ศาสตราจารย์กฎหมาย เตือน อาชญากรยุคใหม่ อาจเริ่มขโมย DNA จากคนดัง “เพื่อมีลูก” กับพวกเขา

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงคดีอาชญากรรมรูปแบบใหม่ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงเรื่องราวอย่างการขโมยข้อมูลออนไลน์ หรืออาชญากรรมทางไซเบอร์อื่นๆ ขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่อ้างอิงจากบทความของศาสตราจารย์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยรัฐจอร์เจีย และมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ในปัจจุบันเราก็อาจจะมีอาชญากรรมรูปแบบใหม่อีกอย่างที่มีความเป็นไปได้และน่ากลัวอย่างไม่น่าเชื่อเลย

นั่นเพราะพวกเขาบอกในปัจจุบัน อาจมีอาชญากรที่เริ่มขโมย DNA จากคนดังอย่างดาราหรือนักการเมืองเพื่อ “มีลูกกับพวกเขา” แล้วก็ได้

โดยคุณ Liza Vertinsky และ Yaniv Heled เจ้าของบทความ ได้ออกมาเตือนว่าในปัจจุบัน กฎหมายที่ปกป้อง DNA ของผู้คนที่เราใช้กันนั้น มันยังถือว่า “อ่อนเกินไป” มาก

ทั้งที่มีของอย่างหมากฝรั่งเคี้ยวแล้วของดาราถูกวางขายในโลกออนไลน์อยู่เสมอๆ และมันมีโอกาสที่ในอนาคตนักวิทยาศาสตร์จะสามารถสร้างเซลล์สืบพันธุ์อย่างสเปิร์มหรือเซลล์ไข่ จาก DNA เนื้อเยื่อ และอวัยวะเกือบทุกชนิดได้

“ลองนึกภาพความสามารถในการมีลูกกับดาราหนังที่คุณชื่นชอบโดยใช้ DNA จากเส้นผมหรือเศษผิวหนังของพวกเขาดูสิ สิ่งที่ดูเหมือนพล็อตเรื่องไซไฟพวกนี้อาจจะไม่ได้อยู่ไกลจากความเป็นจริงอย่างที่เราคิด”

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูหวาดระแวงเกินจริงอยู่บ้าง แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าในปัจจุบัน มันมีความเป็นไปได้ที่คนบางกลุ่มจะพยายามมีลูกกับดารา นักการเมือง หรือเศรษฐี

เพื่อเข้าใกล้คนเหล่านั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องความชอบ ผลประโยชน์ หรือแม้แต่การทำลายชื่อเสียง

มันจึงอาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับกฎหมายในปัจจุบันเลย ไม่เช่นนั้นในอนาคตเราอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสำคัญ อย่างการสืบทอดมรดก ทรัพย์สินทางปัญญา หรือเรื่องสิทธิในการสืบพันธุ์ในเร็วๆ นี้ก็ได้

ที่มา

theconversation.com/genetic-paparazzi-are-right-around-the-corner-and-courts-arent-ready-to-confront-the-legal-quagmire-of-dna-theft-178866

futurism.com/neoscope/creeps-might-steal-celebrity-dna

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...