ดราม่า นักตกปลา vs คนขายปลาให้ปล่อยแม่น้ำโขงทำบุญ ชี้ผิดกฎหมาย ทำลายระบบนิเวศน์

Date:

ล่าสุดประเด็น นักตกปลา vs คนขายปลาให้ปล่อยทำบุญแม่น้ำในโขง ซึ่งมีการชี้ว่าผิดกฎหมาย กำลังเป็นกระแสดังอย่างมากบนโลกโซเชียล

ใครที่สงสัยว่าเรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้ได้ติดตามกันครับ

 

แต่ก่อนจะอ่านสรุป อยากให้ดูคลิปเรื่องราวที่ตัดมาคร่าวๆ ก่อน

ดูไม่ได้คลิก https://www.tiktok.com/@mongkolsawatali/video/7138712632994909441

@mongkolsawatali

#ดราม่าวันนี้ #ดราม่า #อยากดังเดี๋ยวจัดให้ #ก็มาดิครับ #แบบนี้ก็ได้หรอ #อย่าหาทํา #ไม่ไหวอย่าฝืน #อีหยังวะ #หลิวปีศาจ #ตกปลา #อย่าปิดการมองเห็น

♬ เสียงต้นฉบับ – หลิว ปีศาจ – หลิว ปีศาจ

 

คลิปที่สอง

ดูไม่ได้คลิก https://www.tiktok.com/@mongkolsawatali/video/7138728278914911489

@mongkolsawatali

#ดราม่าวันนี้ #ดราม่า #ก็มาดิครับ #อีหยังวะ #อย่างนี้ก็ได้หรอ #ไม่ไหวอย่าฝืน #อย่าหาทํา #อภัยทาน #อยากดังเดี๋ยวจัดให้ #หลิวปีศาจ #อย่าปิดการมองเห็น

♬ เสียงต้นฉบับ – หลิว ปีศาจ – หลิว ปีศาจ

 

คลิปที่สาม

ดูไม่ได้คลิก https://www.tiktok.com/@mongkolsawatali/video/7138737365140507905

@mongkolsawatali

#ดราม่าวันนี้ #ดราม่า #มนุษย์ป้า #ก็มาดิครับ #อยากดังเดี๋ยวจัดให้ #ก็มาดิครับ #ไม่ไหวอย่าฝืน #คุณแม๊ #อีหยังวะ #แบบนี้ก็ได้หรอ #อภัยทาน #หลิวปีศาจ

♬ เสียงต้นฉบับ – หลิว ปีศาจ – หลิว ปีศาจ

 

– เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของคุณหลิว ปีศาจ ที่ระบุว่าเป็นนักตกปลาเชิงอนุรักษ์ และก็เป็นยูทูบเบอร์สายตกปลาด้วย

– คุณหลิว ได้ลงคลิปนี้บนยูทูบตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาบนยูทูบ แต่ก็นำมาลงบนติ๊กต็อกอีกครั้งเมื่อวานนี้แล้วกลายเป็นไวรัลดัง มียอดวิวสูงถึง 11 ล้าน

– เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคาย เริ่มจากการที่คุณหลิวไม่เห็นด้วยกับการที่เขตวัดแห่งหนึ่งมีการขายปลาให้คนเอาไปปล่อยในแม่น้ำโขง

– แล้วด้วยปลาที่ถูกซื้อมาปล่อย คือปลาไหล ปลาดุก ปลาช่อน ซึ่งเป็น ‘เอเลียนสปีชีส์’ หรือ ‘ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น’ ปลาที่ไม่ได้มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นแต่เดิม ไม่ควรเอามาปล่อยแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะจะทำลายระบบนิเวศ จะกินลูกปลาพื้นฐิ่นจนหมด และชี้ว่าผิดกฎหมาย

 

 

.

