ศาสตราจารย์กฎหมาย เตือน อาชญากรยุคใหม่ อาจเริ่มขโมย DNA จากคนดัง “เพื่อมีลูก” กับพวกเขา

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงคดีอาชญากรรมรูปแบบใหม่ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงเรื่องราวอย่างการขโมยข้อมูลออนไลน์ หรืออาชญากรรมทางไซเบอร์อื่นๆ ขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่อ้างอิงจากบทความของศาสตราจารย์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยรัฐจอร์เจีย และมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ในปัจจุบันเราก็อาจจะมีอาชญากรรมรูปแบบใหม่อีกอย่างที่มีความเป็นไปได้และน่ากลัวอย่างไม่น่าเชื่อเลย

นั่นเพราะพวกเขาบอกในปัจจุบัน อาจมีอาชญากรที่เริ่มขโมย DNA จากคนดังอย่างดาราหรือนักการเมืองเพื่อ “มีลูกกับพวกเขา” แล้วก็ได้

โดยคุณ Liza Vertinsky และ Yaniv Heled เจ้าของบทความ ได้ออกมาเตือนว่าในปัจจุบัน กฎหมายที่ปกป้อง DNA ของผู้คนที่เราใช้กันนั้น มันยังถือว่า “อ่อนเกินไป” มาก

ทั้งที่มีของอย่างหมากฝรั่งเคี้ยวแล้วของดาราถูกวางขายในโลกออนไลน์อยู่เสมอๆ และมันมีโอกาสที่ในอนาคตนักวิทยาศาสตร์จะสามารถสร้างเซลล์สืบพันธุ์อย่างสเปิร์มหรือเซลล์ไข่ จาก DNA เนื้อเยื่อ และอวัยวะเกือบทุกชนิดได้

“ลองนึกภาพความสามารถในการมีลูกกับดาราหนังที่คุณชื่นชอบโดยใช้ DNA จากเส้นผมหรือเศษผิวหนังของพวกเขาดูสิ สิ่งที่ดูเหมือนพล็อตเรื่องไซไฟพวกนี้อาจจะไม่ได้อยู่ไกลจากความเป็นจริงอย่างที่เราคิด”

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูหวาดระแวงเกินจริงอยู่บ้าง แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าในปัจจุบัน มันมีความเป็นไปได้ที่คนบางกลุ่มจะพยายามมีลูกกับดารา นักการเมือง หรือเศรษฐี

เพื่อเข้าใกล้คนเหล่านั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องความชอบ ผลประโยชน์ หรือแม้แต่การทำลายชื่อเสียง

มันจึงอาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับกฎหมายในปัจจุบันเลย ไม่เช่นนั้นในอนาคตเราอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสำคัญ อย่างการสืบทอดมรดก ทรัพย์สินทางปัญญา หรือเรื่องสิทธิในการสืบพันธุ์ในเร็วๆ นี้ก็ได้

ที่มา

theconversation.com/genetic-paparazzi-are-right-around-the-corner-and-courts-arent-ready-to-confront-the-legal-quagmire-of-dna-theft-178866

futurism.com/neoscope/creeps-might-steal-celebrity-dna

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...