ประชาชนเดือด ภูเก็ตเรียกเก็บค่าตรวจโควิด 450 บาทก่อนเข้าจังหวัด จ้างคนนอกมาทำเก็บเงินชาวบ้าน!


1 ปลาทู

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ที่ด่านท่าฉัตรไชย จังหวัดภูเก็ต มีการคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดด้วยการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อน แต่ว่าการจะตรวจหาเชื้อก่อนเข้าจังหวัดนั้นไม่ฟรี ต้องเสียค่าตรวจเป็นจำนวนเงิน 450 บาท ทำให้หลายประชาชนที่จะเดินทางเข้าจังหวัดนั้นมีความรู้สึกว่าไม่สมเหตุสมผลในการเก็บเงินตรงส่วนนี้

 

 

บนโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปของประชาชนที่รวมตัวกันอยู่บริเวณด่านท่าฉัตรไชย กำลังโวยให้เจ้าหน้าที่หน้าด่านให้ได้รับทราบว่าเก็บเงิน 450 บาทค่าตรวจโควิดนั้นประชาชนไม่สมควรที่จะต้องจ่ายเอง โดยที่ใครไม่ตรวจก็จะไม่สามารถเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตได้

“เก็บเงินเขาไปเพื่ออะไร มันไม่ควร มันไม่ควรจะต้องจ่าย มันไม่ควรเลย ตรวจก็ตรวจ ไม่เป็นไรไม่ว่ากัน แต่ว่าไม่ควรจะต้องจ่าย 450 บาท คุณคิดว่า 450 บาทมันเยอะหรือมันน้อยสำหรับคนหาเช้ากินค่ำ”

ขณะที่ประชาชนที่ยืนอยู่บริเวณหน้าด่านต่างก็เห็นด้วยกับเรื่องที่ไม่ควรต้องจ่าย 450 บาทเพื่อตรวจโควิดเข้าภูเก็ต “ค่าแรงขั้นต่ำยังไม่ได้เลย”

 

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนหลายคนที่จำเป็นต้องเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ต้องจ่ายค่าตรวจ 450 บาท หากไม่ยอมจ่ายจะไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดและเดินทางเข้าจังหวัดไม่ได้

ซึ่งเหตุผลของประชาชนที่โวยระบุว่ามันเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ ไม่ใช่มาเรียกเก็บเงินจากชาวบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

 

 

นอกจากคนนอกภูเก็ตที่จะต้องจ่ายเงินตรวจโควิดเพื่อเข้าจังหวัดแล้ว คนภูเก็ตเองที่ต้องออกนอกจังหวัดแล้วกลับเข้ามาต้องเสีย 450 บาทอีกนั้นหมายความว่าอย่างไร

ในเมื่อประชาชนเสียภาษีแล้วก็ต้องเอาหน่วยงานรัฐมาตรวจและบริการประชาชน แต่การไปจ้างบริษัทข้างนอกมาแล้วมาเรียกเก็บเงินกับประชาชนเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ประชาชนเองไม่ได้อยากว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน แต่จะต่อว่าคนที่สั่งการลงมา

 

 

ภายหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ข่าวสดรายงานว่ารองผู้ว่าจังหวัดภูเก็ตได้เปิดเผยหลังประชุมกับกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต เรื่องกำหนดมาตรการเข้าจังหวัดว่ามีการยกเลิกตรวจหาเชื้อโควิดแบบ RT-PCR ทั้งบริเวณด่านท่าฉัตรไชยและสนามบินภูเก็ต

ทำให้ประชาชนต้องแบกรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ด้วยตัวเอง ทางจังหวัดจึงมีมติคงไว้ซึ่งคำสั่งเดิม แต่ปรับมาตรการกับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มและไม่มีผลตรวจโควิดจะต้องกักตัว 14 วันหรือตามจำนวนวันที่อยู่ในภูเก็ต

 

คลิปจาก Khaosod TV

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?