 

– คุณหลิวจึงแจ้งไปที่หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย ขอร้องให้มาจัดการ ไม่งั้นจะเป็นอันตรายกับแม่น้ำโขงในอนาคต

– ระหว่างนั้นคุณหลิวก็มักจะไปตกปลาช่อน ปลาดุก ที่จุดปล่อยปลาทำบุญ เพื่อเอาปลาเอเลี่ยนสปีชีส์ออกจากแม่น้ำโขง

– แต่กลายเป็นว่าคนในพื้นที่รู้สึกไม่พอใจ ที่คุณหลิวมาตกปลาไปต่อหน้าคนที่มาปล่อยปลาทำบุญ แถมอ้างว่านี่คือเขตอภัยทาน

– ในคลิปที่คุณหลิวตัดมาลง ตำรวจถูกแจ้งให้มาจับคุณหลิว แต่คุณหลิวก็ชี้แจงไปว่าคนที่ทำผิดกฎหมายอยู่คือคนที่ปล่อยปลา รวมถึงคนขายปลา

คุณหลิวจึงบอกกลับตำรวจไปว่า “คุณตำรวจรู้พรก. ข้อที่ 65 กับ 144 ไหม ถ้าปล่อยปลาเอเลี่ยนสปีชีส์ลงแม่น้ำโขง มีโทษปรับ 1 ล้านบาทนะครับ”

 

 

– ต่อมา ทางเจ้าหน้าจึงมีการจัดการประชุมเรื่องการปล่อยปลาเอเลี่ยนสปีชีส์ขึ้น โดยเอาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย มาคุยกับคุณหลิวและพ่อค้าแม่ค้าที่ขายปลาไว้ให้ปล่อย

– ประเด็นแรกที่คุณหลิวเปิดในที่ประชุม คือเรื่อง ‘เขตอภัยทาน’ ระบุว่าแพจุดปล่อยปลานี้ไม่ใช่ท่าน้ำของวัด และก็ไม่ใช่เขตอภัยทานด้วย แถมยังชี้ว่าคนบนแพก็มาตกเพื่อเอาปลากลับไปขายด้วยเหมือนกัน

– แต่ทางคนขายปลาก็ไม่พอใจที่คุณหลิวร้องเรียน จึงถามว่าโกรธเหรอที่เขาไม่ให้ตกปลา และก็ถามว่า “ถ้าไม่ให้ขายแล้วจะหาข้าวมาให้พวกเขากินไหม?”

– ทางกรมประมงจังหวัดได้ชี้แจงว่า ไม่ได้มีอำนาจจัดการแม่น้ำโขง เพราะไม่ได้อยู่ในเขตไทยชัดเจน ระบุว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ไม่ได้ผิดกฎประมง แต่ไม่เหมาะสม

– จึงมีการเสนอว่าจะให้หลายหน่วยงานมาปักป้ายชัดเจนว่าปลาชนิดไหนที่ควรปล่อย และไม่ควรปล่อยลงแม่น้ำโขง รวมถึงจะให้ความรู้กับชาวบ้านให้ชัดเจน

– ถึงอย่างนั้นพ่อค้าแม่ค้าก็แย้งว่าถ้าแบบนั้นก็จะไม่มาปล่อยปลากัน เพราะเป็นความเชื่อ คนอยากมาทำบุญ ก็จะกระทบพ่อค้าแม่ค้าอีก

– ในระหว่างประชุมคุณหลิวก็ถูกชาวบ้านหลายคนไม่พอใจใส่ จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปรามและสรุปให้ว่าประเด็นคือหลังจากนี้ให้ไปยื่นขอเขตอภัยทานให้ชัดเจน และอยากให้หาพันธุ์ปลาที่เหมาะสมในการเอามาขายหลังจากนี้

– สุดท้ายคุณหลิวก็ถูกขอให้ไม่มาตกปลาที่แพอีก และพ่อค้าแม่ค้าก็มาบอกในเชิงน้อยใจว่าปลาที่คุณหลิวบอกมาว่าปล่อยลงได้เนี่ย มันหามาขายไม่ได้ อยากให้เห็นใจกันหน่อย

– แต่คุณหลิวก็ยืนยันว่าสงสารแม่น้ำโขง การประชุมจึงจบลงไปแบบที่ปัญหายังคงคาราคาซังอยู่

 

ใครที่อยากติดตามเรื่องราวนี้เต็มๆ ก็ดูคลิปที่มีความยาว 1 ชม. ได้เลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...