ศาสตราจารย์กฎหมาย เตือน อาชญากรยุคใหม่ อาจเริ่มขโมย DNA จากคนดัง “เพื่อมีลูก” กับพวกเขา


เมื่อเรากล่าวถึงคดีอาชญากรรมรูปแบบใหม่ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงเรื่องราวอย่างการขโมยข้อมูลออนไลน์ หรืออาชญากรรมทางไซเบอร์อื่นๆ ขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่อ้างอิงจากบทความของศาสตราจารย์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยรัฐจอร์เจีย และมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ในปัจจุบันเราก็อาจจะมีอาชญากรรมรูปแบบใหม่อีกอย่างที่มีความเป็นไปได้และน่ากลัวอย่างไม่น่าเชื่อเลย

นั่นเพราะพวกเขาบอกในปัจจุบัน อาจมีอาชญากรที่เริ่มขโมย DNA จากคนดังอย่างดาราหรือนักการเมืองเพื่อ “มีลูกกับพวกเขา” แล้วก็ได้

โดยคุณ Liza Vertinsky และ Yaniv Heled เจ้าของบทความ ได้ออกมาเตือนว่าในปัจจุบัน กฎหมายที่ปกป้อง DNA ของผู้คนที่เราใช้กันนั้น มันยังถือว่า “อ่อนเกินไป” มาก

ทั้งที่มีของอย่างหมากฝรั่งเคี้ยวแล้วของดาราถูกวางขายในโลกออนไลน์อยู่เสมอๆ และมันมีโอกาสที่ในอนาคตนักวิทยาศาสตร์จะสามารถสร้างเซลล์สืบพันธุ์อย่างสเปิร์มหรือเซลล์ไข่ จาก DNA เนื้อเยื่อ และอวัยวะเกือบทุกชนิดได้

“ลองนึกภาพความสามารถในการมีลูกกับดาราหนังที่คุณชื่นชอบโดยใช้ DNA จากเส้นผมหรือเศษผิวหนังของพวกเขาดูสิ สิ่งที่ดูเหมือนพล็อตเรื่องไซไฟพวกนี้อาจจะไม่ได้อยู่ไกลจากความเป็นจริงอย่างที่เราคิด”

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูหวาดระแวงเกินจริงอยู่บ้าง แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าในปัจจุบัน มันมีความเป็นไปได้ที่คนบางกลุ่มจะพยายามมีลูกกับดารา นักการเมือง หรือเศรษฐี

เพื่อเข้าใกล้คนเหล่านั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องความชอบ ผลประโยชน์ หรือแม้แต่การทำลายชื่อเสียง

มันจึงอาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับกฎหมายในปัจจุบันเลย ไม่เช่นนั้นในอนาคตเราอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสำคัญ อย่างการสืบทอดมรดก ทรัพย์สินทางปัญญา หรือเรื่องสิทธิในการสืบพันธุ์ในเร็วๆ นี้ก็ได้

ที่มา

theconversation.com/genetic-paparazzi-are-right-around-the-corner-and-courts-arent-ready-to-confront-the-legal-quagmire-of-dna-theft-178866

futurism.com/neoscope/creeps-might-steal-celebrity-dna


Like it? Share with your friends!

Choose A Format