สรุปดราม่า ‘เคนลี’ ทำร้าย ‘เพื่อนหญิง’ แล้วได้ ‘พลเมืองดี’ มาช่วย แต่พลเมืองดีจะถูกฟ้อง?

Date:

จากประเด็น ‘เคนลี Take Me Out’ ทำร้ายร่างกายผู้หญิงรายหนึ่ง แล้วมีพลเมืองดีเข้าไปช่วยเหลือ พร้อมถ่ายคลิปเหตุการณ์มาลงจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโซเชียลเมื่อวานนี้นั้น (ล่าสุดคลิปถูกลบไปแล้ว)

ล่าสุดวันนี้ (10 มิถุนายน) เรื่องราวนี้ได้ถูกนำมาขยายความต่อในรายการ ‘โหนกระแส’ ช่อง 3HD ซึ่งมีการเผยว่าฝ่ายพลเมืองดี จะถูกแจ้งความโดย ‘หญิงคนที่ถูกทำร้าย’ ข้อหาละเมิดสิทธิ PDPA หรือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ทำให้ประเด็นในครั้งนี้ได้เกิดเป็นเหมือนกรณีตัวอย่างที่น่าติดตามเลยสำหรับสิทธิ PDPA ซึ่งเราขอสรุปเรื่องราวมาให้อ่านกันดังนี้ครับ

 

ใครที่สนใจก็สามารถชมรายการเต็มกันได้เลย หรือถ้าไม่มีเวลามากพอก็สามารถอ่านสรุปด้านล่างได้ครับ

 

– รายการโหนกระแสได้เชิญ เคนลี Take Me Out หรือ ‘เคน’ ชายที่ถูกถ่ายคลิปลงระหว่างทำร้ายร่างกายเพื่อนหญิง และ 2 พลเมืองดี ‘ตาล’ และ ‘โฟม’

– เคนเผยว่า ที่เกิดเหตุขึ้นเพราะถูกพูดด้อยค่าใส่ ทำให้คุมสติไม่ได้ ยอมรับผิดแบบไม่มีข้อแก้ตัว

 

 

– คนที่เคนทำร้าย ชื่อว่า ‘แอม’ เป็นเพื่อนหญิง และยังเป็นเจ้าหนี้จากการที่เคยช่วยเคนในหลายเรื่อง เมื่อครั้งตอนที่เคนยังเกเรในอดีต

– หลังคลิปถูกแชร์ต่อไปแพร่หลาย เคน บอกว่าได้ไปเคลียร์กับพ่อแม่ของแอมแล้ว และทั้งคู่ก็ให้อภัยตนเบื้องต้นแล้ว แต่หัวอกคนเป็นพ่อแม่รู้สึกแย่ที่คลิปกลายเป็นประเด็นสังคม การได้เห็นคลิปตามสื่อทุกวันทำให้รู้สึกไม่ดีและอับอาย

– เคนจึงได้ติดต่อ ตาล ขอให้ลบคลิป แต่ด้วยการที่ไม่ได้รู้จักกัน เลยทำได้แค่ส่งข้อความแชทไปแล้วไม่ได้รับการตอบกลับ เพราะคิดว่าตาลไม่เห็น

– ทางแอม หญิงที่ถูกเคนทำร้าย จึงโทรคุยกับตาลในอินสตาแกรม บอกว่าขอให้ลบคลิป เพราะไม่อยากให้พ่อแม่ว่าเอา

– แต่ตาลรู้สึกว่า เรื่องนี้ควรให้พ่อแม่ได้รับรู้ อีกทั้งแอมยังโทรมาไม่ได้คุยไกล่เกลี่ยอะไรกันเลย เริ่มมาก็ขอให้ลบคลิปเลย แถมยังคิดว่าตัวเองได้เซนเซอร์หน้าของแอมในคลิปดีแล้ว จึงปฏิเสธไม่ลบคลิป

และได้โพสต์สเตตัสในเฟซบุ๊กพาดพิงแอมในเชิงประมาณว่า ‘ขนาดตัวเองยังไม่รักตัวเองเลย เลยไม่แปลกที่จะโดนทำร้าย’

– แต่พอตาลมาเช็กคลิปทีหลังก็เห็นว่าเซนเซอร์ไว้ไม่ดีจริงๆ ยอมรับว่าประมาท แต่เจตนาที่ไม่ลบคือไม่อยากให้แอมปิดบังพ่อแม่ และอยากให้ฝ่ายชายได้รับบทเรียน

 

 

