนุรักษ์ และก็เป็นยูทูบเบอร์สายตกปลาด้วย

– คุณหลิว ได้ลงคลิปนี้บนยูทูบตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาบนยูทูบ แต่ก็นำมาลงบนติ๊กต็อกอีกครั้งเมื่อวานนี้แล้วกลายเป็นไวรัลดัง มียอดวิวสูงถึง 11 ล้าน

– เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคาย เริ่มจากการที่คุณหลิวไม่เห็นด้วยกับการที่เขตวัดแห่งหนึ่งมีการขายปลาให้คนเอาไปปล่อยในแม่น้ำโขง

– แล้วด้วยปลาที่ถูกซื้อมาปล่อย คือปลาไหล ปลาดุก ปลาช่อน ซึ่งเป็น ‘เอเลียนสปีชีส์’ หรือ ‘ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น’ ปลาที่ไม่ได้มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นแต่เดิม ไม่ควรเอามาปล่อยแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะจะทำลายระบบนิเวศ จะกินลูกปลาพื้นฐิ่นจนหมด และชี้ว่าผิดกฎหมาย

 

 

.

 

– คุณหลิวจึงแจ้งไปที่หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย ขอร้องให้มาจัดการ ไม่งั้นจะเป็นอันตรายกับแม่น้ำโขงในอนาคต

– ระหว่างนั้นคุณหลิวก็มักจะไปตกปลาช่อน ปลาดุก ที่จุดปล่อยปลาทำบุญ เพื่อเอาปลาเอเลี่ยนสปีชีส์ออกจากแม่น้ำโขง

– แต่กลายเป็นว่าคนในพื้นที่รู้สึกไม่พอใจ ที่คุณหลิวมาตกปลาไปต่อหน้าคนที่มาปล่อยปลาทำบุญ แถมอ้างว่านี่คือเขตอภัยทาน

– ในคลิปที่คุณหลิวตัดมาลง ตำรวจถูกแจ้งให้มาจับคุณหลิว แต่คุณหลิวก็ชี้แจงไปว่าคนที่ทำผิดกฎหมายอยู่คือคนที่ปล่อยปลา รวมถึงคนขายปลา

คุณหลิวจึงบอกกลับตำรวจไปว่า “คุณตำรวจรู้พรก. ข้อที่ 65 กับ 144 ไหม ถ้าปล่อยปลาเอเลี่ยนสปีชีส์ลงแม่น้ำโขง มีโทษปรับ 1 ล้านบาทนะครับ”

 

 

– ต่อมา ทางเจ้าหน้าจึงมีการจัดการประชุมเรื่องการปล่อยปลาเอเลี่ยนสปีชีส์ขึ้น โดยเอาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย มาคุยกับคุณหลิวและพ่อค้าแม่ค้าที่ขายปลาไว้ให้ปล่อย

– ประเด็นแรกที่คุณหลิวเปิดในที่ประชุม คือเรื่อง ‘เขตอภัยทาน’ ระบุว่าแพจุดปล่อยปลานี้ไม่ใช่ท่าน้ำของวัด และก็ไม่ใช่เขตอภัยทานด้วย แถมยังชี้ว่าคนบนแพก็มาตกเพื่อเอาปลากลับไปขายด้วยเหมือนกัน

– แต่ทางคนขายปลาก็ไม่พอใจที่คุณหลิวร้องเรียน จึงถามว่าโกรธเหรอที่เขาไม่ให้ตกปลา และก็ถามว่า “ถ้าไม่ให้ขายแล้วจะหาข้าวมาให้พวกเขากินไหม?”

– ทางกรมประมงจังหวัดได้ชี้แจงว่า ไม่ได้มีอำนาจจัดการแม่น้ำโขง เพราะไม่ได้อยู่ในเขตไทยชัดเจน ระบุว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ไม่ได้ผิดกฎประมง แต่ไม่เหมาะสม

– จึงมีการเสนอว่าจะให้หลายหน่วยงานมาปักป้ายชัดเจนว่าปลาชนิดไหนที่ควรปล่อย และไม่ควรปล่อยลงแม่น้ำโขง รวมถึงจะให้ความรู้กับชาวบ้านให้ชัดเจน

– ถึงอย่างนั้นพ่อค้าแม่ค้าก็แย้งว่าถ้าแบบนั้นก็จะไม่มาปล่อยปลากัน เพราะเป็นความเชื่อ คนอยากมาทำบุญ ก็จะกระทบพ่อค้าแม่ค้าอีก

– ในระหว่างประชุมคุณหลิวก็ถูกชาวบ้านหลายคนไม่พอใจใส่ จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปรามและสรุปให้ว่าประเด็นคือหลังจากนี้ให้ไปยื่นขอเขตอภัยทานให้ชัดเจน และอยากให้หาพันธุ์ปลาที่เหมาะสมในการเอามาขายหลังจากนี้

– สุดท้ายคุณหลิวก็ถูกขอให้ไม่มาตกปลาที่แพอีก และพ่อค้าแม่ค้าก็มาบอกในเชิงน้อยใจว่าปลาที่คุณหลิวบอกมาว่าปล่อยลงได้เนี่ย มันหามาขายไม่ได้ อยากให้เห็นใจกันหน่อย

– แต่คุณหลิวก็ยืนยันว่าสงสารแม่น้ำโขง การประชุมจึงจบลงไปแบบที่ปัญหายังคงคาราคาซังอยู่

 

ใครที่อยากติดตามเรื่องราวนี้เต็มๆ ก็ดูคลิปที่มีความยาว 1 ชม. ได้เลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...