อานนท์ นำภา ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2021 จากประเทศเกาหลีใต้

Date:

อานนท์ นำภา ได้รับรางวัล ‘กวางจูสิทธิมนุษยชน 2021’ จากประเทศเกาหลีใต้

วันนี้ 18 พฤษภาคม 2564 มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) จากประเทศเกาหลีใต้ ได้มีการมอบรางวัล กวางจูสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2021 ให้กับ อานนท์ นำภา ทนายความและนักสิทธิมนุษยชนชาวไทย

มีการเผยว่า ทางมูลนิธิได้เชิญให้นายอานนท์ มาเข้าร่วมงานออนไลน์ ผ่านทางโปรแกรม Zoom ด้วย

แต่นายอานนท์ไม่สามารถเข้าร่วมได้ เนื่องจากกำลังรักษาเชื้อโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในเรือนจำ ทำให้ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์

สำหรับนายอานนท์ นำภา เขาได้ทำงานด้านกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2551 เป็นที่ปรึกษาคดีด้านสิทธิมนุษยชนและกับนักกิจกรรมด้านประชาธิปไตย

หลังจากรัฐประหารปี 2557 เขาก็ได้ต่อสู้ประชาชนที่ถูกฟ้องคดีกฎหมายอาญา ม.112 และช่วยเหลือคนที่ถูกดำเนินคดีโดยศาลทหาร มาโดยตลอด

ในปีที่ผ่านมา นายอานนท์ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองหลายครั้ง ทำให้ถูกตั้งข้อหาความผิดทางอาญาหลายครั้ง แต่เขาก็ยังไม่หยุดเคลื่อนไหว ยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับรางวัลกวางจูสิทธิมนุษยชนนั้น ได้เริ่มมีการมอบตั้งแต่ปี 2000 โดยมีบุคคลระดับโลกอย่างเช่น นางอองซาน ซูจี ก็เคยได้รับรางวัลนี้มาแล้ว

ส่วนคนไทยที่เคยได้รับรางวัลในอดีต ที่อยู่สองคน ได้แก่ นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เมื่อปี 2549 และ ไผ่ ดาวดิน นาย จตุภัทร์ บุญภัทร์รักษา เมื่อปี 2560

 

 

ที่มา : 518기념재단 The May 18 Memorial Foundation, matichon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...