– เคนจึงบอกว่านี่เป็นเหตุผลที่เขาไปแจ้งความตาลและโฟม เพราะติดต่อหาไม่ได้ และก็เพื่อต้องการให้ลบคลิป โดยชี้แจงแบบแยกประเด็นดังนี้

1. ตนผิดชัดเจนเรื่องที่ทำร้ายแอม ซึ่งจุดนี้ตนขอบคุณตาลและโฟมที่เข้ามาช่วย ไม่อย่างงั้นก็ไม่รู้ว่ามันจะเลยเถิดไปจุดไหน

2. เคยคุยกับตาลแล้วว่าเอาคลิปไปลงได้ถ้าเห็นแค่หน้าของตน เพราะตนเป็นคนผิดก็ยอมรับ แต่ต้องไม่ให้เห็นหน้าแอม เพราะแอมกำลังบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ

3. แต่พอลงคลิปแล้วเซนเซอร์ไม่ดี พอคนรู้จักแอมมาเห็นแล้วรู้ว่าเป็นแอม ทำให้แอมเสียหาย จึงแจ้งความเพื่อให้ทั้งสองลบคลิป โดยระบุว่าแอมเป็นคนพูดเองว่าขอให้ลบคลิป และแอมก็เป็นคนเดียวในเหตุการณ์ที่ไม่มีความผิด

– พี่หนุ่ม กรรชัย ถามเคนว่า คิดว่าจะถอนแจ้งความไหม เคนบอกว่าไม่คิดจะถอน พี่หนุ่มจึงขอว่าให้ลองเอากลับไปคิดดูก่อนได้ไหม

– พี่หนุ่ม กรรชัย จึงเปิดเผยว่าได้คุยกับแอมมาก่อนแล้ว และแอมก็บอกว่าจะแจ้งความทั้งเคน และตาลกับโฟม

พี่หนุ่มได้ถามแอมว่า คิดไหมว่าถ้าทั้งสองไม่มาช่วย ตอนนี้อาจจะแย่กว่านี้หรือตายไปแล้วก็ได้ ซึ่งแอมบอกว่าขอบคุณอย่างสุดซึ้ง ถ้ามากราบเท้าได้ก็จะมากราบ

แต่บริบทที่เอาคลิปมาลงขอแยกเป็นอีกเรื่อง เพราะทำให้ครอบครัวไม่พอใจ

– รายการได้ต่อสายหาผู้เชี่ยวชาญหนึ่งในที่ปรึกษาการร่างกฎหมาย PDPA ขึ้นมา เพื่อสอบถามถึงกรณีนี้ว่าเป็นการละเมิด PDPA หรือไม่ ก็ได้คำตอบว่า

กรณีนี้ ‘ถ่ายคลิปได้’ เพราะถือว่าเป็นการเก็บหลักฐานคนที่กำลังละเมิดกฎหมายอีกทีหนึ่ง

แต่หลักฐานที่ถ่ายมา พอนำไปโพสต์ในโซเชียลถือว่าผิดกฎหมาย ควรที่จะต้องส่งมอบให้ตำรวจ ศาล หรือสื่อที่มีใบอนุญาตเผยแพร่ได้

– ทั้งนี้ในกรณีนี้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าด้วยความที่กฎหมายเพิ่งออกมาใหม่ จึงนับว่า ‘ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่’ ในช่วงปีแรกถ้ามีการร้องเรียน PDPA เข้ามา ก็คงแค่สั่งให้ลบคลิป ถ้าไม่ลบก็อาจมีโทษปรับ ถ้าจะฟ้องกันไปกันมาก็ไม่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝั่ง

– ประเด็นในครั้งนี้จึงสรุปได้ว่า พลเมืองดีทั้ง 2 อาจจะผิดตรงเอาคลิปไปลงโซเชียลแล้วเบลอภาพไม่มิดชิด แต่มีเจตนาดี เคสนีจึงไม่ใช่เรื่องร้ายแรงหากพิจารณาด้วยกฎหมาย PDPA

– พี่หนุ่มจึงบอกกับเคนอีกครั้งว่า อยากให้เอาเรื่องถอนแจ้งความกลับไปพิจารณาดู

– ตาลได้ฝากถึงแอมว่าขอโทษจริงๆ ที่ทำให้ต้องเจอกระแสต่างๆ ถ้ารู้สึกไม่พอใจและจะดำเนินด้านกฎหมายก็ยอมรับผลของการกระทำ ยินดีให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

จากเรื่องราวที่เราได้สรุปมาทั้งหมด ก็หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจกฎหมาย PDPA กันไปไม่มากก็น้อยครับ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...