พบโครงกระดูก “แวมไพร์หญิง” จากศตวรรษที่ 17 ถูกฝังไว้โดยมี “เคียว” วางไว้ที่คอ

Date:

ลึกเข้าไปในหมู่บ้านปีเอน (Pien) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศโปแลนด์ นักโบราณคดีได้ทำการขุดค้นสุสานโบราณจากศตวรรษที่ 17

ที่นั่นพวกเขาได้ค้นพบโครงกระดูกของหญิงสาวรายหนึ่ง ถูกฝังไว้ด้วยลักษณะการฝังศพสุดประหลาดที่คนสมัยก่อนมักทำกับคนที่ถูกสงสัยว่าเป็น “แวมไพร์” เลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยนิโคลัส โคเปอร์นิคัส ร่างของหญิงสาวรายนี้ พร้อมกับหมวกไหมบนศีรษะ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเธอน่าจะมีสถานะทางสังคมสูงในช่วงเวลาที่เธอเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือเธอถูกฝังไว้ในสภาพมีเคียววางไว้ตรงคอ และนิ้วเท้าถูกล็อกไว้ ซึ่งเป็นลักษณะการฝังเพื่อป้องกันไม่ให้ “ศพลุกกลับขึ้นมา”

ตามความเชื่อเกี่ยวกับ “แวมไพร์” หรือ “ศพคืนชีพ” ที่แพร่หลายในกลุ่มชาวสลาฟ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11

 

 

“วิธีการป้องกันการกลับมาของคนตายในเวลานั้น มีตั้งแต่การตัดหัวหรือขา วางผู้ตายก้มหน้าลงดิน เผาไฟหรือทุบด้วยหิน” ศาสตราจารย์ ดาริอุส โปลินสกี้ หัวหน้าทีมขุดค้นระบุ

“โดยในกรณีนี้เคียวไม่ได้วางราบแต่วางไว้บนคอในลักษณะที่หากผู้ตายพยายามลุกขึ้น ศีรษะจะถูกตัดหรือได้รับบาดเจ็บนั่นเอง”

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่นักวิจัยพบว่ามีคนถูกฝังในรูปแบบนี้

เพราะเมื่อช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา ในสุสานโบราณ 400 ปีทางใต้ของโปแลนด์นักโบราณคดีก็เคยพบร่างของคน 5 คน ถูกฝังโดยมีเคียวอยู่ที่คอมาแล้ว

ซึ่งแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการฝังศพ “แวมไพร์” แบบนี้อาจจะเคยเป็นสิ่งที่แพร่หลายกว่าที่เราเคยคาดไว้อีกก็เป็นได้

 

 

ที่มา nypost, dailymail, unilad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...